Kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội

31/05/2008 16:12

Chiều nay (31/5/2008), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu trước Quốc hội nhằm giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề về kinh tế – xã hội mà các đại biểu và cử tri cả nước quan tâm. Thủ tướng nhấn mạnh, việc Quốc hội đồng tình với báo cáo của Chính phủ đã củng cố mạnh mẽ niềm tin rằng chúng ta nhất định thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra, tạo lập cơ sở, tiền đề cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Nhấn vào đây để xem toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước Quốc hội
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước Quốc hội

Bài phát biểu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý thức cầu thị của Chính phủ, trân trọng tiếp thu những ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, của đồng chí, đồng bào; nhìn thẳng vào sự thật, thể hiện thái độ kiên quyết khắc phục khiếm khuyết đồng thời phát huy ưu điểm, khẩn trương hành động với trách nhiệm cao nhất để đem lại những kết quả thiết thực trong cuộc sống.

Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII, đã có 132 đại biểu gửi 297 chất vấn đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nhiều thành viên Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các thành viên Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao trả lời bằng văn bản tất cả chất vấn và gần 2 ngày qua đã có 5 vị Bộ trưởng trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội tại hội trường.

Kết quả 5 tháng đầu năm tạo thêm lòng tin để phấn đấu chống lạm phát

Trước hết, Thủ tướng điểm qua một số nét chính về tình hình kinh tế – xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2008. Trong bức tranh toàn cảnh chung, nổi lên những điểm sáng như giá trị sản lượng công nghiệp 5 tháng tăng 16,4%, vốn FDI đạt kỷ lục 14,7 tỷ USD.

Hầu hết giá các nhóm hàng hóa và dịch vụ tháng 5 đã giảm nhẹ hoặc chỉ tăng ở mức 0,3% đến dưới 2%. Nhập siêu tháng 5 giảm 200 triệu USD so với tháng 4. Dịch vụ, du lịch tăng khá. Các hoạt động khoa học, công nghệ, văn hóa xã hội, xóa đói giảm nghèo tiếp tục được triển khai theo đúng tiến độ chương trình, kế hoạch năm.

“Những kết quả của 5 tháng đầu năm nay tạo thêm cho chúng ta lòng tin để phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhanh nhạy tận dụng thời cơ mới, phát huy tốt tiềm năng tăng trưởng

Về vấn đề điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2008 ở mức 7%, đa số ý kiến của đại biểu Quốc hội đồng tình nhưng kiến nghị làm rõ căn cứ xác định mức điều chỉnh cụ thể.

Thủ tướng cho biết, đây là chỉ tiêu tổng hợp, mang tính định hướng nhưng là cơ sở quan trọng trong điều hành kinh tế – xã hội của đất nước. Trong khi đó, để thực hiện nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay là kiềm chế lạm phát, chúng ta sẽ áp dụng các chính sách mạnh như thắt chặt tiền tệ, điều chỉnh đầu tư công, tiết kiệm chi tiêu ngân sách. Những biện pháp này sẽ làm giảm nguồn lực cho tăng trưởng.

Chúng ta sẽ thực hiện có kết quả mục tiêu phấn đấu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững
Chúng ta sẽ thực hiện có kết quả mục tiêu phấn đấu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững

Mức điều chỉnh nêu trên cũng tương đương với dự báo của một số tổ chức quốc tế về tốc độ tăng trưởng của kinh tế nước ta năm 2008 và phù hợp với xu thế giảm chỉ tiêu tăng trưởng ở nhiều nước trên thế giới.

Điều quan trọng là chúng ta phải thường xuyên theo dõi tình hình, cập nhật đầy đủ thông tin, bình tĩnh, thận trọng, phân tích, đánh giá để có chính sách phản ứng thích hợp, Thủ tướng cho biết. Mặt khác, phải nhanh nhạy tận dụng có hiệu quả thời cơ mới xuất hiện để phát huy tốt tiềm năng tăng trưởng của đất nước.

Làm rõ thêm các vấn đề về xác định chỉ số lạm phát năm 2008, Thủ tướng phân tích sâu các yếu tố về biến động của thị trường thế giới, về đầu tư, giá lương thực thực phẩm…

Các yếu tố này đang diễn biến phức tạp và tác động đan xen trong khi thời gian đến cuối năm chỉ còn 7 tháng, rất khó có đủ căn cứ vững chắc để Chính phủ trình Quốc hội con số cụ thể về tốc độ tăng giá. Vì vậy, Chính phủ đề nghị Quốc hội chấp nhận mục tiêu kiềm chế lạm phát trong năm 2008 là: “tích cực phấn đấu kiềm chế lạm phát và tốc độ tăng giá; bằng các biện pháp tổng hợp, đưa tốc độ tăng giá tiêu dùng theo hướng giảm dần” tạo cơ sở để đưa tốc độ tăng giá xuống một con số trong vài năm tới.

Thủ tướng cũng đi sâu phân tích, không thể giảm nhanh lạm phát chỉ với những nỗ lực chủ quan, mặt khác để tránh những tác động bất lợi khác cho nền kinh tế cũng không nên giảm lạm phát một cách đột ngột.

