IBTimes: Nguy cơ bùng nổ chiến tranh mạng Mỹ – Nga sau vụ tấn công Đảng Dân chủ

02/08/2016 17:00

Trong khi căng thẳng về tấn công mạng và gián điệp mạng giữa các siêu cường quốc trên thế giới không ngừng leo thang thì vụ tấn công Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ (DNC) gần đây đang là sự kiện có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc “chiến tranh mạng” giữa Mỹ và Nga.    

Trả lời phỏng vấn tờ ABC News, lãnh đạo Văn phòng Các chiến dịch Đột nhập Đặc biệt (The Office of Tailored Access Operations – TAO) thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), ông Robert Joyce khẳng định cơ quan này có đủ khả năng và thẩm quyền để tấn công mạng trả đũa các nhóm bị Mỹ tình nghi là gián điệp mạng.

-1x-1
Nguy vơ bùng nổ chiến tranh mạng Mỹ – Nga

Tuyên bố này được ông đưa ra trong bối cảnh Mỹ nghi ngờ Chính phủ Nga tấn công mạng DNC, bằng chứng cho thấy ít nhất có hai nhóm tin tặc Cosy Bear và Fancy Bear của Nga đã xâm nhập vào mạng máy tính của Đảng Dân chủ.

“Nhiệm vụ tình báo, một trong những việc chúng tôi phải làm là tìm ra kẻ xâm nhập và kẻ chịu trách nhiệm cho hành vi đó”, ông Robert Joyce cho biết: “Chúng tôi sẽ sử dụng thẩm quyền của NSA để nắm được thông tin tình báo và truy ngược trở lại các dữ liệu bị rò rỉ, từ đó tìm ra kẻ đã làm và bằng chứng kết tội. Đây là công việc khó khăn nhưng là trách nhiệm của chúng tôi”.

Joyce từ chối thảo luận chi tiết về vụ rò rỉ dữ liệu tại DNC –  do Cục Điều tra Liên bang Mỹ điều tra, ông lưu ý NSA có “khả năng kỹ thuật và thẩm quyền pháp lý” cho phép cơ quan này “hack lại các nhóm bị nghi ngờ thu thập thông tin của Mỹ. Ít nhất ba nguồn tin tình báo tiết lộ với ABC News rằng hoạt động này của NSA có thể đã được triển khai.

Cùng thời điểm này, cơ quan tình báo Nga FSB tuyên bố tìm thấy bằng chứng của một chiến dịch gián điệp mạng nhắm mục tiêu khoảng 20 cơ quan nhà nước và các tổ chức quân sự. Phía Nga không đưa ra suy đoán nào về kẻ đứng sau và chỉ cho biết nhiều đơn vị điều khiển cơ sở hạ tầng quan trọng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.

Về TAO, đây là đơn vị bị cựu nhân viên hợp đồng NSA Edward Snowden công khai thông tin vào năm 2013, từng được tờ Der Spiegel của Đức mệnh danh là “vũ khí bí mật” của NSA. Theo những tập tin của NSA bị Snowden rò rỉ, đây là đơn vị chuyên tấn công mạng, thực hiện các chiến dịch chống khủng bố, tấn công mạng cho đến tình báo mạng.

Trong một thông điệp trên tài khoản Twitter ngày 25/07, Snowden, hiện đang tị nạn tại Nga, hé lộ rằng NSA không khó để có thể truy tìm thủ phạm vụ DNC. “Bằng chứng giúp công khai quy kết trách nhiệm cho vụ hack DNC chắc chắn nằm ở #NSA”, Snowden viết.

Trong khi FBI đang tiếp tục điều tra, chính quyền Mỹ tỏ ra lưỡng lự không dám chỉ thẳng thẳng mặt Nga. Tổng thống Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin NBC: “Những gì chúng tôi biết được là người Nga đã tấn công hệ thống của chúng tôi. Không chỉ các hệ thống chính phủ, mà còn cả các hệ thống tư nhân. Nhưng động cơ của hành động rò rỉ này, tôi không thể nói trực tiếp”.

Lục Lam (dịch từ IBTimes)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video