Dũng cảm cứu người, xả thân bắt cướp

24/10/2012 10:34

Hành trang vào nghiệp công an của Nguyễn Hoàng Nam khá ấn tượng: Hai lần trực tiếp quật ngã tên cướp trên phố và vết thương khâu 6 mũi khâu nơi đầu gối trong một lần xả thân cứu người. Điều đáng quý hơn cả bảng vàng và những tấm huy chương là khát khao cống hiến sức trẻ, tuổi xuân của Nam khi anh trở thành CSHS phường Hàng Bồ, một phường có địa bàn khá phức tạp ở Thủ đô.

Thượng sỹ Nguyễn Hoàng Nam: Hết lòng vì công việc sẽ được người dân tin yêu
Thượng sỹ Nguyễn Hoàng Nam: Hết lòng vì công việc sẽ được người dân tin yêu

Dũng cảm bắt cướp trong mọi tình huống

Tối 10-10, khi thành phố vừa lên đèn, đang trên đường chạy xe về nhà sau một ngày vất vả với công việc của một chiến sĩ cảnh sát hình sự, Thượng sỹ Nguyễn Hoàng Nam nghe tiếng người phụ nữ kêu thất thanh “cướp! cướp!”, rồi một chiếc xe máy chở đôi nam nữ phóng vút qua. Bằng linh cảm của người chiến sỹ, Nam phóng xe bám theo đối tượng.

Đường Lý Thường Kiệt khá rộng rãi nhưng vào giờ tan tầm mật độ xe cộ qua lại rất đông. Bất chấp có thể gây nguy hiểm cho người đi đường, đôi nam nữ vừa gây ra vụ cướp vẫn rồ ga lạng lách, hòng tránh sự truy đuổi quyết liệt của hai thanh niên phía sau. Chiếc xe wave màu đen chồm lên điên cuồng lao cả vào đường ngược chiều trên phố Hàng Bài, có những lúc tưởng mất hút vào dòng xe cộ cùng ánh đèn loang loáng đang đổ về khu vực hồ Gươm ngày một đông. Không nản chí, vừa chắc tay lái, vừa ghi nhớ đặc điểm của hai kẻ phạm tội, Nam kiên trì bám đuổi từ đoạn đường ngược chiều trên phố Hàng Bài, rẽ phải sang Hàm Long, rẽ trái xuôi chiều về phố Bà Triệu với khoảng cách ngày càng gần hơn.

Đúng vào thời điểm đèn xanh chuẩn bị chuyển sang đỏ trên phố Bà Triệu – Nguyễn Du, nhận định tên cướp sẽ ngoan cố vượt đèn đỏ để tránh sự truy đuổi , Nam nhanh trí vòng xe sang phải buộc tên cướp phải lao vào đường cụt. Khoảnh khắc đó chỉ diễn ra trong tích tắc nhưng Nam đã kịp thời khống chế 2 đối tượng,  trong đó, tên cầm lái là một tên cướp chuyên nghiệp, đô con và rất tinh ranh. Ngày sau đó, CA phường Hàng Bài đã có mặt kip thời đưa hai tên cướp là Trần Văn Mão (SN 1976) ở Ngõ Quỳnh, Hai Bà Trưng và Lê Thị Hậu (SN 1981) ở Sóc Sơn về trụ sở và trao trả chiếc túi xách cho người bị hại – chị Phạm Thị Thùy Dung (SN 1988) ở Bạch Đằng khi ấy vẫn chưa hoàn hồn trước khoảnh khắc bất ngờ bị giật túi xách khiến cả người và xe đổ ập xuống đường. Lần đầu tiên dũng cảm bắt cướp được Nam khiêm tốn xem như là bài thực hành của khoá học ngành cảnh sát chứ không phải là thành tích gì đáng biểu dương.

Lần thứ hai là vụ tóm gọn kẻ cướp điên thoại của người đi đường dịp Tết Nhâm Thìn vừa qua khi Nam vẫn còn là học viên trường Trung cấp cảnh sát Vũ Trang (Xuân Mai, Chương Mỹ, HN). Với thành tích xuất sắc này, Nam vinh dự được nhận bằng khen của TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Vừa bắt cướp vừa cứu người

Còn một câu chuyện mà mỗi lần nhắc tới Thượng sỹ Nguyễn Hoàng Nam lại thấy ngài ngại khi không để sổng tên cướp. Câu chuyện xảy ra vào trung tuần tháng 9-2011. Lúc đó, Nam đang đi trên đường Nguyễn Trãi để tới trường thì chợt nghe tiếng hô thất thanh “cướp! cướp!”. Phóng vội xe máy lên, thì tên cướp đã chỉ còn một chấm nhỏ trong dòng người tấp nập. Chỉ sau một hồi truy đuổi, Nam đã kịp rượt bén gót tên cướp. Cuộc rượt đuổi kéo dài gần 7km từ đường Nguyễn Trãi tới tận ngã ba Ba La, Hà Đông. Có những lúc tưởng chừng người chiến sỹ ấy đã chặn đứng được chiếc xe hung hãn nhưng vì phải bảo đảm tính mạng cho người đi đường mà anh vẫn phải giữ khoảng cách với hắn.

Trong một tình huống ấy, khi chiếc xe của Nam đã vượt được lên đầu xe tên cướp và chỉ cần một động tác võ thuật cả người và xe đối tượng sẽ bị quật ngã xuống đường thì đột nhiên ở phía trước mặt xuất hiện chiếc xe đạp của một người phụ nữ chở con băng ngang qua Quốc lộ 21. Ánh đèn pha loang loáng quét thẳng vào mắt đã khiến chị khựng lại giữa đường trong giây lát. Đúng giây phút “ngàn cân treo sợi tóc” ấy, Nam lập tức lao chiếc xe máy của mình vọt thẳng lên cắt đầu xe đối tượng rồi phanh gấp, tỳ hai đầu gối xuống nền đường, để xe và người tạo thành một hàng rào vững chắc bảo vệ hai mẹ con người phụ nữ ấy trước chiếc xe hung hãn của tên cướp. Hai mẹ con bình an vô sụ nhưng tiếc rằng lợi dụng thời điểm ấy, tên cướp đã trốn thoát khỏi sự truy đuổi của người chiến sỹ trẻ. Sau hành động dũng cảm đó, Nam phải vào viện khâu 6 mũi ở đầu gối trong tình trạng mất rất nhiều máu.

Khôi ngô, thông minh và dễ gần là hình ảnh của Thượng sỹ trẻ tuổi Nguyễn Hoàng Nam. Hỏi chuyện công việc, anh ngại kể về thành tích, chỉ mong được cống hiến sức mình cho sự bình yên của người dân – điều mà người ta thấy đã mất đi ít nhiều ở hình ảnh người chiến sĩ công an hôm nay.

Tương lai đang chào đón và rộng mở và với chàng Thượng sỹ 9X. Hy vọng anh luôn giữ được “ngọn lửa” nhiệt huyết.

Trước khi được lãnh đạo trường Trung cấp cảnh sát vũ Trang phong hàm vượt cấp lên Thượng sỹ và tổ chức kết nạp Đảng vào tháng 9-2012, Nguyễn Hoàng Nam đã nhận được nhiều bằng, giấy khen của các ngành, cấp cho những thành tích xuất sắc trong quá trình học tập. Trong đó, có Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm và bảo vệ tài sản, tính mạng cho nhân dân; giấy khen của Tổng cục trưởng tổng cục xây dựng lực lượng Bộ Công an.

Theo (ĐĐK)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video