+
Aa
-

Hãy thức tỉnh khỏi cơn cuồng loạn đốt phá trước khi quá muộn

11/06/2018 19:01

Bàng hoàng, phẫn nộ là tâm trạng của hàng ngàn cư dân mạng chia sẻ ngay từ khi hành động đám đông xuống đường gây rối, quá khích, bạo loạn khi đập phá trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, chống đối lực lượng vũ trang thực thi nhiệm vụ, gây thiệt hại không nhỏ về mọi mặt…

Tôi viết những dòng này trong tâm trạng lo sợ, đúng hơn là lo ngại thực sự. Hàng ngàn người Việt lợi dụng xuống đường mang danh yêu nước nhưng lại cầm đá, cầm gậy ném vào chính người Việt đang ngày đêm bảo vệ sự bình yên cho đất nước, gây rối trật tự công cộng, ném bom xăng làm cháy hàng chục xe gắn máy và xe ô tô, xâm phạm trụ sở làm việc UBND tỉnh Bình Thuận, đập phá tài sản, rồi hành hung chửi bới.

Thậm chí, họ tấn công vào cả trụ sở của Ban chỉ huy Bộ đội biên phòng, tấn công những người lính ngày đêm dầm sương dãi nắng bảo về bờ cõi, biên cương cả trên đất liền và biển đảo… Tôi không hiểu họ nghĩ gì khi hành động như vậy. Yêu nước ư? Đó không thể gọi là yêu nước, đó là hành động manh động, quá khích và phá hoại đất nước.

Hay thuc tinh khoi con cuong loan dot pha truoc khi qua muon hinh anh 1
Không thể gọi những hành động quá khích của đám đông như thế này là yêu nước

Một người bạn trên facebook của tôi kể lại rằng: “Xe em đi ngang Phan Rí buổi sáng 10/6 thì bị chặn trên quốc lộ 1. Đợi mãi mới chạy thoát được 3 xe, trong đó có xe em. Mừng gì đâu.

Ai mà rơi vào cái cảm giác ra đường đi chơi mà bị một đám người chặn đầu xe không cho đi thì chỉ có đường kêu cứu cảnh sát mong dẹp đường sớm để đi cho kịp.

Rất thương các anh cảnh sát dẹp loạn. Họ rất nhẫn nại và không muốn đối đầu. Xem những clip xuống đường mà phẫn nộ. Phẫn nộ vì có nhiều người thiếu hiểu biết nên bị kích động mình. Chỉ mong mọi người kịp thức tỉnh để không bị bọn xấu lợi dụng biến thành bạo động”.

Lướt một vòng facebook sáng nay, tôi cũng bất ngờ vì nhiều bạn bè tôi trên facebook, trong đó có cảnh những người ủng hộ xuống đường ngày hôm qua cũng biết quay đầu nhìn lại.

Họ vội vã kêu gọi người dân, bạn bè hãy thức tỉnh, đừng u mê, đừng để bị lôi kéo kích động, đừng để những tấm lòng, trái tim yêu nước trong sáng bị lợi dụng thành hành động sai trái, thậm chí làm hại đất nước, hại chính anh em và người thân của mình.

Hay thuc tinh khoi con cuong loan dot pha truoc khi qua muon hinh anh 2
Lướt một vòng facebook sáng nay, tôi cũng bất ngờ vì nhiều bạn bè tôi trên facebook, trong đó có cảnh những người ủng hộ xuống đường ngày hôm qua cũng biết quay đầu nhìn lại.

Một cư dân mạng có tên Hải Lê viết: “Vài năm trước, tôi và hàng vạn tài khoản mạng xã hội thức trong đêm để cùng xem từng hình ảnh video clip trên facebook về bạo động tại Bình Dương, lúc đó trái tim của chúng tôi cảm thấy như vỡ vụn.

Nay, facebook có chế độ live stream, tức là xem trực tiếp, tôi và hàng vạn tài khoản khác đang xem những diễn biến liên tục được cập nhật từ sáng cho đến tối cảnh người ta hào hứng ném gạch đá và xô đổ cổng trụ sở UBND một tỉnh.

Đây là cái mà tôi và rất nhiều người khác mong chờ? Không, câu trả lời là không. Tôi cực lực phản đối bạo động, bạo lực và những sự phản kháng cực đoan khác, nó làm bất ổn xã hội và làm dư luận cảm thấy bất an.

Trước đến nay, một cách khách quan, tôi thường hay viết về những vấn đề mà tôi quan tâm, chủ yếu là chia sẻ những suy nghĩ và quan điểm của mình về mặt kỹ thuật, để cùng thảo luận nhằm tăng thêm hiểu biết cá nhân về các vấn đề xã hội.

Những cuộc thảo luận đó giúp ích rất nhiều cho tôi và qua đó, tôi nhìn thấy những vấn đề mà tôi quan tâm từ bản chất của các vấn đề. Biết nhiều hơn làm cho tôi lựa chọn cách thức im lặng trên mạng xã hội nhiều hơn, có rất nhiều người đã chọn cách im lặng như tôi, hoặc nói càng ít càng tốt.

Im lặng, không phải sợ an ninh mạng, không phải sợ các tài khoản mạng xã hội, Tôi im lặng vì phần nhiều trong số họ những người bạn facebook quá cảm tính và thiếu thông tin, cũng như thiếu đi hẳn sự tìm tòi cần thiết.

Một số bị lợi dụng và bị ảnh hưởng mà không muốn lý giải tại sao. Họ luôn có xu hướng kéo những tài khoản khác phải nghĩ và hành động như họ…

Tôi và nhiều người đã không bị lôi kéo, không bị lợi dụng nhưng cái chúng tôi sợ cuối cùng cũng đã đến…

Nhìn những hình ảnh người dân ném gạch đá vào trụ sở và xô đổ cổng UBND tỉnh, chúng tôi càng chán hơn, bởi nó là hành vi mông muội và ngu dốt… Tôi cực lực phản đối bạo động và bạo lực”.

Trước đó, trên mạng xã hội, nhất là facebook, nhiều, rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ việc ủng hộ biểu tình để phản đối dự luật Đặc khu. Nhưng sự thực mà nói, hầu hết trong số đó đã mấy người hiểu tường tận dự luật này. Có mấy người hiểu thực tế dự luật đó ra làm sao? Có mấy người hiểu được cặn kẽ vấn đề để góp ý một cách khoa học, xây dựng?

Có lẽ, phần lớn trong số đó đều a dua, thấy người khác “ném đá” cũng “ném đá” theo, thấy người khác “chửi” cũng tự động “chửi theo” mà không cần biết đúng sai, không cần biết phải trái. Người này xúi người kia, hiệu ứng đám đông lại một lần nữa đã đẩy vấn đề đi quá xa, khiến những tình yêu nước vốn dĩ đẹp đẽ, cao quý kia biến thành hành động quá khích, gây rối, phá hoại; để lại hậu quả khôn lường cả về mặt tài sản và trật tự an toàn xã hội…

Khách quan mà nói, qua theo dõi, tôi thấy rất rõ: Tất cả những người yêu nước chân chính đều sẵn sàng lắng nghe, ủng hộ những ý kiến phản biện mang tính chất xây dựng, vì đất nước, vì nhân dân.

Còn đối với những hành động quấy phá, gây rối, kích động như đã diễn ra thì chắc chắn không ai có thể ủng hộ. Những hành động đó chỉ mang tính phá hoại, gây rối, không hề tốt cho chính những con người đang sống trên mảnh đất hình chữ S này.

(Theo VTC News)

Bài mới
Đọc nhiều