Đại sứ Nga: Đầu độc Skripal là hành động khiêu khích của tình báo Anh

02/04/2018 14:09

Đại sứ Nga tại Anh cho rằng vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh là một ‘chiến dịch cờ giả’ do các cơ quan tình báo Anh thực hiện.

Đại sứ Nga: Đầu độc Skripal là hành động khiêu khích của tình báo Anh - Ảnh 1
Cựu điệp viên Sergei Skripal (trái) trong phiên xét xử của Tòa án quân sự Moskva ngày 9/8/2006. (Nguofon: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko ngày 1/4 cho rằng, cái gọi là vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh là một “chiến dịch cờ giả” do các cơ quan tình báo Anh thực hiện.

Chiến dịch cờ giả là những hoạt động ngầm do các chính phủ, tập đoàn hoặc tổ chức bí mật tiến hành nhằm đánh lừa dư luận là do các đối tượng khác thực hiện.

Phát biểu trên kênh truyền hình NTV, ông Yakovenko nói: “Hành động khiêu kích này đã được các cơ quan tình báo Anh thực hiện. Chúng tôi không được cung cấp bất cứ bằng chứng nào và họ từ chối hợp tác với chúng tôi. Động thái như vậy khiến chúng tôi cho rằng đây là một hành động khiêu khích của các cơ quan tình báo.”

Theo ông, hành động khiêu khích này được thực hiện với hai lý do, trong đó có sự cần thiết phải che giấu thực tế rằng London đã chấp nhận hầu hết tất cả các điều kiện mà Brussels đưa ra trong các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit). Lý do thứ hai là ý đồ trở thành một nhà lãnh đạo trong cái gọi là chiến lược răn đe Nga và sự cần thiết phải giành được sự ủng hộ của cả người dân và quốc hội nước Anh.

Ông Skripal là cựu sỹ quan tình báo Nga song cũng làm việc cho tình báo Anh và con gái Yulia đã phải nhập viện hôm 4/3 do phơi nhiễm cái mà các chuyên gia Anh gọi là chất độc thần kinh A234.

Thủ tướng Anh Theresa May đã cáo buộc Nga dàn xếp vụ tấn công này và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Trong khi đó, Nga cực lực bác bỏ cáo buộc này và đề nghị hỗ trợ điều tra làm rõ vụ việc.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video