Đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thái Lan đạt 5 tỉ USD

21/12/2006 10:58

Chiều 20/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Băng Cốc, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont tham dự lễ duyệt binh tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan ở Bangkok
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont tham dự lễ duyệt binh tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan ở Bangkok

Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến Nhà Vua Thái Lan Phumiphon Adunyadet. Thủ tướng bày tỏ vui mừng rằng dưới sự trị vì sáng suốt của Nhà Vua Adunyadet, tình hình Thái Lan đã từng bước đi vào ổn định và chúc nhân dân Thái Lan sẽ thành công trong quá trình ổn định đất nước, tập trung xây dựng và phát triển đất nước.

Nhà Vua Thái Lan đánh giá cao những thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới của Việt Nam và tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Chiều cùng ngày, lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được tổ chức trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ với nghi thức cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hai Thủ tướng đã cùng trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên nhất trí cao trong việc tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Thái Lan trong thập kỷ đầu thế kỷ 21 và khẳng định duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có giữa hai nước như Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật, các cơ chế về an ninh.

Hai nhà lãnh đạo thỏa thuận tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, khuyến khích các doanh nghiệp hai nước xúc tiến thương mại và đầu tư nhằm nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 5 tỷ USD trong vài năm tới. Hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh như dịch cúm gia cầm và trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, giao thông vận tải, du lịch và phòng chống thiên tai.

Bên cạnh đó, hai nước sẽ tăng cường trao đổi nội dung hợp tác cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong những lĩnh vực thế mạnh như xuất khẩu gạo và thủy sản, đồng thời triển khai hợp tác tốt trong khai thác hành lang Đông-Tây, phối hợp chặt chẽ trong vấn đề tư pháp. Phía Việt Nam hoan nghênh phán quyết của Tòa án hình sự Băng Cốc quyết định trao Lý Tống cho Việt Nam xét xử và đánh giá cao sự ủng hộ của Chính phủ Thái Lan trong vấn đề này cũng như mong nhận được sự hợp tác như vậy đối với trường hợp Võ Văn Đức.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường phối hợp và hợp tác trong các khuôn khổ hợp tác quốc tế và khu vực như Liên Hợp quốc, Phong trào không liên kết (NAM), ASEAN, ASEM, APEC, Cấp cao Đông Á.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao tặng phía Thái Lan khu vườn Việt Nam trong lễ hội hoa Rátchaphrức vừa được tổ chức tại Chiềng Mai, đồng thời cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ Thái Lan đối với nhân dân các vùng bị thiệt hại do cơn bão số 9 (Durian) ở Việt Nam.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Surayud Chulanont đã chứng kiến lễ ký Tuyên bố chung giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Thái Lan về quan điểm an ninh giữa hai nước và Tuyên bố chung về chiến lược chung đối tác kinh tế Việt Nam-Thái Lan.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Surayud Chulanont đã chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video