Kỷ niệm 37 năm ngày báo SGGP xuất bản số đầu tiên

05/05/2012 03:55

Hôm nay, Báo SGGP tròn 37 tuổi. Ngần ấy năm hoạt động và phát triển, Báo SGGP đã có nhiều thế hệ bạn đọc nối tiếp nhau, trong đó không ít bạn đọc gắn bó rất lâu với tờ báo. Nhân sinh nhật Báo SGGP, nhiều bạn đọc đã gửi thư chia sẻ, động viên và những góp ý hết sức chân thành, mong mỏi tờ báo Đảng ngày càng hay hơn, hình thức đẹp hơn, phục vụ bạn đọc tốt hơn.

Sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên theo dõi thông tin trên báo SGGP. Ảnh: MAI HẢI
Sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên theo dõi thông tin trên báo SGGP. Ảnh: MAI HẢI

Đồng chí Trần Kim Yến, Phó ban Dân vận Thành ủy TPHCM:
Cần duy trì tốt tính định hướng

Nhiều năm nay, hầu như ngày nào tôi cũng đọc Báo SGGP. Tôi cảm thấy yên tâm vì tờ báo Đảng luôn có tính định hướng tốt, không gây hoang mang dư luận, không chạy theo thị hiếu tầm thường. Với tôi, Báo SGGP đã trở thành thương hiệu uy tín trong lòng bạn đọc từ nhiều năm qua, đội ngũ những người làm báo Đảng có trình độ, được mọi người yêu mến, họ thật sự là chỗ dựa cho những người dân bị oan sai, thiệt thòi, bất hạnh…

Tuy nhiên, gần đây trước cơn lốc thị trường, Báo SGGP có dấu hiệu đi xuống về chất lượng nội dung. Báo còn để sót tin hoặc chậm thông tin, nhiều bài viết chưa sâu, thiếu những bài phóng sự xã hội mang tính dân sinh và những bài phản ánh về gương người tốt việc tốt trong xã hội. Các trang mục báo trình bày còn chưa bắt mắt cho lắm. Tôi thấy Báo SGGP bày bán ngoài sạp còn ít, mà chủ yếu phát hành “cứng” trong hệ thống chính quyền các cấp. Theo tôi, báo cần tăng cường những bài viết liên quan trực tiếp đến đời sống người dân để thu hút người đọc. Đặc biệt, khi cả nước triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Báo SGGP nên dành hẳn chuyên mục để thông tin về công tác xây dựng Đảng, để góp phần đưa Nghị quyết của Đảng nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Nhân kỷ niệm ngày thành lập Báo SGGP (5-5), tôi chân thành chúc tờ báo Đảng tăng cường cải tiến, đổi mới nội dung, hình thức để tiếp tục gặt hái nhiều thành công, xứng đáng là niềm tin của người dân TP mang tên Bác.

Trần Ngọc Phúc, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Tân Thuận Đông, quận 7:
Tuy chậm nhưng chính xác

Không biết tôi có chủ quan không, nhưng phải nói thẳng rằng, thời gian qua Báo SGGP chưa thật hấp dẫn. Nhiều sự kiện được người dân quan tâm hay vụ việc xảy ra liên quan đến đời sống người dân như: chính sách liên quan đến đền bù, giải tỏa; các cán bộ liên quan đến tham nhũng; sai trái trong bằng cấp; chất tạo nạc trong thịt heo; chất độc trong rau, củ, quả; giá xăng tăng ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp, thu nhập của người lao động, giá cả tiêu dùng… được Báo SGGP phản ánh, nhưng chậm hơn so với mặt bằng thông tin chung.

Tuy vậy, những thông tin mà Báo SGGP phản ánh, đề cập đến đều có chiều sâu, có định hướng và rất chính xác. Chính vì lẽ đó, phần đông CB-CNV và nhân dân ở phường tôi đều lấy những thông tin mà Báo SGGP đăng tải như một chuẩn mực về một vấn đề nào đó. Theo tôi, trong thời gian tới, để Báo SGGP hấp dẫn hơn thì cần có nhiều thông tin dân sinh hơn, nhiều phóng sự đề cập đến đời sống, văn hóa, đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân.

Ông Trần Mùi, CCB hiện ngụ tại số 20/5 Ngô Đức Kế, phường 12, quận Bình Thạnh:
Tăng cường tiếng nói người dân

Tôi là cựu chiến binh (CCB), đang làm tổ trưởng Tổ dân phố 90 phường 12, quận Bình Thạnh. Từ sau giải phóng đến nay, tôi luôn đọc Báo SGGP. Theo tôi báo cần đi sâu hơn vào ngõ ngách cuộc sống để phản ánh kịp thời tâm tư nguyện vọng của người dân. Tôi đơn cử, tại phường tôi mà có tới 100 tổ dân phố, hàng ngày phát sinh rất nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống như: giá cả điện, nước, xăng dầu gia tăng, tình trạng loạn thu phí, tình trạng tham nhũng tiêu cực chưa được đẩy lùi, thủ tục hành chính vẫn còn nhiêu khê hành dân… Những vấn đề đó nếu được báo công khai trước dư luận, chắc chắn sẽ được khắc phục nhanh.

Báo SGGP là “Tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM”, song tôi thấy báo mới làm tốt được vế đầu, tức phản ánh rất kịp thời thông tin về lãnh đạo các cấp, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; còn vế sau chưa được như mong muốn. Nhân ngày thành lập Báo SGGP, tôi mong báo Đảng tăng cường thêm tiếng nói người dân ở cơ sở, phản ánh cuộc sống người dân, có như thế Báo SGGP mới thật sự là niềm tin và là bạn đồng hành của người dân.

Trần Trọng Trung, Thanh Bình, Đồng Tháp:
Nên có nhiều tin bài tham vấn, phản biện xã hội

Trong những năm qua, nhật Báo SGGP đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng cả hình thức lẫn nội dung. Tờ báo luôn bám sát các sự kiện thời sự, tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và phản ánh mọi mặt hoạt động của đời sống xã hội, từ lĩnh vực kinh tế – thị trường, đến đầu tư chứng khoán, bất động sản… trong tiến trình hội nhập với nền kinh tế thế giới, đã thực sự mang tri thức đến với mọi người. Đáng chú ý, chuyên mục Nhịp cầu nhân ái, định kỳ thứ hai và thứ năm hàng tuần, phản ánh những cảnh đời thương tâm cần được cứu giúp và giới thiệu những tấm lòng nhân ái của các tổ chức, cá nhân quan tâm chia sẻ vật chất lẫn tinh thần cho những mảnh đời bất hạnh. Chuyên mục Nhịp cầu bạn đọc phản ánh kịp thời những vấn đề nóng, bức xúc trong đời sống xã hội… cần được quan tâm tháo gỡ.

Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 37 của Báo SGGP, tôi xin gửi tới tập thể những người làm báo ở Báo SGGP lời chúc mừng và lòng trân trọng, quý mến…

Thời gian tới, Báo SGGP và các ấn phẩm nên tiếp tục cải tiến, mở thêm nhiều chuyên mục để tăng thêm tính phong phú và hấp dẫn. Bên cạnh những tin bài tuyên truyền về chính sách, đường lối, chủ trương của Đảng, phát luật của Nhà nước, báo cần có nhiều tin bài mang tính tham vấn, phản biện xã hội sâu sắc, kiên quyết chống những hành vi tham ô, tiêu cực, lãng phí và những bài tuyên truyền về hiệu quả xây dựng chỉnh đốn Đảng trong tình hình mới và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

“Đọc và cộng tác với Báo SGGP trong thời gian qua, điều mà tôi tâm đắc nhất ở báo đó là tính cầu thị, trân trọng ý kiến của cộng tác viên và bạn đọc, thường xuyên cải tiến các chuyên mục. Hầu hết tin, bài đều có chọn lọc, nhanh, chính xác, ít khi để xảy ra những “hạt sạn” đáng tiếc. Là tờ báo của Đảng bộ một thành phố sôi động với nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh từ thực tế cuộc sống, SGGP đã đem lại cho bạn đọc thân thiết của mình những hiểu biết về cuộc sống sôi động và biến động hàng ngày. Qua đó tôi đã tìm thấy những thông tin quý giá bổ sung tư liệu cho vốn hiểu biết của mình. Mấy năm qua, tờ báo phát hành đến địa phương tôi, giúp cho các cấp, các ngành, địa phương tham khảo cho công tác điều hành lãnh đạo. Song song với cải tiến nội dung, nâng cao chất lượng, SGGP nên xem lại khâu phát hành”

Theo(sggp)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video