Hệ lụy từ việc khai sai năm sinh

01/07/2016 01:00

Những năm qua, chương trình cải cách hành chính nhà nước đạt nhiều kết quả khả quan. Nhiều thủ tục sửa đổi, bãi bỏ theo hướng đơn giản hóa, thuận tiện cho người dân. Tuy nhiên, thủ tục thay đổi giấy khai sinh cho những người trước năm 1975 gặp phải nhiều khó khăn, bất cập.

Khi ngày, tháng, năm sinh và tên bị sai những trường hợp như vậy phải đi làm lại các giấy tờ. Nguyên nhân trong thời kỳ chiến tranh suốt ngày bom đạn loạn lạc, người dân di tản khắp nơi, đội ngũ cán bộ làm công tác hộ tịch yếu và thiếu ở các địa phương trên cả nước, nhiều cha mẹ sinh con ra muốn làm giấy khai sinh cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều em bé sinh ra cha mẹ lơ là đến việc làm giấy khai sinh cho con, sau này khi đi làm giấy khai sinh thì quên mất con sinh vào ngày tháng năm nào, cha mẹ cứ nhớ mang máng rồi khai đại.

500
Sai sót nhỏ, phiền phức lớn

Như trường hợp ông Trần Hữu P (Bình Phước) tên trong chứng minh nhân dân, hộ khẩu ghi Trần Hửu P, khi đi làm giấy nhập học cho con ông gặp nhiều khó khăn, bất cập cũng chỉ vì sai dấu ngã và hỏi. Ông Trần Hữu P, phải đến UBND huyện cải chính lỗi sai, phải mất thời gian để chỉnh sửa lỗi dấu để làm được giấy cho con nhập học.

Trường hợp khác, ông T.V.Sành sinh năm 1960, vì tránh khỏi đi lính nên ông Sành khai gian mình sinh năm 1955, sau này đi làm ông phải chịu nhiều thiệt thòi phải về hưu sớm.

Trường hợp không may mắn là chị Lê Thu Hà, làm việc tại một cơ quan nhà nước ở TP. Vũng Tàu. Năm 2012, chị Hà được cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Sau đó, chị được chi bộ cơ quan hướng dẫn khai lý lịch để kết nạp Đảng. Lúc này rắc rối bắt đầu nảy sinh là vấn đề xác minh lý lịch. Cha chị quê gốc ở Thừa Thiên – Huế. Cũng vì trốn lính chế độ cũ, khoảng năm 1968-1969, cha chị di cư vào huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng thay đổi năm sinh và tên tuổi, rồi sau này chuyển vào huyện Tân Thành (tỉnh BR-VT) sinh sống. Theo chị Hà, việc xác minh lý lịch của cha chị trong thời gian ở Lâm Đồng là rất khó, bởi thời gian lưu lại đó ít, những người biết cha chị giờ người thì không còn, người đã chuyển đi nơi khác. Cuối cùng chị đành tạm hoãn nguyện vọng xin vào Đảng.

Chỉ những sai sót tưởng chừng rất nhỏ, nhưng lại gây ra rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại.

Việc khai man năm sinh để lại nhiều hệ lụy không phải đơn giản, nó gây khó khăn trong việc quản lý hồ sơ hộ tịch, làm giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, đăng ký kết hôn. Khi điều chỉnh năm sinh thì phải kéo theo việc thay đổi hàng loạt vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính. .

Thảo Nguyên

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video