Hậu ra mắt VinFast, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt xa Chủ tịch Huyndai

05/10/2018 07:39

3 ngày sau khi VinFast ra mắt 2 mẫu xe ôtô tại Paris Motor Show, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng thêm 300 triệu USD, từ 6,4 tỷ USD lên 6,7 tỷ USD, xếp thứ 236 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes. Còn tài sản của ông Chung Mong-Koo – Chủ tịch Hyundai là 4,4 tỷ USD, xếp thứ 404.

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt xa Chủ tịch Huyndai

VinFast – công ty con của Tập đoàn Vingroup, của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức ra mắt 2 mẫu xe hơi tại triển lãm Paris Motor Show  2018 và trở thành hãng xe hơi Việt Nam đầu tiên tham gia sự kiện tầm cỡ này.

Hai mẫu xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 đã chính thức xuất hiện trước truyền thông thế giới sau hơn một năm tính từ thời điểm Vingroup công bố dự án sản xuất xe hơi của mình vào đầu tháng 9.2017.

Ở thời điểm cuối năm 2017, tài sản trên sàn chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng chiếm tới 1/3 tổng tài sản của 100 người giàu nhất TTCK Việt Nam (Ảnh minh họa)

Trước đó, thông tin liên quan đến 2 mẫu xe này đã xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ sử dụng động cơ BMW N20, loại tăng áp 4 xy-lanh, dung tích 2.0L, sẽ cho 2 mức công suất 174 và 228 mã lực, còn mô-men xoắn tương ứng là 300 Nm và 350 Nm.

Hiện tại, giá bán của những chiếc xe mang thương hiệu VinFast vẫn là điều bí ẩn. Song một số chuyên gia cho rằng nếu thực hiện theo đúng bản thiết kế đã công bố, xe của VinFast sẽ có ngôn ngữ thiết kế hiện đại, phù hợp xu hướng của thế giới và đạt mức giá từ 1 – 2 tỷ đồng/chiếc.

Và cũng chỉ 2 ngày sau khi VinFast ra mắt 2 mẫu xe ôtô tại Paris Motor Show, tính tới cuối ngày 4.10, tài sản của ông Vượng theo thống kê Forbes đã đạt mức 6,7 tỷ USD, tăng thêm 300 triệu USD USD so với thời điểm trước khi 2 mẫu xe của VinFast được giới thiệu trước công chúng.

hau ra mat vinfast, tai san ty phu pham nhat vuong vuot xa chu tich huyndai hinh anh 2
Ông Chung Mong-Koo, Chủ tịch tập đoàn Huyndai (Ảnh: Forbes)

Tuy nhiên, nếu so với thời kỳ đỉnh cao, khi tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đạt 7,3 tỷ USD thì con số hiện nay lại giảm triệu USD và thứ hạng của ông Vượng đã giảm 9 bậc.

Hiện tại, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã vượt xa khối tài sản mà ông Chung Mong-Koo, Chủ tịch tập đoàn Huyndai – hãng xe lớn nhất Hàn Quốc, đang sở hữu. Ông Chung Mong-Koo hiện đang sở hữu 4,3 tỷ USD, xếp thứ 404 thế giới và là người giàu thứ 6 tại Hàn Quốc.

Tầm ảnh hưởng của bộ ba “cổ phiếu họ Vin”

Cùng với vai trò Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, tỷ Phạm Nhật Vượng đang trực tiếp sở hữu 723,96 triệu cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup, tương đương 27,45% số lượng cổ phần tại Tập đoàn, với tổng giá trị lên tới 72.831,29 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Phạm Nhật Vượng còn gián tiếp sở hữu 817,5 triệu cổ phiếu VIC thông qua Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam. Tại đây, ông Phạm Nhật Vượng hiện đang sở hữu tới 92,88% vốn điều lệ. Như vậy, tổng khối lượng cổ phiếu VIC mà ông Vượng đang sở hữu chiếm hơn 60% số lượng cổ phần của Tập đoàn Vingroup.

Còn tại Công ty CP Vinhomes – một doanh nghiệp phát triển bất động sản cao cấpthuộc Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vương – Chủ tịch HĐQT Vingroup kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinhomes đang đại diện cho Vingroup nắm giữ hơn 933,26 triệu cổ phiếu VHM, tương đương 37,83% số cổ phần.

hau ra mat vinfast, tai san ty phu pham nhat vuong vuot xa chu tich huyndai hinh anh 1
Mẫu SUV mang thương hiệu VinFast có thiết kế mang phong cách khỏe khoắn, với viền màu đen nhám quanh cụm đèn pha, đèn sương mù và các hốc gió.

Còn nhớ sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2017 đã tác động đáng kể đến tài sản của những người giàu nhất Việt Nam.

Nhờ sự gia tăng quy mô tài sản do giá cổ phiếu tăng lên, mua thêm cổ phiếu cũng như có thêm nhiều doanh nhân mới đưa doanh nghiệp lên sàn, tổng tài sản 100 người giàu nhất TTCK Việt Nam tính tới cuối năm 2017 đã lên đến 390.000 tỷ đồng, tương đương 17,2 tỷ USD, tăng 150% so với mức 155.000 tỷ đồng của năm 2016.

Khối tài sản này tập trung chủ yếu vào những người đứng đầu trong danh sách. Trong đó, nhóm 20 người giàu nhất TTCK Việt Nam nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 300.000 tỷ đồng. Người dẫn đầu là chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng sở hữu gần 120.000 tỷ đồng, tương đương hơn 1/3 tổng tài sản của 100 người giàu nhất TTCK Việt Nam.

Trước khi Vinhomes niêm yết trên HOSE, Tập đoàn VinGroup – Công ty CP (VIC), Công ty CP Vincom Retail (VRE) và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng (SDI) đã niêm yết trên sàn chứng khoán với số vốn hóa khổng lồ.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video