Hành động bất ngờ của Trung Quốc tại Yemen

03/04/2015 20:25

Trung Quốc vừa bất ngờ tuyên bố đã hỗ trợ 10 quốc gia sơ tán 225 công dân từ cảng Aden, Yemen tới Djibouti – động thái ‘hào hiệp’ bất thường.

Theo Reuters, các quốc gia yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ bao gồm Pakistan, Ethiopia, Singapore, Ý, Đức, Ba Lan, Ireland, Anh, Canada và chủ nhà Yemen. Trước đó, Trung Quốc cũng đã sơ tán 571 công dân của mình, cùng với 8 người nước ngoài làm việc cho các công ty của nước này khỏi Yemen sau khi đụng độ với một lực lượng vũ trang bản địa.

Bạo lực gia tăng ở Yemen kể từ thời điểm phiến quân Houthi chiếm thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014 và đẩy Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi sang Ả Rập Saudi “tị nạn” hôm 26/3. Trung Quốc đã lên tiếng quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang và kêu gọi một giải pháp chính trị.

Hải quân Trung Quốc tập trận trên Vịnh Aden hồi đầu năm 2014.
Hải quân Trung Quốc tập trận trên Vịnh Aden hồi năm 2014.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc thể hiện hành động hào hiệp của mình tại khu vực này. Trước đó, để đối phó với nạn hải tặc tại Vịnh Aden, Hải quân Trung Quốc đã nhiều lần tổ chức tập trận quy mô lớn. Tuy nhiên, hành động của Trung Quốc luôn khiến quốc tế nghi ngại.

Mới đây, tờ Japanmil đã lên tiếng phản đối và cho rằng những cuộc tập trận hải quân liên tiếp của Trung Quốc tại vùng Vịnh Aden đều nhằm mục đích huấn luyện quân đội và thử nghiệm vũ khí.

Theo thống kê từ đầu năm 2013, Trung Quốc đã tiến hành khá nhiều cuộc diễn tập quy mô lớn, nhỏ tại khu vực biển này. Với danh nghĩa là chống khủng bố, bảo vệ an toàn tuyến hàng hải trên biển, nhưng thực chất quân đội Trung Quốc đang lợi dụng vùng biển này để “hợp thức hóa” những cuộc tập trận của mình, tờ Japanmil phân tích.

Hiện có khoảng 35 tàu chiến từ hải quân của 16 nước đang tham gia các hoạt động chống hải tặc ngoài khơi Somali, nhưng dường như hoạt động của Hải quân Trung Quốc là sôi nổi nhất khi thường xuyên có những buổi tập trận ở mọi cấp độ quy mô, chính điều này đã mang tới nghi vấn cho nhiều quốc gia khác.

Công dân nước ngoài sơ tán khỏi Yemen hôm 2/4 bằng tàu Trung Quốc.
Công dân nước ngoài sơ tán khỏi Yemen hôm 2/4 bằng tàu Trung Quốc.

Không chỉ báo chí Nhật, mà truyền thông Trung Quốc cũng đã nhiều lần lên án những cuộc tập trận chung Nga-Trung trên vùng biển này và cả những cuộc tập trận của riêng Hải quân Trung Quốc.

Với vỏ bọc là những cuộc tập trận ứng phó với các cuộc tấn công của hải tặc, tuy nhiên phạm vi, quy mô cũng như tính chất của các cuộc tập trận của Trung Quốc thì lại không hoàn toàn như vậy, tờ defencetalk nhận định.

Báo chí Nhật khẳng định, các quốc gia đang thực thi nhiệm vụ quốc tế tại Vịnh Aden cũng thường xuyên diễn tập hải quân, nhưng nội dung của các buổi diễn tập là thực tập liên lạc viễn thông trên biển, định vị tàu thuyền từ trực thăng, hỗ trợ cứu nạn, chống cướp biển,… hoàn toàn khác với những cuộc tập trận bắn đạn thật với cường độ mạnh như Trung Quốc.

Bác lại những ý kiến trên, Bắc Kinh cho rằng, những cuộc diễn tập của lực lượng hải quân nước này trên Vịnh Aden hoàn toàn phù hợp với công ước quốc tế và quy định khi tham gia bảo vệ tuyến đường hàng hải quân trọng nối liền Âu-Á.

Và theo dự kiến, trong thời gian tới hải quân nước này sẽ tiếp tục mở những cuộc tập trận có quy mô lớn hơn với sự tham gia của nhiều tàu chiến hơn trên vùng biển này nhằm mục đích đề cao cảnh giác trước sự tấn công bất ngờ của lực lượng hải tặc trên Vịnh Aden.

Vịnh Aden vốn đóng vai trò rất quan trọng, là đường dẫn vào Biển Đỏ để tới kênh đào Suez, hải mạch nối liền châu Á và châu Phi.

Theo một số liệu thống kê, một phần ba hàng hóa chở bằng container trên thế giới, 4% dầu thô mỗi ngày của toàn thế giới và phân nửa hàng hóa các loại khác nhau của quốc tế đi qua vịnh Aden. Chính vì thế, việc Trung Quốc muốn tăng cường vai trò của mình ở Vịnh Aden không có gì là khó hiểu.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video