Giám đốc Công an Yên Bái nói gì về việc khởi tố vụ bắn chết lãnh đạo tỉnh

19/08/2016 10:16

Sáng nay (19.8), PV đã liên lạc với Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu – Giám đốc (GĐ) Công an tỉnh Yên Bái – để hỏi về việc vì sao lại khởi tố vụ án Đỗ Cường Minh bắn chết Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, trong khi tại cuộc họp báo chiều 18.8 ông Chiêu đã thông tin là không khởi tố vụ án này.

Tại cuộc họp báo chiều 18.8, thông tin về vụ nghi can Đỗ Cường Minh (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái) bắn chết Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy), Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho biết, do nghi can đã chết nên không khởi tố vụ án. Tuy nhiên, đến đêm 18.8, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Giám đốc Công an Yên Bái, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu. Ảnh: Zing

Sáng 19.8, PV Dân Việt đã liên lạc với Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu để hỏi về việc này.

Tướng Chiêu lý giải: Thẩm quyền chỉ đạo công tác điều tra vụ án là của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT (ở tỉnh Phó giám đốc Công an tỉnh là Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh – PV). “Lúc họp báo, tôi có trả lời báo chí là không khởi tố vụ án vì nghi can trong vụ án đã chết  là do thời gian gấp gáp, chưa kịp triển khai các công việc” – tướng Chiêu nói.

Phóng viên liên lạc hỏi Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) về việc có phải Bộ Công an có chỉ đạo gì nên Công an tỉnh Yên Bái mới khởi tố vụ án? Tướng Tiến cho biết, mặc dù nghi can trong vụ án đã chết, nhưng để làm rõ nguyên nhân và kết luận về vụ bắn chết Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái một cách thận trọng cần phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra.

“Khởi tố vụ án hình sự là để áp dụng các biện pháp tố tụng hình sự khi điều tra làm rõ vụ việc, còn nếu như không khởi tố vụ án thì không điều tra được. Ví dụ làm rõ nguyên nhân từ đâu dẫn đến vụ bắn chết người này, rồi súng đạn thế nào…” – tướng Tiến giải thích.

gd cong an yen bai noi gi ve viec khoi to vu ban chet lanh dao tinh hinh anh 1
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại Yên Bái để thăm các nạn nhân tại bệnh viện. (Ảnh: TTXVN)

Theo luật sư Trịnh Anh Dũng (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, mặc dù nghi can đã chết nhưng việc khởi tố vụ án hình sự để điều tra là hết sức cần thiết. Những vấn đề trong vụ án cần được làm rõ, ví dụ điều tra xem trong vụ án này nghi can có đồng phạm không; nghi can lên kế hoạch để thực hiện hành vi phạm tội có ai biết mà không tố giác; nghi can có hiềm khích hay thù hằn gì với hai nạn nhân; trước khi gây án nghi can có liên lạc với ai…

Trước đó – sáng 18.8, Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đến trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái và dùng súng K59 (súng cấp cho kiểm lâm) bắn Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường trong phòng làm việc. Sau đó, Minh đến phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy nổ súng tiếp vào ông này, gây án xong Minh dùng súng tự sát. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, ông Cường và ông Tuấn bị tử vong do vết thương quá nặng, Minh cũng tử vong sau đó.

(Theo Dân Việt)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video