Doanh nghiệp kêu mất đất vì đại gia Diệu Hiền đi Mỹ

20/12/2016 09:13

Doanh nghiệp cho biết đã mua đất ở Cần Thơ để xây nhà cho nhân viên nhưng chính quyền thu hồi vì khu đất từng được đại gia Diệu Hiền quy hoạch làm nhà trẻ trước khi bà qua Mỹ.

Trao đổi với Zing.vn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết ông vừa chỉ đạo cấp phó Đào Anh Dũng rà soát lại quy trình thu hồi đất do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Diệu Hiền quản lý, để đảm bảo quyền lợi cho một doanh nghiệp khác, là Công ty cổ phần Phân bón và Hóa chất Cần Thơ (CFC) – đơn vị vừa có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến ông Thống.

Theo đơn của CFC, năm 2001, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Hào được ủy quyền mua trên 1,2 ha đất tại phường Phú Thứ (quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) để xây khu nhà tập thể. Khu vực này sau đó bị giải tỏa một phần để làm đường nên đất chỉ còn trên 6.000 m2.

Ngày 19/7, Phó chủ tịch UBND Cần Thơ Đào Anh Dũng ký quyết định thu hồi 4.213 m2, trong khu trên 6.000 m2 đất này. Theo quyết định, đất được thu hồi sẽ giao cho trung tâm phát triển quỹ đất quản lý.

Theo ông Hào, lý do là cơ quan chức năng “nhầm tưởng” đây là đất của Công ty Diệu Hiền, vì công ty này từng triển khai xây dựng khu dân cư và quy hoạch trường mẫu giáo chồng lên khu vực xây nhà ở cho nhân viên CFC.

Trước khi ra nước ngoài, bà Diệu Hiện cho biết Công ty Diệu Hiền đã không còn tồn tại. Ảnh: V.Tường
Trước khi ra nước ngoài, bà Diệu Hiện cho biết Công ty Diệu Hiền đã không còn tồn tại. Ảnh: V.Tường

Để giải quyết tranh chấp, UBND TP Cần Thơ có văn bản yêu cầu CFC hoàn lại tiền đầu tư hạ tầng cho Công ty Diệu Hiền. Bù lại, Công ty Diệu Hiền phải làm thủ tục chuyển nhượng lại đất cho CFC.

Trước đó, ngày 13/4/2005, Công ty Diệu Hiền đã làm xong hợp đồng chuyển nhượng đất cho đối tác. CFC trả xong tiền cho Công ty Diệu Hiền trên 1,75 tỷ đồng và quản lý khu đất từ năm 2005 đến nay.

Tuy nhiên, do lấn cấn về quy hoạch chồng lên trước đây, nên CFC phải chờ các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường “giải quyết hậu quả” mới có thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi CFC chờ đợi thì Công ty Diệu Hiền của cựu Chủ tịch Công ty Thủy sản Bình An Phạm Thị Diệu Hiền bị giải thể vì vướng vào nợ nần. Do đó, đất bị UBND TP Cần Thơ thu hồi.

“Thay vì cơ quan chức năng điều chỉnh quy hoạch nhà trẻ mà Công ty Diệu Hiền lập ra để giao đất cho tôi, họ lại kêu tôi kiếm chị Diệu Hiền để kiện, trong khi chị ấy đã đi Mỹ từ lâu”, ông Nguyễn Văn Hào nói.

Ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ, xác nhận khu đất mà CFC đề cập bị Công ty Diệu Hiền quy hoạch trường mẫu giáo. Do bà Diệu Hiền đã đi Mỹ nên hai bên không giải quyết được tranh chấp.

“Sở Tài nguyên và Môi trường đã làm hết trách nhiệm của mình. Nếu muốn giao cho CFC thì Sở Xây dựng phải làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch chứ không thể giao đất quy hoạch trường học để xây nhà ở”, ông Sử nói.

Trao đổi với Zing.vn sáng 20/12, ông Nguyễn Tấn Dược, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ, cho rằng một mình Sở Xây dựng thì không thể thay đổi quy hoạch khu đất mà Công ty Diệu Hiền quy hoạch nhà trẻ. Nếu cần thay đổi thì các cơ quan chức năng phải họp và có sự chỉ đạo từ cấp trên.

“Không thể vì một cá nhân hay tổ chức mà thay đổi quy hoạch của khu dân cư, vì sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch tổng thể chung của thành phố”, ông Dược nói.

Liên quan vụ việc, ông Đào Anh Dũng cho biết UBND TP Cần Thơ đã lên lịch đối thoại với ông Nguyễn Văn Hào để các bên có hướng xử lý.

Trước khi cùng con trai và cháu nội sang Mỹ định cư đến nay, ngày 14/11/2014, bà Phạm Thị Diệu Hiền cho biết Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Diệu Hiền ở TP Cần Thơ đã không còn tồn tại.

(Theo Zing News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM