Hợp tác kinh tế Việt Nam – Bulgaria

03/09/2012 12:28

Tiếp theo chương trình thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, ngày 3/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Bulgaria Simeon Diankov.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá  cao những thay đổi tích cực với những thành quả to lớn về kinh tế – xã hội và hội nhập vào châu Âu mà Bulgaria đã thực hiện trong thời gian qua.

 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dâng hoa tưởng niệm liệt sĩ vô danh tại Sofia.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dâng hoa tưởng niệm liệt sĩ vô danh tại Sofia.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu một số nét lớn về tình hình Việt Nam như phát triển kinh tế xã hội, những cơ hội trong hợp tác thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch, khoa học công nghệ, cộng đồng người Việt tại Bulgaria, hội nhập quốc tế…

Trong đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt nhấn mạnh việc hai bên vừa tổ chức thành công Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Bulgaria (tháng 6/2012) là cơ sở hết sức thuận lợi để hai bên tiếp tục hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực. Từ đó, các Bộ, ngành hai nước cần tích cực phối hợp triển khai kết quả Khóa họp để sớm có những chương trình, dự án hợp tác cụ thể, thiết thực vì lợi ích hai quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Bulgaria còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ chính trị cũng như tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Bulgaria Simeon Diankov bày tỏ quyết tâm cao trong việc triển khai mô hình hợp tác song phương mới, được Chính phủ và Tổng thống Bulgaria Rossen Plevneliev đề xuất trong thông điệp gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Mô hình này dựa trên việc xuất khẩu hàng hóa sơ chế của Việt Nam sang Bungaria để chế biến trực tiếp tại các cảng của Bulgaria và sau đó sẽ nhập khẩu vào thị trường Châu Âu.  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị những công việc này sẽ phải triển khai với những giải pháp đồng bộ và khẩn trương ngay trong quý 4/2012.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế  Simeon Diankov bày tỏ vui mừng khi được đón Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm chính thức Bulgaria, đồng thời đánh giá cao những thành tựu kinh tế – xã hội, văn hóa và giáo dục đào tạo của Việt Nam. Ông khẳng định, với quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria, chắc chắn các mối quan hệ kinh tế sẽ tiếp tục phát triển trên cơ sở các doanh nghiệp lớn của Bulgaria đang rất quan tâm tới thị trường Việt Nam.

Tại buổi hội đàm, hai bên thống nhất cao về những phương thức hợp tác và phát triển kinh tế trong tương lai.
Tại buổi hội đàm, hai bên thống nhất cao về những phương thức hợp tác và phát triển kinh tế trong tương lai.

Phó Thủ tướng Simeon Diankov nhất trí cao về những đề xuất trong hợp tác về giáo dục, văn hóa, nghệ thuật giữa các Bộ, ngành hai nước được nêu và triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Từ những cơ hội đầu tư lớn giữa hai nước, Phó Thủ tướng Simeon Diankov cho biết sẽ sang thăm Việt Nam trong tháng 10/2012  để tìm hiểu nhằm cụ thể hóa những tiềm năng hợp tác này.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ vô danh tại Thủ đô Sofia; gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nicolai Mladenov; thăm nhà máy sản xuất thuốc tiêm của công ty dược phẩm SOFARMA, thăm trung tâm hỗn hợp về gen của Đại học Tổng hợp Sofia.

Ngày 4/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ chào xã giao Tổng thống Cộng hòa Bungaria Rossen Plevneliev; gặp Bộ trưởng Giáo dục, Thanh niên và Khoa học Sergei Ignatov; chứng kiến lễ ký thỏa thuận giữa Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Tổng hợp Sofia về việc thành lập bộ môn Tiếng Việt tại Đại học Tổng hợp Sofia.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Bulgaria năm 2010 đạt 86 triệu USD; năm 2011 đạt 70 triệu USD, 6 tháng đầu năm 2012 đạt 35 triệu USD. Mũi nhọn hợp tác để thúc đẩy kim ngạch 2 chiều sẽ dựa vào những mặt hàng mới, có giá trị gia tăng cao như: thiết bị viễn thông, điện tử, công cụ thiết bị y tế, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo.

Bulgaria hiện có 7 dự án FDI tại Việt Nam với tổng số vốn khoảng 30 triệu USD, trong đó nổi bật là dự án công ty dệt kim và may mặc của Industrial Leasing Ltd – Bulgaria thực hiện từ năm 2010 với tổng vốn là 14 triệu USD.

Theo (VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video