+
Aa
-

Dùng hình ảnh Tổng thống Obama vào tờ rơi của mình: Bia Hà Nội đang ‘chơi’ sai luật?

10/06/2016 20:57

Sử dụng hình ảnh Tổng thống Obama vào tờ rơi của mình khi chưa được sự cho phép, theo các luật sư, Bia Hà Nội đang chơi sai luật và có thể bị phạt.

Khi Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam, ăn bún chả tại quán Hương Liên rồi uống bia Hà Nội, cả 2 cái tên này đều được quảng bá rầm rộ đến công chúng. Bia Hà Nội thậm chí còn xuất hiện trong bài diễn văn của Obama vào buổi sáng hôm sau. Thế nhưng, trong khi bún chả Hương Liên tạo nên một cơn sốt xếp hàng vào ăn và phủ khắp các phương tiện truyền thông thì bia Hà Nội có vẻ khá chìm.

Nhiều ý kiến cho rằng cách làm thương hiệu của đội marke tin g bia Hà Nội quá đáng buồn khi một sự kiện như vậy mà động thái của hãng này chỉ là đưa 9 bài post lên fanpage của công ty với nội dung vô cùng đơn giản là Obama đã uống bia Hà Nội.

Một chuyên gia nổi tiếng là ông Nguyễn Đức Sơn – Chủ tịch sáng lập học viện Plato cũng đã chia sẻ trên Facebook cá nhân về cách làm thương hiệu của bia Hà Nội nhân sự kiện này: “Họ có lịch sử lâu đời, có sự yêu mến của dân Hà Thành và người uống bia ở các tỉnh miền Bắc. Nhưng hãy cẩn thận, thương hiệu nếu không có sự vận động liên tục và tự làm mới mình, sự đi xuống sẽ đến rất nhanh”.

Bị chê chậm chân và nghèo nàn trong hoạt động PR, với mục đích làm mới mình, Bia Hà Nội đã khá hấp tấp khi đưa cả hình ảnh Tổng thống Obama vào tờ rơi của mình với những lời kêu gọi như “suất ăn Obama”, “Tổng thống Barack Obama uống 2, còn bạn?”…

Tuy nhiên, theo nhận định của luật sư thì đây là “cách chơi” sai luật.

2_87615
Bia Hà Nội dùng hình ảnh Tổng thống Obama vào tờ rơi của mình. Ảnh: Facebook.

Trả lời trên tờ Trí thức trẻ, hãng luật PLF cho biết: Theo quy định tại Điều 31 Bộ luật Dân sự 2005 có hiệu lực đến ngày 31/12/2016 thì việc sử dụng hình ảnh của bất kỳ cá nhân nào phải được người đó đồng ý trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng.

Bên cạnh đó, Luật Quảng cáo 2012 cũng có quy định về những hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo:

“Điều 8. Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.”

“Như vậy, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân để quảng cáo dù người này có nổi tiếng hay không cũng phải được sự đồng ý của cá nhân đó. Nếu không có sự đồng ý của họ mà vẫn sử dụng là hành vi vi phạm quy định pháp luật, trừ những trường hợp vì mục đích quốc gia, dân tộc và công cộng”, luật sư của PLF khẳng định.

Trong trường hợp sử dụng hình ảnh, lời nói của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Bên cạnh đó còn bị buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo theo Khoản 7 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, cá nhân này có thể khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích của mình theo quy định tại Điều 611 theo Bộ luật Dân sự 2005.

Quy định mới của Bộ luật Dân sự 2015 thì cá nhân đó có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, nếu doanh nghiệp chưa có sự đồng ý mà dùng hình ảnh của Tổng thống Obama để quảng cáo là hành vi vi phạm pháp luật. Và với hành vi này, Bia Hà Nội có thể bị phạt khoảng 30 triệu đồng.

(Theo VietQ)

Bài mới
Đọc nhiều