Đạt điểm cao nhưng vấn trượt, nguyên nhân do đâu

06/08/2017 10:01

Có thể thể thấy rằng chính sách cộng điểm ưu tiên cho các thí sinh trong kỳ thi quốc gia và xét tuyển đại học từ trước tới nay vốn đã có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 vấn đề này lại nóng hơn rất nhiều so với những năm trước đây.

1467276806

Một học sinh thi được hơn 29 điểm nhưng vẫn trượt đại học, lý do vì không có điểm cộng, còn một thí sinh khác chỉ đạt 26 điểm nhưng đỗ đại, lý do vì em này có điểm ưu tiên. Đây chính là chủ đề đang được dư luận quan tâm trong những ngày gần đây sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển.

Việc cộng điểm ưu tiên mà Bộ giáo dục và đào tạo đưa ra cũng hợp lý với mục đích hết sức nhân văn là để giảm sự chênh lệch vùng miền, ưu tiên cho con em chính sách, vùng sâu, vùng xa. Thế nhưng một thí sinh được cộng tối đa tới 3,5 điểm liệu có phù hợp với cuộc chơi này?

Theo thống kê sơ bộ về kết quả thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017, trong số 860 nghìn thí sinh dự thi có đến 13 người đạt điểm 30, trong khối A có 3 thủ khoa, khối B có 10 thủ khoa, các khối còn lại không có em nào. Điều này cho thấy các thí sinh có điểm số 30 là do được cộng điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng, trong đó điểm ưu tiên dao động trong khoảng 0,5 đến 3,5 điểm. Vì vậy, việc một số trường lấy điểm chuẩn là 30,5 là đã bao gồm điểm ưu tiên, và lý do một số học sinh đạt 29,5 hay 30 điểm xong vẫn trượt là do không cạnh tranh được với thí sinh khác về điểm ưu tiên và tiêu chí phụ.

Sau khi kết thúc kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2017 thì cả thí sinh, gia đình, nhà trường đều vui mừng vì đây là một kỳ thi thành công so với một số năm trước đây. Nhưng sau khi Bộ giáo dục và đào tạo công bố điểm thi thì điểm năm nay rất cao, chính điều này lại làm các thí sinh lo lắng hoang mang trước việc xác định nguyện vọng vào đâu.

Bù lại, năm nay các thí sinh có một thuận lợi là không giới hạn nguyện vọng, các nguyện vọng là bình đẳng. Có thể các thí sinh sẽ loay hoay trong việc chọn nguyện vọng nhưng nếu đạt điểm cao thì việc trượt đại học cũng rất là khó. Đối với những thí sinh đã nỗ lực hết mình để có một điểm số gần như tuyệt đối mà vẫn không thể bước chân vào ngôi trường mà mình mơ ước là một việc hết sức đáng tiếc. Tuy nhiên có thể khẳng định các thí sinh có kết quả cao trong cuộc thi trung học phổ thông quốc gia sẽ không thể trượt đại học nếu biết chuẩn bị tốt. Có câu “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, vì thế các thí sinh không nên chủ quan về điểm của mình mà cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin về trường hay nguyện vọng mình đăng ký, các điểm ưu tiên…

Bộ giáo dục đã công bố phổ điểm và các trường cũng đã tổ chức các đợt tư vấn cho thí sinh đăng ký các nguyện vọng, thay đối các nguyện vọng, thậm chí là bổ sung nguyện vọng. Như vậy nếu được tư vấn tốt, nếu thực sự theo dõi sát các thông tin thì các thí sinh có thể lựa chọn được các ngành nghề, lựa chọn được trường phù hợp với kết quả mà mình đạt được. Tuy nhiên rất lấy làm tiếc khi có một số thí sinh có kết quả cao nhưng do tự tin quá hoặc do chưa có đầy đủ các thông tin, không tìm hiểu kỹ nên đã đặt mình vào những nguyện vọng rất cao dẫn đến khi xét tuyển chưa đạt được nguyện vọng trong đợt xét tuyển lần thứ nhất.

Ngoài việc điểm chuẩn của một số trường tốp đầu cao kỷ lục, mục tuyển sinh đại học năm 2017 còn xuất hiện tình huống khá lạ so với trước là khi có những nữ sinh khi đạt điểm rất cao, thậm chí tuyệt đối là 30 điểm song vẫn không vào đúng được nguyện vọng của mình do thua về tiêu chí phụ, điểm làm tròn hoặc điểm ưu tiên khu vực. Những tình huống trên đặt ra nhiều điều phải suy ngẫm về cách thức xây dựng tiêu chí phụ.

Chủ trương của Đảng và nhà nước ưu tiên điểm cho thí sinh ở các khu vực nông thôn, miền núi là một chủ trương đúng. Thực tế trong những năm trước, điều này đã tạo cơ hội cho các thí sinh ở vùng khó khăn được tiếp cận với giáo dục đại học. Tuy nhiên những năm gần đây, do tình hình kinh tế chính trị xã hội thay đổi, do việc tiếp cận giáo dục phổ thông có nhiều chuyển biến, có nhiều trường phổ thông ở vùng nông thôn đạt được kết quả khả quan nên chính sách này có một số bất cập. Chính sách tốt thì nên duy trì tuy nhiên điểm cộng như thế nào, ưu tiên như thế nào thì cần có những khảo sát kỹ lưỡng hơn, thống kê rõ ràng và đưa ra mức điểm phủ hợp hơn.

Rất mong Bộ giáo dục và đào tạo có một biện pháp hợp lý để đảm bảo sự công bằng, đảm bảo yêu cầu lựa chọn nhân tài, để phù hợp với các vùng miền, đồng thời các thí sinh cũng cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tìm hiểu thông tin cụ thể để đạt được nguyện vọng của mình trong kỳ xét tuyển thứ hai.

CTV Nhật MInh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM