+
Aa
-

Hai vụ ném bom xăng tại Bangladesh gây nhiều thương vong

07/02/2015 17:33

Cảnh sát Bangladesh cho biết đêm 6/2 đã xảy ra hai vụ ném bom xăng làm 8 người, trong đó có 2 trẻ em, thiệt mạng và 31 người bị thương.

Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ ném bom vào bệnh viện. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh liên minh đối lập gồm 20 đảng phái do cựu Thủ tướng Khaleda Zia đứng đầu phát động làn sóng biểu tình chống chính phủ, liên tục phong tỏa các tuyến đường bộ, đường sắt và đường biển trên cả nước từ ngày 5/1 nhằm gây sức ép đòi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới sau khi không công nhận kết quả cuộc bầu cử hồi tháng 1/2014.

Vụ đầu tiên xảy ra tại Gaibandha khi những đối tượng tình nghi là người biểu tình của phe đối lập đã ném bom xăng vào một chiếc xe buýt chở 50 người trên hành trình đến Dhaka khiến 5 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Vụ thứ hai diễn ra tương tự nhằm vào một xe tải tại Gaurnadi, thuộc tỉnh Barisal lúc nửa đêm 6/2. Toàn bộ người trên xe tải, trong đó có tài xế, bị chết cháy tại chỗ.

Làn sóng biểu tình do cựu Thủ tướng Zia phát động đã bước sang ngày thứ 33, trong quãng thời gian này bạo lực đã khiến 63 người thiệt mạng.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 6/2, đảng Dân tộc Banglades (BNP) của cựu Thủ tướng Zia kêu gọi đợt đình công mới trên toàn quốc từ sáng 8/2. Trước đó, liên minh đối lập đã tiến hành đình công năm ngày từ ngày 1/2.

Trong một thông cáo báo chí, BNP và các đồng minh tuyên bố kế hoạch đình công kéo dài 72 giờ trong ngành đường bộ, đường sắt và đường thủy trên cả nước từ 6 giờ sáng 8/2 cho tới 6 giờ sáng 11/2.

Mục đích của kế hoạch này là đòi trả tự do cho hàng chục lãnh đạo và người ủng hộ liên minh đối lập, trong đó có Quyền Tổng thư ký BNP Mirza Fakhrul Islam Alamgir.

Tuyên bố trên được đưa ra bất chấp việc Thủ tướng Sheikh Hasina kêu gọi liên minh đối lập không đình công trong ngày tổ chức thi tốt nghiệp cho khoảng 1,5 triệu học sinh cấp hai trên cả nước. Kỳ thi này đã bắt đầu từ ngày 6/2, sau hai lần bị hoãn vì cuộc đình công trước đó.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều