Doanh thu 4.000 tỷ, sao TH TrueMilk vẫn nợ thuế 15,7 tỷ?

17/07/2015 11:11

Là một trong những thương hiệu sữa hàng đầu tại thị trường Việt Nam và chiếm vị thế số 1 trên thị trường sữa tươi với thị phần đến hơn 40%, doanh thu năm 2014 của TH TrueMilk đạt tới trên 4.000 tỷ đồng và dự kiến năm 2015 sẽ đạt 6.000 tỷ đồng. Vậy tại sao TH TrueMilk vẫn nợ thuế 15,7 tỷ đồng?

sao TH TrueMilk van no thue 15,7 ty

Ngày 15.7, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An vừa có Quyết định về việc áp dụng biện pháp cưỡng dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đối với Công ty cổ phần sữa TH.

Theo đó, trong quyết định của Cục Hải quan tỉnh Nghệ An ghi rõ, Công ty cổ phần sữa TH TrueMilk đang nợ thuế trên 15,7 tỷ đồng và công ty này không chấp hành Quyết định ấn định thuế của Cục Hải quan Nghệ An.

Chính vì vậy, Cục Hải quan Nghệ An chính thức cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan trên toàn quốc đối với công ty này kể từ ngày 15.7.

Cục Hải quan Nghệ An cũng khẳng định, lệnh “cấm” chỉ được dỡ bỏ khi Công ty cổ phần sữa TH thực hiện xong nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan quản lý.

Có thể thấy, thông tin này gây bất ngờ với không ít người người tiêu dùng, bởi từ trước đến nay hiếm có doanh nghiệp sữa nào lại đạt được nhiều thành công chỉ trong một thời gian ngắn như Công ty cổ phần sữa TH. Sau 5 năm thành lập, đến nay TH TrueMilk đã chiếm vị thế số 1 trên thị trường sữa tươi với thị phần lên đến hơn 40%.

TH TrueMilk cũng nhanh chóng trở thành một trong những đối thủ đáng gờm nhất trên thị trường sữa, với đầy đủ các sản phẩm sữa tươi phục vụ mọi đối tượng, như sữa tươi tiệt trùng, sữa chua, sữa tươi công thức cho trẻ 1-6 tuổi, sữa bổ sung vi chất cho người trưởng thành…

Ngay cả Tổ chức Kỷ lục châu Á có trụ sở tại Ấn Độ cũng chính thức xác nhận, Trang trại của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An đạt danh hiệu “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng CNC có quy mô lớn nhất châu Á”.

Không chỉ có thế, nhà máy sản xuất sữa tươi sạch của TH tại Nghệ An cũng là nhà máy chế biến sữa lớn nhất Đông Nam Á hiện nay. Hiện toàn bộ dự án 1,2 tỷ USD của TH tại Nghệ An đã giải ngân gần xong.

Cũng nhờ đạt được những thành công như vậy mà năm 2014, doanh thu của TH đạt tới trên 4.000 tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2015, doanh thu của TH sẽ đạt 6.000 tỷ đồng.

Còn theo chia sẻ của bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH thì mục tiêu đến năm 2020 của TH sẽ là 23.000 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD), chiếm trên 50% thị phần sữa tươi, cùng với đàn bò trên 200.000 con và hệ thống các cụm trang trại trải rộng khắp cả nước.

Chính vì vậy, dư luận đều cảm thấy khó hiểu khi một Tập đoàn lớn như TH TrueMilk vẫn nợ thuế 15,7 tỷ đồng. Là 15,7 tỷ đồng chứ không phải hàng trăm, hàng nghìn tỷ như các công ty có quy mô còn nhỏ hơn TH TrueMilk đã được công bố nợ thuế trong thời gian gần đây.

Mặc dù PV Một Thế Giới đã chủ động liên hệ rất nhiều lần với đại diện truyền thông của TH TrueMilk để tìm kiếm câu trả lời, song điện thoại của vị truyền thông này luôn trong tình trạng tắt máy hoặc có tín hiệu nhưng không nghe máy.

Dù chưa biết nguyên nhân cụ thể là do khó khăn về mặt tài chính hay lý do khách quan nào khác, nhưng có thể thấy, với việc bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của TH sẽ khiến công ty này gặp nhiều bất lợi.

Bởi hiện nay, sản phẩm sữa TH TrueMilk đã được đăng ký tại hơn 60 nước trên thế giới và uy tín, danh dự của Tập đoàn TH cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều từ sự cố lần này.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video