Dính “đòn thù chết người” vì viết bài chống tội phạm mạng

18/03/2013 14:21

Đang dọn dẹp nhà cửa thì bất ngờ đội S.W.A.T xuất hiện, nhà báo nhiều năm viết về bảo mật cũng như phanh phui các đường dây của tội phạm mạng đã phải tra tay vào còng. Đây là một đòn thù chết người có tên SWATing đang được tin tặc áp dụng.

Nạn nhân của đòn thù chết người này là Brian Krebs, một nhà báo/blogger chuyên nghiên cứu và viết bài về bảo mật cũng như các loại tội phạm mạng.

Theo lời kể của Krebs, sự việc xảy ra vào khoảng 5 giờ chiều ngày 14.3, trong lúc dọn dẹp nhà để chuẩn bị cho bữa tiệc dự định diễn ra vào buổi tối. Khi anh mở cửa trước nhà mình thì bất ngờ đối mặt với ít nhất 3 khẩu súng đang chỉa vào người cùng với một đội S.W.A.T được trang bị đủ loại nhiều vũ khí đang bao vây toàn bộ căn nhà.

Đội S.W.A.T được trang bị nhiều loại vũ khí
Đội S.W.A.T được trang bị nhiều loại vũ khí

Với kinh nghiệm của mình, Krebs nhanh chóng hiểu ra tình hình và đã phản ứng một cách bình tĩnh, cho phép cảnh sát còng tay và cuối cùng thông báo với họ rằng đây chỉ là một trò lừa bịp. Không những thế, Krebs còn thông báo với cảnh sát rằng 6 tháng trước, chính anh là người đã đệ trình lên sở cảnh sát một báo cáo về loại hình tấn công này của bọn tội phạm mạng.

Sau khi thực hiện kiểm tra ngôi nhà và làm sáng tỏ vụ việc, cảnh sát thông báo với Krebs rằng có ai đó đã gọi 911 bằng cách sử dụng một số Caller ID trùng với số điện thoại di động của anh. Người gọi còn tự nhận là Krebs và báo cáo rằng những kẻ trộm người Nga đã đột nhập vào nhà và bắn vợ anh. Đó cũng chính là lý do cảnh sát đã cử một đội S.W.A.T – lực lượng được trang bị vũ khí và chiến thuật đặc biệt – đến bao vây ngôi nhà như là chuẩn bị đối phó với một tình huống khẩn cấp.

Đây là đòn thù thứ 3 và là đòn nguy hiểm nhất mà Krebs phải đón nhận chỉ trong vòng vài ngày sau khi anh phanh phui thông tin với các phương tiện truyền thông về một trang web đã công bố các thông tin cá nhân của nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama. Trước đó, trang web cá nhân đăng các bài viết về bảo mật của anh đã hứng chịu các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) một cách dồn dập. Tiếp theo đó, tin tặc đã mạo danh FBI gửi thư đến nhà cung cấp dịch vụ yêu cầu đóng cửa trang web của Krebs vì lưu trữ nội dung bất hợp pháp và thu lợi nhuận từ hoạt động của tội phạm mạng.

Ngay sau khi vụ việc của Krebs được đăng tải, trang tin công nghệ Ars Technica cũng bị biến thành mục tiêu của các cuộc tấn công từ chối dịch vụ trong nhiều giờ liền. Cả 2 vụ tấn công này đều có cùng điểm xuất phát là một trang web có tên miền .tw. Thậm chí, cả 2 vụ đều nhận lệnh kích hoạt bởi cùng một tài khoản và một địa chỉ email.

Trong vụ việc của Krebs, cả anh lẫn cảnh sát đều bị biến thành nạn nhân của một hình thức tấn công có tên gọi SWATing – tức sử dụng chính lực lượng S.W.A.T để tấn công mục tiêu – đang được tội phạm mạng áp dụng. Phương thức phổ biến nhất là tội phạm mạng giả lập số điện thoại của nạn nhân thực hiện một cuộc gọi 911 để thông báo tình trạng khẩn cấp như cướp, đe dọa ném bom, bắt cóc,… Điểm nguy hiểm của chiêu “mượn đao giết người” này nằm ở chỗ: Lực lượng đặc nhiệm tiếp cận hiện trường với trang bị tận răng trong tư thế sẵn sàng đối phó với tình trạng khẩn cấp. Khi đó, chỉ cần nạn nhân có một chút phản ứng thiếu bình tĩnh, một kết cục đáng tiếc – thậm chí chết người – là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Brian Krebs là phóng viên chuyên viết về bảo mật cho The Washington Post từ năm 1995 – 2009. Anh được xem là người tiên phong trong việc xâm nhập và đưa tin về các vấn đề bảo mật. Những thông tin của Krebs từng góp phần vào các chiến dịch truy quét tội phạm mạng “đình đám” như vụ đóng cửa một dịch vụ lưu trữ ở California chuyên chứa chấp những kẻ gửi thư rác và khiêu dâm trẻ em, vụ ngăn chặn một tổ chức tội phạm mạng có tên “Mạng Doanh nghiệp Nga”,… Gần đây, anh theo đuổi và điều tra về những người kinh doanh các bộ dụng cụ khai thác lỗ hổng bảo mật, các phần mềm độc hại, báo cáo tín dụng mua sắm bất hợp pháp và các dịch vụ tấn công từ chối dịch vụ,… trong các diễn đàn ngầm.

(BLD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video