Muốn kéo nhanh lạm phát xuống thấp, cần đưa giá lương thực xuống thấp, việc này có thể làm được bằng đánh thuế cao xuất khẩu gạo hoặc giảm mạnh lượng xuất khẩu, nhưng như vậy sẽ làm giảm kim ngạch xuất khẩu, tăng nhập siêu, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống nông dân, không khuyến khích người trồng lúa, ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Cũng tương tự như vậy, việc cắt giảm đầu tư là rất cần thiết để giảm lạm phát, nhưng nếu cắt giảm đầu tư quá mức sẽ gây mất nhiều việc làm, tạo thêm những phức tạp về an sinh xã hội; thắt chặt tiền tệ thái quá có thể ảnh hưởng đến tính thanh khoản của nền kinh tế và hoạt động của các ngân hàng, dễ dẫn đến những rối loạn không đáng có.

Khẩn trương hành động với trách nhiệm cao nhất

Thủ tướng phân tích rõ thêm 8 nhóm vấn đề mà nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm, chất vấn.

Về rà soát, sắp xếp lại các dự án đầu tư, Chính phủ chủ trương kiên quyết đình hoãn các dự án, công trình tuy đã có trong danh mục sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ nhưng chưa chuẩn bị xong thủ tục đầu tư theo quy định. Theo tinh thần trên, sau khi rà soát, tổng mức vốn đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dự kiến cắt giảm là trên 9.000 tỷ đồng, bằng khoảng 25% kế hoạch năm 2008.

Về tiết kiệm chi thường xuyên từ nguồn ngân sách, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo rõ việc tiết kiệm 10% chi thường xuyên trong 8 tháng còn lại của năm 2008 ngoài phần tiết kiệm 10% theo kế hoạch từ đầu năm. Theo báo cáo, số tiết kiệm được dự kiến khoảng 2.700 tỷ đồng.

Về hoạt động của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, Thủ tướng nhấn mạnh, trước mắt, kiểm soát chặt chẽ việc “lực lượng kinh tế nòng cốt này” đầu tư vào kinh doanh chứng khoán, ngân hàng, bất động sản. Hiện nay cả nước có 8 tập đoàn kinh tế, 96 tổng công ty nhà nước. Tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước vào 3 lĩnh vực trên không cao hơn so với vốn chủ sở hữu và tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp.

Về các giải pháp giảm nhập siêu, Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh vào biện pháp cơ bản là tăng mạnh xuất khẩu đồng thời kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu. Phấn đấu đưa tỷ lệ nhập siêu giảm xuống bằng mức năm 2007 là khoảng 30%.

Về chủ trương điều hành giá cả, bảo đảm an ninh lương thực và cải thiện đời sống nông dân, Chính phủ chưa điều chỉnh tăng giá điện, xăng dầu, than, nước sinh hoạt, cước vận chuyển máy bay, tàu hỏa, xe buýt đến hết tháng 6/2008 và sẽ căn cứ vào tình hình lạm phát và biến động trên thị trường để có phương án xử lý tổng thể, thích hợp cả về thời gian và mức độ đối với từng loại, từng nhóm sản phẩm. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ không chủ trương tăng giá đồng loạt các mặt hàng nói trên sau tháng 6.

Thực hiện công tác thông tin thị trường, chủ động ngăn chặn đầu cơ nâng giá; bảo đảm tốt hơn an sinh xã hội là 2 nhóm vấn đề tiếp theo đã được Thủ tướng làm rõ. Chính phủ đang chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện cần thiết để điều chỉnh tăng lương theo lộ trình thích hợp cho cán bộ, nhân viên khu vực hành chính sự nghiệp, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp và mở rộng trợ cấp cho các đối tượng chính sách nhằm khắc phục tác động tiêu cực của lạm phát.

“Mỗi gia đình, mỗi người đang phải giảm bớt chi tiêu, vất vả lo toan cho cuộc sống hàng ngày. Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ với đồng bào và càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, càng phải ra sức phấn đấu quyết liệt để kiềm chế lạm phát”. Thủ tướng đề cập đến trách nhiệm của các thành viên Chính phủ.

Những biến động vừa qua giúp Chính phủ nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn tính phức tạp trong quản lý một nền kinh tế đang chuyển đổi từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung, quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế; càng thấy rõ hơn những bất cập, yếu kém của mình; mỗi thành viên Chính phủ cũng có thêm những bài học mới, kinh nghiệm mới.

Việc Quốc hội đồng tình với báo cáo của Chính phủ đã tạo thêm niềm tin và quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra.

Ngày nay, mặc dù đang gặp những khó khăn trước mắt, nhưng thế và lực của ta đã mạnh hơn rất nhiều, tiềm năng tăng trưởng của nước ta còn lớn.

“Chính phủ tin tưởng rằng chúng ta sẽ thực hiện có kết quả mục tiêu phấn đấu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp tục tạo lập các cơ sở, tiền đề cho sự phát triển bền vững vào những năm sau”, Thủ tướng nhấn mạnh.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM