+
Aa
-

Đầu năm nghe ông Phạm Sanh Châu kể chuyện ứng cử Tổng Giám đốc UNESCO

18/02/2018 16:28

Đội ngũ cán bộ ngoại giao đa phương tham gia vận động của Việt Nam cũng trưởng thành hơn nhờ nhiều bài học kinh nghiệm giá trị.

Đầu năm nghe ông Phạm Sanh Châu kể chuyện ứng cử Tổng Giám đốc UNESCO
Đầu năm nghe ông Phạm Sanh Châu kể chuyện ứng cử Tổng Giám đốc UNESCO

Ông Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề UNESCO đã chia sẻ những cảm xúc và trải nghiệm khi tham gia trực tiếp vào hành trình là ứng cử viên Việt Nam ứng cử vị trí Tổng Giám đốc UNESCO năm 2017 và được đánh giá cao khi lọt vào vòng 2.

“Phải nói rằng, kể từ khi lập nước đến nay, đây là lần đầu tiên Việt Nam có cá nhân ứng cử vào vị trí lãnh đạo cao nhất của một tổ chức chuyên môn của Liên Hợp Quốc.

Điều này thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và là quyết sách của Chính phủ từng bước đưa người Việt Nam ra ứng cử và làm việc tại các vị trí của các tổ chức quốc tế.

Mặc dù ứng cử viên của ta không về đích cuối cùng, nhưng cuộc tranh cử đã hoàn thành các mục tiêu đề ra từ đầu”, ông Phạm Sanh Châu nói.

Nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm cũng nhận định: “Đó là cơ hội khẳng định mạnh mẽ thông điệp Việt Nam mong muốn đóng góp một cách có trách nhiệm vào việc chung của thế giới, đồng thời giới thiệu năng lực, phẩm chất của con người Việt Nam mong muốn và có khả năng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo quan trọng nhất của các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc.

Quá trình tranh cử cũng thể hiện bản lĩnh đối ngoại vững vàng, tiến thoái hợp lý, đúng thời điểm, đóng góp có trách nhiệm vào việc gìn giữ các giá trị nhân văn cao cả vì hoà bình và vì con người của UNESCO”.

Theo ông Phạm Sanh Châu, hành trình ứng cử vị trí Tổng Giám đốc UNESCO cũng là dịp để Việt Nam thúc đẩy và làm sâu sắc thêm quan hệ song phương với một số nước. Vì ứng cử viên Việt Nam đã kết hợp việc tranh cử với việc trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ với một số nước ta chưa bao giờ cử đoàn sang mặc dù thiết lập quan hệ ngoại giao từ lâu.

“Không chỉ giúp bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về đất nước, con người và văn hoá Việt Nam, qua đợt này, đội ngũ cán bộ ngoại giao đa phương tham gia vận động của Việt Nam cũng trưởng thành hơn nhờ nhiều bài học kinh nghiệm giá trị từ việc làm hồ sơ đến kỹ năng thi viết, trả lời phỏng vấn và cách thức vận động”, ông Phạm Sanh Châu chia sẻ.

(Theo Lao động)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều