Hà Nội có khoảng 2.000 gái bán dâm

01/12/2015 16:38

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn Hà Nội có khoảng 2.000 gái bán dâm, hoạt động mại dâm tại các địa bàn công cộng, mại dâm tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện.Mại dâm diễn biến tinh vi.

Thượng tá Lê Huy
Thượng tá Lê Huy

Theo Thượng tá Lê Huy, Phó Phòng Cảnh sát Hình sự Hà Nội, dù các lực lượng đã tập trung đấu tranh, nhưng hiện tình hình tệ nạn mại dâm trên địa bàn thành phố vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, toàn thành phố có khoảng 2.000 gái bán dâm, hoạt động mại dâm tại các địa bàn công cộng, mại dâm tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Toàn thành phố có 10.347 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự.

“Để thống kê thực tế trên địa bàn Hà Nội có bao nhiêu gái mại dâm thì rất khó khăn, bởi hiện giao thông thuận tiện, nhiều gái hoạt động theo con đường tour từ tỉnh khác đến.

Còn ở đây chúng tôi căn cứ vào số liệu xử lý vi phạm. Hiện chúng tôi cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng phần mềm quản lý việc xử lý gái mại dâm để có số liệu chính xác”, ông Huy nói.

 Ảnh minh họa: Công an nhân dân.
Hà Nội có khoảng 2.000 gái bán dâm

Cũng theo Thượng tá Huy, hoạt động mại dâm, kích dục diễn biến phức tạp tại các cơ sở massage, tẩm quất cafe vườn, cắt tóc gội đầu trá hình.

“Các hoạt động mại dâm, kích dục tập trung nhiều tại các địa bàn giáp ranh, dọc theo tuyến giao thông ở một số quận huyện như Cầu Giấy, Tây Hồ…. đường Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm), các nhà nghỉ, khách sạn, khu du lịch tắm khoáng tại Cầu Giấy, Ba Vì…

Ngoài ra, mại dâm còn diễn ra tại quán karaoke là nơi gặp gỡ, thỏa thuận giữa tiếp viên nữ và khách rồi đưa đi nơi khác mua dâm.

Một số quán còn tổ chức cho tiếp viên nữ nhảy “sexy” để thu hút khách…”, Thượng tá Huy thông tin

Đáng chú ý hơn, mại dâm với thủ đoạn “gái gọi” có xu hướng gia tăng, phát triển đa dạng, dưới nhiều hình thức như thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo… hoặc qua các đối tượng môi giới là thành viên của các trang web sex để quảng cáo, đưa hình ảnh, đặt giá….

“Ngoài ra, còn xuất hiện hình thức mua dâm theo tour du lịch dài ngày, trọn gói, mại dâm trong sinh viên… Tệ nạn mại dâm đồng tính xuất hiện tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Thiền Quang…”, Thượng tá Huy nói thêm.

Đồng thời, theo Thượng tá Huy, các lực lượng CA TP đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra hành chính 36.094 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện nhạy cảm về an ninh trật tự.

Xử lý 1.596 lượt cơ sở vi phạm, truy tố 54 vụ, 86 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 1.572 trường hợp với số tiền hơn 5 tỷ đồng, thu hồi 38 giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, đình chỉ có hiệu lực 31 cơ sở.

Trong năm 2015, công an đã triệt xóa được 2 tụ điểm mại dâm công cộng ở khu vực phường Vạn Phúc (Hà Đông) và trước cửa Cung văn hóa Việt – Xô.

Cùng với đó, lực lượng chức năng đã phát hiện, đấu tranh triệt phá 234 ổ mại dâm, bắt 1.109 đối tượng. Xử lý hình sự 185 vụ, 208 đối tượng.

Về quan điểm của CATP Hà Nội quanh đề xuất của TP Hồ Chí Minh gom các đối tượng mại dâm vào các “khu phố nhay cảm” thì ông Huy cho hay, thì theo quy định của pháp luật, mại dâm là hoạt động không được phép.

“Với đề xuất của TP Hồ Chí Minh thì chúng tôi cho rằng, cần phải có thời gian để xem xét kỹ càng”, ông Huy nêu.

Thượng tá Huy cũng cho biết thêm, CATP cũng đã liên hệ, phối hợp với các nhà mạng để chặn triệt để thủ đoạn “gái gọi” thông qua việc đưa số điện thoại, môi giới, tiến hành bắt, xử lý các đối tượng chụp ảnh các gái mại dâm sau đó đưa lên web đen để quảng cáo…

Tình trạng mua bán người phức tạp

Cũng theo Thượng tá Lê Huy, trong năm 2015, dù tình trạng tội phạm mua bán người có giảm, nhưng tiềm ẩn phức tạp và xuất hiện nhiều thủ đoạn mới.

Trong đó, có đối tượng ở tỉnh ngoài về thuê nhà tại Hà Nội để tìm các thanh niên khỏe mạnh có nhu cầu bán thận để gom, sau đó, câu kết với các đối tượng ở TP HCM, Đà Nẵng… để làm giả giấy tờ, đưa vào BV TƯ Huế bán với giá 150 – 200 triệu đồng…

Cụ thể, CA Hà Nội đã phối hợp với Phòng 6 của Cục Hình sự bắt giữ đối tượng Nguyễn Việt Dũng (SN 1979, quê quán ở Lê Chân, Hải Phòng).

Tại cơ quan công an, Dũng đã khai nhận việc môi giới cho các đối tượng ghép thận, làm giả giấy tờ, môi giới để chuộc lợi.

Một số đối tượng thành lập các công ty có chức năng tuyển dụng cung cấp nguồn nhân lực trong và ngoài nước để hợp thức hóa giấy tờ xin cấp hộ chiếu, visa, câu kết với đối tượng ở nước ngoài đưa người ra nước ngoài bán vào các ổ mại dâm…

Không những thế, các đối tượng nước ngoài còn câu kết với trong nước để ký kết với các công ty có chức năng biểu diễn văn hóa nghệ thuật ở trong nước, nước ngoài sau đó đứng ra làm hộ chiếu, xin cấp visa đưa người ra nước ngoài để bán vào ổ mại dâm.

Trong năm 2015, theo ông Huy, CATP đã phát hiện, điều tra, khám phá 3 vụ mua bán người, trẻ em, bắt 5 đối tượng, giải cứu 3 nạn nhân.

Trong đó, phối hợp với tổ chức Rồng xanh ở Hoàn Kiếm (Hà Nội) để xác minh, giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm…

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video