Giải mã cuộc đời bí ấn của tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn

25/09/2013 09:46

Cuộc đời hai mặt đầy bí ẩn như một huyền thoại của tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn sẽ được giải mã qua hồi ký của ông được nhà sử học người Mỹ – giáo sư Larry Berman thực hiện.

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh và ngày mất của tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn (ông sinh ngày 12/9/1927, mất ngày 20/9/2006), chúng tôi phối hợp cùng Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News xin trân trọng giới thiệu đến độc giả những bí ẩn cuộc đời và sự nghiệp của ông từ tập sách Điệp viên Hoàn hảo X6.

Tập sách này có tên đầy đủ là Điệp viên hoàn hảo X6 – cuộc đời hai mặt phi thường của Phạm Xuân Ẩn – phóng viên Reuters, Time, New York Herald Tribune… & tướng tình báo chiến lược Việt Nam (Perfect spy X6 – the incredible double life of Pham Xuan An, Reuters, Time, New York Herald Tribune reporter & Vietnamese strategic intelligence general).

Đây chính là cuốn hồi ký của Phạm Xuân Ẩn từng được nhà sử học người Mỹ – giáo sư Larry Berman viết và xuất bản lần đầu tiên năm 2007 tại Mỹ từng gây chấn động dư luận Mỹ, kiều bào Việt Nam ở Mỹ và cả ở Việt Nam.

Phạm Xuân Ẩn (bìa phải) trong dịp nhận danh hiệu Anh hùng năm 1976 cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh: Tư liệu cá nhân của Phạm Xuân Ẩn
Phạm Xuân Ẩn (bìa phải) trong dịp nhận danh hiệu Anh hùng năm 1976 cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh: Tư liệu cá nhân của Phạm Xuân Ẩn

Trước khi quyển sách này ra đời, rất ít người biết và hiểu về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, mặc dù ông là một nhân vật huyền thoại của chiến tranh Việt Nam.

Có lẽ bởi vì cuộc đời của Phạm Xuân Ẩn, cũng giống như tên của ông, chứa đựng nhiều bí ẩn về con người và sự nghiệp của một nhà tình báo vĩ đại, tài năng và bản lĩnh nhưng lại vô cùng khiêm nhường, bình dị.

Phạm Xuân Ẩn tham gia hoạt động cách mạng từ đầu thập niên 1950. Năm 1953 ông được kết nạp Đảng và được giao nhiệm vụ hoạt động điệp báo. Nhằm tạo vỏ bọc tốt hơn để có thể thâm nhập sâu hơn vào giới chức chính quyền và quân đội Sài Gòn, năm 1957 ông được cấp trên bố trí cho sang Mỹ học ngành báo chí.

Năm 1959, Phạm Xuân Ẩn về nước, làm việc cho Hãng tin Reuters và sau đó là tạp chí hàng đầu Time, New York Herald Tribune của Mỹ. Phạm Xuân Ẩn có kiến thức uyên bác, hiểu biết rộng, cương trực và tài năng giao tiếp, ngoại giao khác biệt, độc đáo, khi được đào tạo chính quy từ Mỹ.

Ông đã thâm nhập và là bạn tri kỷ với các tướng lĩnh, trùm an ninh mật vụ cả Mỹ và Sài Gòn, giới báo chí Việt Nam Cộng Hòa và Mỹ cũng như các chính khách chóp bu của chính quyền Sài Gòn để khai thác những thông tin tuyệt mật mang tầm chiến lược cho cuộc đối đầu của Bắc Việt Nam với Mỹ và chính quyền Sài Gòn.

Ông được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 15/ 1/1976.

‘Phạm Xuân Ẩn là nhà tình báo chiến lược cực kỳ quan trọng. Anh đã sống một cuộc đời đầy nhiệt huyết giữa hai chiến tuyến, hai làn đạn. Một nhà báo Reuters và Time được cả chính khách Mỹ nể trọng.

Giáo sư Larry Berman
Giáo sư Larry Berman

Một tình báo, một người yêu nước thật sự đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp giải phóng dân tộc với một nhân cách đặc biệt, một tấm lòng của một người Việt Nam chân chính.

Hiếm có một nhà tình báo nào trên thế giới để lại những bí ẩn và tình cảm tốt đẹp cho mọi người từ cả hai phía như nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn’, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã viết cảm nhận về tướng Phạm Xuân Ẩn như vậy trong bài viết tựa đề Nhớ mãi một con người.

Cuộc đời hoạt động tình báo đầy ly kỳ hấp dẫn nhưng cũng vô cùng hiểm nguy của Phạm Xuân Ẩn với bí danh X6 thuộc cụm tình báo H63 được thể hiện một cách trung thực, sinh động trong cuốn Điệp viên hoàn hảo X6 được bổ sung cập nhật mới.

Giáo sư Larry Berman đã mất khoảng 5 năm với 18 lần sang Việt Nam để tìm hiểu, phỏng vấn Phạm Xuân Ẩn và những nhân chứng lịch sử để hoàn tất cuốn sách này lần đầu tiên. Sau đó, ông cũng có hàng chục lần đến Việt Nam để hoàn tất cho lần in mới này.

Sau 6 năm, cuốn sách với những thông tin có giá trị lịch sử vừa được ra mắt bạn đọc qua một bản dịch đầy đủ và cập nhật nhiều thông tin chưa từng được công bố do chính Phạm Xuân Ẩn tiết lộ với tác giả Larry Berman có ghi âm. Với lời hứa chỉ được công bố những thông tin này từng giai đoạn sau khi Phạm Xuân Ẩn mất, Larry Berman đã mất 6 năm để cân nhắc để từng bước công bố thông tin của người đã khuất.

(VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM