+
Aa
-

Dubai muốn có hệ thống giao thông đạt vận tốc 1.200 km/h

11/08/2016 16:04

Tiểu vương quốc Dubai đang hướng về tương lai với hệ thống vận tải công cộng mới có khả năng vận chuyển hành khách với tốc độ lớn hơn cả một số loại máy bay thương mại.

Quỹ Tương lai Dubai thông báo họ sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế công nghệ vận chuyển trong ống mang tên “Build Earth Live” vào tháng 9. Các kỹ sư, nhà khoa học trên khắp hành tinh sẽ nộp các bản thiết kế cho ban giám khảo trong 48 giờ, CNN đưa tin.

Với Hyperloop, công nghệ giao thông siêu tốc trong ống, lực đẩy của điện khiến những khoang (hay phương tiện tự động) di chuyển theo ống trong môi trường áp suất thấp để đạt tốc độ tối thiểu 1.200 km/h. Đây là tốc độ chưa hệ thống giao thông đường bộ nào đạt tới.

Dubai muon co he thong giao thong dat van toc 1.200 km/h hinh anh 1
Hình minh họa bên trong và bên ngoài khoang vận chuyển hành khách trong ống của theo công nghê giao thông siêu tốc Hyperloop. Ảnh: CNN.

Hyperloop là tầm nhìn của Elon Musk, người đã thực hiện dự án chế tạo phi thuyền SpaceX và xe tự lái Tesla. Ông chủ trương không giữ bản quyền công nghệ để khuyến khích sự hợp tác khoa học quốc tế đối với những ý tưởng tương lai.

Giờ đây Dubai muốn tìm một người định hình tương lai của giao thông bằng việc thiết kế một hệ thống Hyperloop để đưa người từ Dubai tới tiểu vương quốc Fujairah, nằm ở phía đối diện bán đảo Arab so với Dubai, chỉ trong 10 phút.

Dubai muon co he thong giao thong dat van toc 1.200 km/h hinh anh 2
Một ống Hyperloop do Hyperloop One, một công ty tại Mỹ, lắp đặt để thử nghiệm. Ảnh: RT.

Hãng thông tấn VAM của thành phố Dubai dẫn lời ông Mohammed Al Gergawi, giám đốc điều hành Quỹ Tương lai Dubai, khẳng định các giải pháp giao thông tương lai sẽ thay đổi cách thức người dân thực hiện những công việc hàng ngày, lao động và di chuyển.

“Công nghệ giao thông mới cũng sẽ dẫn tới tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ khắp toàn cầu”, ông dự đoán.

Hyperloop One, công ty thiết kế đường ống cùng tên, có tham vọng xây dựng hệ thống vận tải trong ống trên khắp thế giới. Hồi tháng 6, họ đã ký một thỏa thuận với Nga để đánh giá khả năng bổ sung hệ thống vận tải cao tốc trong ống vào hệ thống tàu điện ở Moscow. Hãng khẳng định sự hiện diện của hệ thống đường ống sẽ khiến thời gian chuyển chỉ bằng một phần nhỏ so với thời gian hiện nay.

(Theo Zing News)

Bài mới
Đọc nhiều