Honduras muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

23/10/2012 15:10

Chiều 22/10, trong buổi tiếp đại sứ Việt Nam Lê Thanh Tùng tại Cộng hòa Honduras sau lễ trình Quốc thư tại thủ đô Tegucigalpa, Tổng thống nước chủ nhà Porfirio Lobo Sosa đã bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời muốn góp phần cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác giữa Hệ thống Hội nhập Trung Mỹ (SICA) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tổng thống Honduras Porfirio Lobo Sosa. (Nguồn: ambergrisdaily.com)
Tổng thống Honduras Porfirio Lobo Sosa. (Nguồn: ambergrisdaily.com)

Tổng thống Porfirio Lobo Sosa khẳng định tuy hai nước xa cách về địa lý, nhưng nhân dân Honduras và cá nhân Tổng thống luôn theo dõi và khâm phục truyền thống đấu tranh bất khuất vì độc lập dân tộc trước đây cũng như ý chí kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thách thức của nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước, thể hiện qua những thành tựu to lớn về mọi mặt đạt được trong công cuộc Đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.

Tổng thống Porfirio Lobo Sosa chân thành cảm ơn lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và mong sớm thực hiện thăm chính thức Việt Nam để trực tiếp chứng kiến nỗ lực và thành quả phát triển đất nước của một dân tộc anh hùng.

Về phần mình, Đại sứ Lê Thanh Tùng trân trọng chuyển tới Tổng thống Porfirio Lobo Sosa lời chào hữu nghị và nhắc lại lời mời thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Đại sứ khẳng định Việt Nam mong muốn phát triển mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Honduras, và do vậy, chuyến thăm Việt Nam thời gian tới của Tổng thống Porfirio Lobo Sosa chắc chắn sẽ là dịp quan trọng để hai nước thiết lập khuôn khổ pháp lý và tạo động lực chính trị cho quan hệ hợp tác song phương, nhất là trên các lĩnh vực thương mại, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất và chế biến nông-lâm-thủy sản, khoa học-công nghệ, văn hóa…, cũng như tăng cường phối hợp và hợp tác giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương cùng tham gia.

Đại sứ Lê Thanh Tùng cũng giới thiệu khái quát về công cuộc Đổi mới và chính sách đối ngoại của Việt Nam, tình hình khu vực và tiến trình hội nhập ASEAN.

Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Honduras quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao giữa ở cấp Đại sứ kể từ ngày 17/5/2005./.

Theo (VNA)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video