Hưng Yên cần phát triển mạnh các khu công nghiệp và đô thị

26/01/2019 17:00

“Hưng Yên cần tiếp tục phát triển hạ tầng, tạo môi trường đầu tư tốt hơn và phát triển mạnh các khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị”,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh vấn đề này trong buổi thăm, chúc Tết Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hưng Yên ngày 26/1.Cùng tham dự có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa trước tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại thành phố Hưng Yên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bí Thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ đã báo cáo với Thủ tướng những kết quả nổi bật của địa phương trong năm qua. Năm 2018, là năm thứ 2 tỉnh Hưng Yên tiếp tục thực hiện cân đối thu chi ngân sách. Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Hưng Yên đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt kết quả khả quan trong phát triển kinh tế xã hội. Điểm nổi bật là chương trình xây dựng nông thôn mới, Hưng Yên đã đạt bình quân hơn 18 tiêu chí/xã. Toàn tỉnh phấn đấu trong năm 2019, Hưng Yên có các xã đều đạt chuẩn nông thôn mới. Tỉnh cũng đã hoàn thành xây nhà cho người nghèo sớm 2 năm so với kế hoạch. Các lĩnh vực y tế, giáo dục phát triển toàn diện; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm; tích cực chăm lo gia đình chính sách và hộ nghèo.

Hưng Yên luôn nhớ lời căn dặn, nhắc nhở của Thủ tướng trong các lần về thăm và làm việc trước đây. Trong đó có 2 vấn đề: phát triển doanh nghiệp và quy hoạch khu công nghiệp 2 bên đường nối 2 cao tốc. Đến nay, Hưng Yên đã có 1 vạn doanh nghiệp; tỉnh cũng đã nỗ lực tạo môi trường thu hút đầu tư, với hơn 1.800 dự án. Trên địa bàn tỉnh cũng đã hình thành các khu công nghiệp lớn như: Khu công nghiệp Hòa Phát, Thăng Long II cùng nhiều khu đô thị khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên đã đạt được những kết quả khả quan trong năm qua. Tỉnh đã tạo được sự đoàn kết, đồng thuận, quyết liệt thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ. Diện mạo của tỉnh đã có nhiều khởi sắc vơi hệ thồng hạ tầng khang trang, giao thông thuận tiện, đời sống nhân dân được cải thiện.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hơn tại xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng mong Hưng Yên tiếp tục chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, phát triển đa dạng các ngành nghề để khai thác tiềm năng thế mạnh vốn có. Thủ tướng lưu ý tỉnh, cùng với phát triển mạnh về nông nghiệp, cần coi trọng phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ, xúc tiến đầu tư, tạo môi trường tốt để thu hút đầu tư; đồng thời phát huy vai trò của đội ngũ doanh nghiệp, huy động các nguồn lực để có những bước đi vững chắc, ổn định và lâu dài.

Phát huy truyền thống “thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến” và là cái nôi quê hương văn hóa của cả nước, Hưng Yên cần có những bước đi đột phá trong giai đoạn mới. Nhất là khi có tuyến đường bộ nối 2 đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình chạy qua, là lợi thế để Hưng Yên phát triển mạnh mẽ các khu đô thị, thương mại dịch vụ và chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo quy mô lớn, tăng thu nhập.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nhân dân xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Dương Giang /TTXVN

Thủ tướng cũng nhất trí để Hưng Yên xây dựng khu công nghiệp quy mô lớn, nhất trí với đề xuất của tỉnh đề nghị Chính phủ cho phép Hưng Yên đưa Khu công nghiệp đô thị, dịch vụ Lý Thường Kiệt quy mô gần 3.000 ha bổ sung vào quy hoạch các Khu công nghiệp Hưng Yên, giai đoạn từ nay đến năm 2025 và 2030. Đây sẽ là động lực để Hưng Yên tạo sức bật mới trong phát triển kinh tế xã hội; góp phần tăng nguồn cung về ngân sách, giải quyết việc làm cho lao động và các vấn đề an sinh xã hội.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tại nhà thờ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Bác Hồ ở xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu; dâng hoa tại tượng đài Tổng Bí thư Nguyên Văn Linh. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã thăm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nhơn ở thôn Tượng Cước, xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi; tặng quà 10 gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM