+
Aa
-
HIệp định EVFTA đã đạt được những thỏa thuận gì?
05/08/2015 09:32

Việt Nam đã đồng ý tự do hóa thương mại trong lĩnh dịch vụ tài chính, viễn thông, giao thông, bưu chính và chuyển phát nhanh.

HIệp định EVFTA đã đạt được những thỏa thuận gì?
Những thỏa thuận đã đạt được với Hiệp định EVFTA

Đó là một trong những nội dung thỏa thuận đã đạt được trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa được hai bên công bố.

Sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại của EU, bà Cecilia Malmstrom, tất cả các vấn đề quan trọng đã được nhất trí, với một gói cam kết cân bằng, cùng có lợi đã đạt được sau khi cơ bản kết thúc Hiệp định.

Đây là hiệp định đầu tiên mà EU đã đạt được với một nước đang phát triển. Hai bên đã đạt được sự tự do hóa và cân bằng, cùng một giai đoạn chuyển đổi để Việt Nam có thể thích nghi, đã tạo ra nền tảng mới nếu so với các hiệp định khác của EU với các nước đang phát triển.

Không chỉ xóa bỏ thuế quan, Việt Nam cũng sẽ gỡ bỏ hầu hết các loại thuế xuất khẩu. Hiệp định cũng tạo ra những cơ hội tiếp cận thị trường mới trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.

Cụ thể, Việt Nam đã đồng ý tự do hóa thương mại trong lĩnh dịch vụ tài chính, viễn thông, giao thông, bưu chính và chuyển phát nhanh.

Trong lĩnh vực đầu tư, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường cho EU, như thông qua việc dỡ bỏ hoặc hạ bớt những hạn chế trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng thực phẩm hoặc đồ uống, cũng như trong các lĩnh vực phi thực phẩm.

Trong lĩnh vực mua sắm Chính phủ, EU và Việt Nam đã thỏa thuận về nguyên tắc phù hợp hoàn toàn với Các quy định Thỏa thuận Mua sắm Chính phủ của WTO, đạt được mức độ minh bạch có thể so sánh với các Hiệp định Thương mại tự do khác của EU với các nước phát triển và đang phát triển tiên tiến hơn.

Hiệp định cũng sẽ tăng cường việc bảo vệ những Chỉ dẫn Địa lý “GIs” đại diện cho những sản phẩm nông sản hàng đầu EU, như Champagne, pho mát Parmigiano Reggiano, rượu Rioja, pho mát Roquefort và Scotch Whisky.

Những Chỉ dẫn Địa lý của Việt Nam cũng sẽ được công nhận tương tự tại EU, tạo ra một khuôn khổ đầy đủ để thúc đẩy hơn nữa việc nhập khẩu những sản phẩm chất lượng như trà Mộc Châu hay cà phê Buôn Ma Thuột.

Bên cạnh đó, Hiệp định FTA cũng bao gồm một chương toàn diện và mạnh về Thương mại và Phát triển Bền vững, bao trùm các vấn đề về lao động và môi trường có liên quan trong quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam.

Theo đó, những cam kết đối với những tiêu chuẩn lao động cốt lõi và những Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) được hai bên tôn trọng những quyền cơ bản của người lao động.

Ngoài ra, chương trình này cũng bao gồm những cam kết hỗ trợ việc bảo tồn và quản lý bền vững những tài nguyên thiên nhiên (động vật hoang dã, rừng và thủy hải sản). Những lĩnh vực như Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, những cơ chế thương mại có đạo đức và công bằng cũng được đề cập.

Hiệp định cũng có một chương riêng về hợp tác trong việc thực hiện Hiệp định, hỗ trợ Việt Nam đạt được đầy đủ các quyền lợi của Hiệp định. Thúc đẩy phát triển bền vững là một mục tiêu chủ chốt, với các lĩnh vực quan trọng bao gồm các vấn đề về môi trường và lao động, hài hóa hóa thương mại và các DN nhỏ và vừa.

Với những nội dung Việt Nam – EU đã thống nhất, FTA sẽ thiết lập những cấu trúc chuyên biệt để đảm bảo việc thực hiện đầy đủ này. Bao gồm cả những cơ chế đảm bảo sự tham gia của các thành phần kinh tế, xã hội và môi trường ở cả EU và Việt Nam.

Sau khi kết thúc cơ bản Hiệp định, các thảo luận kỹ thuật sẽ được hoàn tất để hoàn thiện văn kiện, trình lên Hội đồng và Nghị viện châu Âu thông qua. Dự kiến, Hiệp định sẽ chính thức kết thúc vào mùa Thu năm nay.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều