Độc chiêu trốn án của “bà trùm” đường dây ma túy đại gia đình

27/10/2014 19:00

Để triệt phá đường dây mua bán ma túy quy mô tại địa bàn phường 12, quận 8, Công an TP.HCM đã mất nhiều công sức. Đáng nói đường dây này quy tụ đa số các đối tượng có mối quan hệ gia đình.Chuyên án mang bí số 690C 

Trong nhiều năm qua, khu vực phường 12, quận 8, TP.HCM được biết đến là một trong những nơi tệ nạn ma túy hoành hành gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước tình hình này, cuối năm 2010, Ban giám đốc Công an TP.HCM đã lập ban chuyên án đấu tranh, qua đó đã xóa sổ được sào huyệt của một đại gia đình tham gia phân phối ma túy tại đây.

Khi nhìn lại chuyên án, Thượng tá Võ Văn Trai – Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47), Công an TP.HCM nhìn nhận, để triệt phá đường dây trên nhiều trinh sát của phòng phải “ăn dầm nằm dề” tại địa phương để tiếp cận vì các đối tượng có mối quan hệ gia đình, rất khó xâm nhập.

"Bà trùm" Nguyễn Thị Thanh Hiền
"Bà trùm" Nguyễn Thị Thanh Hiền

Các con đường thuộc địa bàn phường 12, quận 8 như Tùng Thiện Vương, Nguyễn Duy, Cao Xuân Dục… được người dân phản ánh là “chợ” ma túy dành cho con nghiện. Bọn chúng mua bán, thậm chí chích hút công khai ngoài đường bất chấp nhiều nỗ lực của cơ quan chức năng địa phương. Chính vì thế, lãnh đạo công an thành phố giao trọng trách làm sạch khu vực trên cho lực lượng Phòng PC47.

Hàng loạt các đối tượng đầu nậu được trinh sát đưa vào tầm ngắm, trong đó nổi bật là “bà trùm” Nguyễn Thị Thanh Hiền (SN 1982) và chồng hờ Nguyễn Hoàng Tuấn (tự Tuấn “bóng hồng”, SN 1974), cả hai sinh sống tại căn nhà trên đường Nguyễn Duy. Hiền từng bị kết án 9 năm tù vì mua bán ma túy nhưng được cho hoãn thi hành vì đang nuôi con nhỏ.

Với “kinh nghiệm” nhiều năm hoạt động mua bán ma túy, Hiền dùng mách khóe có con nhỏ để khỏi phải thi hành bản án. Bằng cách này, Hiền cặp với nhiều đàn ông rồi lần lượt sinh 5 đứa con. Thời điểm bị bắt, Hiền chung sống như vợ chồng với Tuấn “bóng hồng”, một con nghiện nặng từng có 4 tiền án.

Trong thời gian này, Hiền tổ chức đường dây mua bán ma túy cho con nghiện. Theo quan sát của công an, mỗi ngày các con đường trên địa bàn phường 12 có khoảng 100 con nghiện tìm đến mua ma túy từ đám tay chân của Hiền. Gia đình Hiền có 8 anh em, ngoài một người có vấn đề về tâm thần, còn lại đều tham gia đường dây của bà trùm này.

Sự ma mãnh Hiền truyền lại cho đám đàn em là khi đi giao hàng không được mang nhiều. Địa điểm giao nhận là những con hẻm nhỏ, có nhiều hướng thoát và trường hợp bị phát hiện phải ném ma túy xuống kênh rạch, bụi rậm để phi tang.

Ngoài ra, để đối phó với công an, Hiền tận dụng những người già, trẻ con tại địa phương làm nhiệm vụ cảnh giới. Khi có người lạ tới địa phương, đám đàn em sẽ được thông báo kịp thời. Chính vì vậy, để phá đường dây này, trinh sát Phòng PC47 phải tốn nhiều thời gian, công sức.

Cất lưới

Từ thông tin trinh sát thu thập về, Ban chuyên án họp bàn và đi đến thống nhất sử dụng chiến thuật “dụ rắn ra khỏi hang”. Với cách này, giữa tháng 11/2010 trinh sát lần lượt tiếp cận và bắt giữ được 6 đối tượng là tay chân thân cận của “bà trùm” Hiền.

Chúng gồm: Nguyễn Thị Ngọc Phương (SN 1993, ngụ quận 8, là cháu ruột của Hiền), Nguyễn Văn Sang (SN 1973, ngụ huyện Bình Chánh, là anh rể Hiền), Trần Thái Phương (SN 1982, ngụ huyện Bình Chánh), Trần Thanh Phương (tự bé Lâm, SN 1989, ngụ quận 8), Kiều Giang (SN 1981, ngụ quận 4), và Lâm Thị Hoàng Giang (SN 1995, ngụ huyện Bình Chánh).

Đàn em sa lưới, Hiền chỉ đạo ngưng hoạt động mua bán mua bán. Nhưng với ban chuyên án, đó chỉ là giai đoạn 1. Vài tháng trôi qua, Hiền nghĩ đã ổn nên cho đám tay chân làm ăn trở lại. Tiếp giai đoạn 2, ban chuyên án bắt giữ thêm 5 đàn em là đại lý dưới quyền của Hiền.

Các đối tượng trong đường dây ma túy "đại gia đình" do Hiền cầm đầu
Các đối tượng trong đường dây ma túy "đại gia đình" do Hiền cầm đầu

Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 1966, chị ruột của Hiền), Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1963, là chồng của Lan), Nguyễn Huy Bảo (SN 1988), Nguyễn Tuấn Đông (SN 1987) và Trần Hoàng Nam (SN 1995, là con ruột của Lan – Sơn, cùng ngụ quận 8).

Thời điểm này Hiền cũng hết thời gian hoãn thi hành án. Sợ phải ngồi tù, Hiền cùng chồng hờ Tuấn bỏ trốn. Qua nguồn tin trinh sát cho biết, cặp này đang lẩn trốn ở Kom Tum. Trong thời gian sống ẩn dật, hai đối tượng vẫn thường xuất hiện ở TP.HCM mua bán ma túy kiếm tiền tiêu xài.

Chiều 3/10, Tuấn xuống TP.HCM lấy heroin thì bị trinh sát ập đến bắt giữ. Một ngày sau, khi “bà trùm” Hiền ra Bến xe Kon Tum đón chồng hờ đã bị tóm gọn. Từ lời khai của hai đối tượng, “má năm” – tức Võ Thị Kim Huệ (SN 1952, ngụ quận 8), là đại lý cấp trên cung ứng ma túy cho Hiền cũng sa lưới.

Kết thúc chuyên án, đường dây ma túy đại gia đình của “bà trùm” Nguyễn Thị Thanh Hiền bị xóa sổ, 21 đối tượng bị bắt giữ.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video