Giáo dục là thứ vũ khí mạnh nhất để thay đổi thế giới

12/02/2014 09:21

Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để vào đời, nhưng nó là nấc thang kiến thức để chúng ta dễ dàng tiến bước đi đến để “mở cửa” trong sự nghiệp của mình, nói chung giáo dục là thứ vũ khí mạnh nhất mà ta có thể sử dụng nó để thay đổi cả thế giới.

Hãy chọn ngành học của mình như bạn từng theo đuổi sự đam mê, nên cân nhắc như là chọn cho mình người bạn đời lâu năm. Nếu bạn không “yêu” ngành học của mình thì “khó sống” dài lâu với bạn đời của mình…

Có những người đặt niềm tin suốt theo những năm Đại học, nhưng đến phút cuối vì lý do nào đó mà dám bỏ để thực hiện đam mê của mình. Sau khi ngồi suốt 12 năm trên ghế nhà trường, bạn có từng nghĩ mình sẽ chọn ngành học nào phù hợp với khả năng hay đam mê của mình để không bị hối tiếc về sau?

Hãy chọn ngành học của mình như là chọn cho mình người bạn đời lâu năm.
Hãy chọn ngành học của mình như là chọn cho mình người bạn đời lâu năm.

Đa số các bạn trẻ khi chọn lựa ngành nghề cho mình để theo đuổi bị chi phối rất nhiều từ sự áp đặt của gia đình, sự hấp dẫn mang tính nhất thời, sự quyến rũ của bạn bè cùng trang lứa… Thử tưởng tượng thế này, việc bạn chọn ngành nghề cho mình cũng như bạn chọn cho mình một thứ vũ khí vừa tầm tay, sử dụng nó để thay đổi thế giới, và việc tiếp theo bạn chỉ cần học thêm “thế võ” để có thể sử dụng sao cho phù hợp với vũ khí yêu thích của mình. Việc này được ví như nhân vật Tôn Ngộ Không đã chọn đúng vũ khí cho mình là “gậy như ý” vừa tay, phù hợp với lối đánh gần, xa, nhanh, mạnh, dứt khoát, công hay thủ đều toàn diện… điều này không những phát huy thêm sức mạnh mà còn tạo được lợi thế cho nhân vật.

Vậy, từ đây bạn hãy xác định, nên chọn “vũ khí” như thế nào phù hợp với đam mê, khả năng của mình. Bạn có thể tham khảo các chương trình tư vấn hướng nghiệp tại trường của mình, hoặc qua thầy cô tư vấn, nếu trường mình không tổ chức thì bạn có thể chủ động liên hệ với bạn gần nhà mình học trường khác để được “tham gia ké” (ngày xưa trường tôi không có tổ chức tư vấn hướng nghiệp, nên phải nhờ bạn bè cùng xóm xem trường đứa nào tổ chức hướng nghiệp thì mình tham gia chung). Nếu việc chọn ngành bị ảnh hưởng từ sự chi phối của gia đình thì bạn nên mạnh dạn đưa ra ý kiến, và cho gia đình thấy được mục tiêu và sự quyết tâm thực hiện mục tiêu của mình. Nên đặt ra mục tiêu lớn nhưng nhớ rằng mục tiêu đó có thể đạt được trong khả năng của mình. Tôi nghĩ nhiều phụ huynh hiện nay sẽ dễ dàng thông cảm và ủng hộ nếu mục tiêu mà bạn đề ra là hoàn toàn hợp lý.

Nếu bạn thích mê ly trò chơi Flappy Bird của tác giả Nguyễn Hà Đông thì bạn có thể chọn ngành công nghệ thông tin (CNTT). Ngành CNTT mà bạn theo có thể là lập trình (viết game, viết chương trình quản lý, chương trình phục vụ cho xã hội…), quản trị mạng, chuyên ngành thiết kế đồ họa,… Nếu bạn yêu thích “con chữ” thì bạn có thể chọn ngành báo chí, ngành này xuất phát từ nhu cầu thông tin của xã hội. Chính nhà báo sẽ mang đến cho mọi người biết rằng “hôm nay chúng ta sẽ đọc gì?”… Tốt nghiệp ngành báo chí bạn vẫn có thể làm nhiều nghề khác như nhân viên phát hành, quảng cáo truyền thông, nhân viên marketing, biên tập viên truyền thông, nhà nghiên cứu báo chí – truyền thông hoặc làm việc cho các cơ quan quản lý báo chí từ trung ương tới địa phương. Nếu bạn muốn trở thành chính trị gia, các bạn có thể chọn cho mình các ngành học như kinh tế, luật… tuy nhiên hiện nay nhiều người đang làm chính trị gia lại xuất phát từ nền tảng tại các trường kỹ thuật.

Ở Đại học các bạn sẽ thích thú với nhiều sự bổ ích mang lại hơn so với lúc 12 năm ngồi trên ghế nhà trường trước đây. Điều mà tôi đã học được trong giảng đường Đại học: Biết dùng đến thư viện, biết tìm tòi kiến thức, tư duy liên tục với những điều mà không hề có dạy ở 12 năm phổ thông. Quan trọng là Đại học đã từng dạy tôi cách tự học!

CTV Hành Văn

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM