Hạt nhân Triều Tiên: Điểm kết tình báo Mỹ – Nhật – Hàn

27/10/2016 21:00

Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc ngày 27/10 đã nhất trí hợp tác với nhau để gây sức ép lên Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

“Chúng tôi tái khẳng định sự cần thiết phải tăng áp lực đối với Triều Tiên để họ bỏ phát triển hạt nhân và tên lửa cũng như công nhận tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama nói nói với các phóng viên.

Ông Sugiyama  đưa ra phát biểu trên sau cuộc họp tại Tokyo với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam.

Hạt nhân Triều Tiên: Điểm kết tình báo Mỹ - Nhật – Hàn - ảnh 1
Quan chức Mỹ, Nhật, Hàn tại phiên họp ngày 27/10. (Nguồn: AP/ Kyodo)

Tuy nhiên, các quan chức cũng chưa nêu rõ chi tiết về cách tiếp cận của họ đối với việc thúc đẩy một lệnh trừng phạt mới tại Liên hợp quốc và các biện pháp trừng phạt bổ sung của riêng 3 nước.

Ông Lim cho biết Hàn Quốc đã quyết định nối lại đàm phán với Nhật Bản về việc xúc tiến Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA) – cho phép chia sẻ thông tin nhạy cảm về các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul, vốn căng thẳng bởi nhiều bất đồng trong lịch sử đã đạt được sự tiến bộ lớn sau thỏa thuận bước ngoặt tháng 12 vừa qua về vấn đề phụ nữ mua vui Hàn Quốc.

Thông tin từ hệ thống vệ tinh và các phương tiện tình báo của Nhật Bản rất quan trọng trong việc theo dõi và đối phó với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa nhanh chóng của Triều Tiên, một quan chức của Bộ Quốc phòng Seoul nói với điều kiện giấu tên.

Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã ký một hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo chung năm 2014, tuy nhiên, Seoul và Tokyo chỉ chia sẻ thông tin tình báo về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên qua Washington.

Hiện tại, một thỏa thuận song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ là một bước tiến cho phép chuyển giao thông tin nhanh hơn giữa 3 quốc gia trên trong các tình huống khẩn cấp.

(Theo Tổ Quốc)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video