Israel không thể chối bỏ tội lỗi khi giết chết hàng loạt trẻ em Palestine vô tội!

23/07/2014 19:06

Cuộc xung đột giữa Israel và Palestine suốt mấy ngày qua trở thành điểm nóng và dải Gaza là nơi chứng kiến biết bao sinh mạng con người phải ra đi vì những viên đạn được bắn ra từ những kẻ mất tính người. Israel và Palestine, không biết ai đúng ai sai, ai là kẻ kích động chiến tranh nhưng trong cuộc chiến xung đột tại dải Gaza, Israel đã bắn chết hơn 500 người Palestine (đa phần là trẻ em), làm bị thương khoảng 3.000 người dân vô tội Palestine thì đây là việc không thể chấp nhận được!

Đứng trước truyền thông quốc tế, đứng trước lớp lớp thi thể những đứa trẻ chết oan mà quân đội Israel đã sát hại, đại diện Israel đã lý giải rằng: “Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng vì để tự vệ, chúng tôi buộc phải làm thế” (!?) Điều này liệu có đúng không? Chẳng lẽ cách mà Israel tự vệ là xả súng, bắn chết đồng loạt những con người đứng bên kia ranh giới lãnh thổ Palestine-bất kể là trẻ em, phụ nữ, người dân vô tội? 500 mạng người, 3000 người dân vô tội bị thương tích, con số này nói lên điều gì-chỉ có thể là tội ác mà thôi!

Các vụ không kích của Israel đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng, trong đó đa phần là trẻ em và phụ nữ. Ảnh: WP

Israel không thể dùng hai từ “tự vệ” ở đây để lý giải cho hành động vô nhân đạo khi quân lính Israel đã nổ súng, trút giận vào người dân Palestine vô tội! Israel luôn nói rằng, “muốn tiêu diệt những thành phần Hamas lẩn trốn trong đất nước Palestine” nhưng sự thật là nhiều trẻ em đã chết.

Israel đã tố cáo Hamas dùng người dân làm lá chắn và bắn tên lửa từ các khu dân cư và cơ sở hạ tầng của thường dân, cho dù đúng như thế thì cũng không thể tàn sát trẻ em được, không phải vì thế mà ruồng rẫy trách nhiệm và “xóa đi” tội lỗi tước đoạt sự sống của con người?

Tang thương phủ bóng trên Dải Gaza

Thủ tướng Israel-Benjamin Netanyahu đã biện hộ khi đối diện trước 500 xác người dân vô tội mà khẳng định: “Chiến dịch quân sự của Israel hôm qua có sự ủng hộ mạnh mẽ của quốc tế và có thể kết thúc nhanh chóng”. Có phải quốc tế ủng hộ không? khi mà đã có nhiều cuộc biểu tình phản đối hành động của Israel?

Biểu tình tại Pháp phản đối Israel

Nhìn vào hình ảnh những đứa trẻ chết la liệt; xe cứu thương không thể tiếp cận khu vực bị đột kích; nhiều tòa nhà sụp đổ hoàn toàn, có nơi gạch đá tràn ra đường; một số tòa nhà vẫn còn bốc cháy, những cột khói cao ngút; nhiều thi thể bị cháy đen và khó nhận dạng, một số người bị mất chân tay mà cháy dạ, cháy gan. Đến nỗi mà, Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ phải dàn xếp một lệnh ngừng bắn ngắn cho phép các nhân viên hỗ trợ y tế di chuyển các thi thể và người bị thương trước khi chiến sự nối lại… mà thấy lạnh người! Quân đội Israel đã lạnh lùng chà đạp lên mạng sống con người ta, coi thường sự sống đến mức đó sao???

Một hiện thực đang diễn ra ở vùng chiến sự mà bất cứ ai yêu hòa bình, yêu trẻ em đều phải xót xa khi chứng kiến cảnh những đứa trẻ trở nên cuồng loạn khi nhìn, chứng kiến cảnh những người bạn, anh chị của mình chết trong tíc tắc khi làn đạn của Israel bay qua! Dẫu trước khi xảy ra đợt xung đột như hiện nay, khoảng 60.000 trẻ em ở Gaza đã được hỗ trợ điều trị tâm lý, nhưng xem ra sự chuẩn bị này không thể giúp các em chống chọi, chấp nhận hiện thực khi đứng trước xác chết của biết bao người dân thường-là họ hàng, là bạn bè thân thuộc.

Số người thiệt mạng trong các vụ không kích đã lên tới hơn 100. Rất nhiều nạn nhân trong các vụ không kích lẫn nhau giữ Israel-Gaza là trẻ em.

Bà Weibel của UNICEF nhấn mạnh quan ngại về những tác động dài hạn của bạo lực đối với trẻ em ở Gaza bằng cách diễn tả lại sự phản ứng của một cậu bé thoát chết trong số đám đông chơi đùa trên bờ biển vào ngày 4 trẻ em bị trúng đạn. “Thằng bé luôn miệng nói: Bọn nó đã chết, bọn nó đã chết, thằng bé khóc liên hồi khi nói về những người bạn thiệt mạng trong chiều hôm đó”. Những điều này thật sự ám ảnh con người ta mỗi khi nhắc đến số phận nghiệt ngã của những đứa trẻ sống gần dãy Gaza-nơi mà những làn đạn lạnh lùng luôn tồn tại ngay bên sườn đồi! Những đứa trẻ này có tội tình gì? Tại sao cuộc đời các em phải lụi tàn, mạng sống bị cướp đoạt vì bàn tay của người lớn?

Đến nay, trẻ em Palestine bị chết nhiều hơn là binh sĩ“, một thông báo chung của hai tổ chức Trẻ em trong chiến tranh và tổ chức Bảo vệ Trẻ em quốc tế cho hay, nghe mà rợn người. Theo Cơ quan Bảo vệ Trẻ em của Liên Hợp Quốc (UNICEF), trẻ em chiếm đến một phần ba thương vong trong số các thường dân thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài và điều này chưa hẳn đã dừng lại. Có nghĩa rằng, rồi đây mai đây có thể sẽ có thêm nhiều trẻ em, người dân thường Israel phải bỏ mạng một cách oan nghiệt mà giờ chết không biết đến vào lúc nào?

Một người đàn ông Palestine hôn lên thi thể đứa con mới chết vì bom đạn. Số người thiệt mạng trong các vụ không kích lẫn nhau giữa Israel-Gaza đã lên tới hơn 100, trong đó rất nhiều nạn nhân là trẻ em - Ảnh: Reuters

Nếu như lúc này phía Israel không chịu dừng tay và chấm dứt lệnh công kích vào Palestine thì tội lỗi mà quân đội Israel gây ra cho người dân nơi đây dẫu có tắm cả đời trên sông Hằng, sông Hoàng Hà cũng không thể nào rửa hết vết tanh của máu và tội cưỡng đoạt sự sống của những sinh linh bé nhỏ, phụ nữ, người già chân yếu tay mềm!

Trách sự vô cảm của Israel một thì trách cộng đồng quốc tế, các tổ chức quốc tế, Cơ quan Bảo vệ Trẻ em của Liên Hợp Quốc đến hàng chục, hàng nghìn lần. Gánh trên vai trọng trách, vai trò bảo vệ trẻ em vậy mà, đứng trước sự khắc nghiệt của chiến tranh, UNICEF không có biện pháp nào can thiệp, bảo vệ tính mạng cho trẻ em vô tội ngoài nắm con số thương vong tại khu vực Gaza!

Đứa bé níu chặt nhân viên y tế bằng bàn tay thơ trẻ, miệng kêu to: “Đưa cha cháu đến đây!” Ảnh: THE SYDNEY MORNING HERALD

Dường như tính mạng của trẻ em, người dân vô tội tại Palestine chẳng được cộng đồng quốc tế, Liên Hiệp Quốc quan tâm đúng mực thì phải-trước bao tổn thất, đau lòng mà chỉ dừng lại ở việc kêu gọi, kêu gọi và chỉ kêu gọi thì biết bao giờ, trẻ em, người dân vô tội Palestines mới có thể yên tâm ngủ ngon? không biết đến bao giờ tiếng súng mới thôi dừng nổ vang tại dải Gaza?

Lễ tang 4 trẻ em Palestine thiệt mạng trong vụ không kích của Israel ở thành phố Gaza ngày 16/7. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nghĩ đến số phận của những đứa trẻ sống tại khu vực chiến sự, nghĩ đến phụ nữ, người già Palestine đang bám víu cái thành phố trong dải Gaza mưu sinh mà thấy tương lai của họ mịt mù. Phẫn nộ vô cùng khi tính mạng của họ luôn gắn liền với đạn đạo, nòng súng-chỉ cần một cái bóp cò từ phía bên kia thì tính mạng của người dân nơi đây có thể lâm nguy! Sự sống tại dải Gaza này quả thật rất mong manh, mong manh trong từng hơi thở, mong manh bởi vì tình người đã bị đạn đạo đốt cháy, thiêu rụi!

Thanh Trúc

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video