Hà Nội lý giải việc chưa công bố dịch sởi

18/04/2014 10:05

Chiều 17/4, trao đổi với báo chí ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã lý giải xung quanh việc vì sao tới thời điểm này Hà Nội vẫn chưa công bố dịch sởi.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh số lượng mắc bệnh sởi 3 tháng đầu năm trên địa bàn Hà Nội tăng cao hơn hẳn so với cùng năm ngoái. Song với con số này (1.108 trường hợp) là vẫn thấp hơn dự báo và so với 75.000 trường hợp có khả năng mắc sởi.

Hà Nội lý giải việc chưa công bố dịch sởi
Hà Nội lý giải việc chưa công bố dịch sởi

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới vẫn khẳng định, virus sởi chưa biến đổi gen và không thay đổi độc lực. Ngành y tế vẫn kiểm soát được tình hình dịch sởi tại cộng đồng.

“Dù tỷ lệ bệnh nhân tử vong ở Hà Nội có cao song chỉ hơn 1% số người mắc dương tính sởi (14 trên 1.108 trường hợp). Mục đích của công bố dịch là để cảnh báo người dân và tập trung nguồn lực để chống dịch. Và TP Hà Nội đã liên tục cảnh báo để người dân không không chủ quan với dịch bệnh nhưng cũng không làm cho người dân bị hoang mang”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của báo chí, lý do vì sao tới thời điểm này, TP Hà Nội vẫn chưa công bố dịch sởi? Ông Hạnh cho biết, theo các quy định của pháp luật, các địa phương sẽ công bố dịch bệnh truyền nhiễm khi đủ 2 nhóm điều kiện. Thứ nhất, số lượng bệnh dịch tăng vượt quá mức dự báo của cơ quan y tế địa phương và Trung Ưng; Thứ hai, có 1 trong 4 điều kiện: cơ quan y tế không kiểm soát được tình trạng dịch bệnh; Bộ Y tế có thông báo về biến đổi nguyên nhân lây bệnh và chưa có biện pháp phòng bệnh hiệu quả; tỷ lệ tử vong tăng cao, kết hợp với chưa rõ nguyên nhân dịch bệnh; dịch bệnh xảy ra khi có thiên tai, thảm họa.

“Đối chiếu các điều kiện trên với tình hình thực tế tại Hà Nội hiện nay, cộng thêm tham vấn ý kiến của các cơ quan liên quan, nên thời điểm này ngành y tế và các chuyên gia chưa công bố dịch mà tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch để có tham mưu chính xác cho UBND TP. Và dù chưa công bố dịch nhưng chúng tôi vẫn quyết liệt chống dịch bằng tất cả các giải pháp”, ông Hạnh cho biết.

Ông Hạnh cũng cho hay, hiện TP Hà Nội sẵn sàng về nguồn lực, trang thiết bị để ứng phó với dịch bệnh. Các Bệnh viện của TP đều đã được hỗ trợ thêm máy thở. Đồng thời triển khai quyết liệt kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và tiêm vét vắc xin sởi. Dự kiến, tổng số tiêm vắc xin trong tháng 3 và tháng 4 là 55.473 trường hợp.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, cách phòng tránh tốt nhất cho tới nay là tiêm phòng bệnh sởi. Ngành đã đưa ra khuyến cáo cho người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Cụ thể, Sở Y tế đã bố trí 30 cán bộ ở 30 quận, huyện, thị xã và thành lập 5 đoàn đi tới các địa phương để kiểm tra, đôn đốc việc tiêm phòng vaccine sởi.

“Nếu chúng ta làm tốt, sẽ dần dần khống chế, tiến tới dập tắt dịch sởi trên địa bàn. Chúng tôi tin rằng, Hà Nội sẽ khống chế được dịch sởi trong 4 nếu thực hiện tốt kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và tiêm vét vắc xin sởi”, lãnh đạo Sở Y tế nói.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM