Đề nghị làm rõ hành vi của vợ và em gái “bầu” Kiên

09/06/2014 19:49

Sáng nay (9/6), Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội chính thức tuyên án đối với Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Trước khi tuyên án, HĐXX đề nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) làm rõ hành vi của bà Đặng Thị Ngọc Lan là vợ ông Kiên và Nguyễn Thúy Hương em gái ông Kiên về hành vi trốn thuế.

Qua tài liệu điều tra thẩm định tại phiên tòa cũng như việc tranh tụng công khai tại tòa, HĐXX nhận định, thông qua các Công ty Cổ phần đầu tư Thương mại B&B; Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính Á Châu; Công ty Cổ phần đầu tư ACB; Công ty Cổ phần Đầu tư Á Châu; Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Á Châu Hà Nội; Công ty Cổ phần Phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu Thiên Nam, bầu Kiên đã thực hiện chỉ đạo việc kinh doanh trái phép. Từ ngày 15/5/2007 đến ngày 3/8/2012, Nguyễn Đức Kiên với vai trò là Chủ tịch HĐQT hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên của 6 công ty này, Kiên đã tổ chức kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký, lợi dụng các cơ quan, tổ chức này để kinh doanh cổ phần, cổ phiếu và kinh doanh vàng với tổng số tiền gần 21.500 tỉ đồng.

Các công ty của Kiên trong giấy phép kinh doanh không có ghi kinh doanh cổ phần, cổ phiếu. Các công ty này không có hoạt động kinh doanh nào ngoài hoạt động kinh doanh cổ phần, cổ phiếu. Qua đó có thể khẳng định rằng, việc Kiên thành lập các công ty “con” là chỉ nhằm mục đích kinh doanh cổ phần, cổ phiếu. Hành vi kinh doanh của Kiên dưới hình thức mua cổ phần, cổ phiếu, góp cổ phần vào các công ty. Hành vi này lại được sự giúp sức, hỗ trợ của các Ngân hàng ACB, Ngân hàng Vietbank. Do vậy HĐXX cho rằng, cần phải khởi tố điều tra đối với những người liên quan.

Bà Nguyễn Thúy Hương, em gái "bầu" Kiên.
Bà Nguyễn Thúy Hương, em gái "bầu" Kiên.

Việc kinh doanh giá vàng như bị cáo Kiên xác nhận là hoạt động kinh doanh vàng cần đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Quan điểm của bị cáo cho rằng trong giấy phép kinh doanh của Thiên Nam: kinh doanh vàng, giá vàng hay vàng trạng thái đều là hoạt động kinh doanh có điều kiện theo giấy phép đăng ký kinh doanh, lập luận của bị cáo không có cơ sở. Nguyễn Đức Kiên là người trực tiếp phạm tội nhưng không thành thật khai báo.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo đã thỏa mãn đầy đủ tội kinh doanh trái phép. Việc truy tố Nguyễn Đức Kiên phạm tội “Kinh doanh trái phép” theo điều 159 Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bà Đặng Thị Ngọc Lan (vợ Kiên).
Bà Đặng Thị Ngọc Lan (vợ Kiên).

Về tội Trốn thuế, HĐXX nhân định, năm 2009, Công ty B&B kinh doanh giá vàng trên tài khoản ngoài lãnh thổ với Ngân hàng ACB, thu lãi trên 100 tỉ đồng. Lợi dụng chính sách của Nhà nước về việc miễn thuế thu nhập cá nhân, Nguyễn Đức Kiên với thủ đoạn ký hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính giữa Công ty B&B và bà Nguyễn Thúy Hương (em gái Kiên) để chuyển lợi nhuận của doanh nghiệp sang cá nhân nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho Công ty B&B số tiền hơn 25 tỉ đồng. Nguyễn Đức Kiên là Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của công ty, đồng thời là người trực tiếp chỉ đạo điều hành mọi hoạt động của Công ty B&B. Nguyễn Đức Kiên còn là người chủ mưu, hướng dẫn người khác tham gia thực hiện hành vi phạm tội. Việc truy tố Nguyễn Đức Kiên về tội “Trốn thuế” theo điều 164 Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội, đủ căn cứ.

HĐXX nhận định, Đặng Thị Ngọc Lan và Nguyễn Thúy Hương có hành vi giúp sức cho bị cáo Kiên phạm tội. Đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ những hành vi liên quan và xử lý theo pháp luật. Về hình phạt bổ sung, bản án buộc Công ty B&B do bà Đặng Thị Ngọc Lan làm Tổng Giám đốc phải có nghĩa vụ truy nộp số tiền hơn 25 tỉ đồng trong năm 2009 và phạt tiền 3 lần số tiền đã trốn thuế là hơn 75 tỉ đồng.

(Theo PetroTimes)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video