+
Aa
-
Đà Nẵng quyết thu hồi dự án của Tập đoàn Thiên Thanh
09/12/2015 22:00

Đà Nẵng sẽ làm việc với Tập đoàn Thiên Thanh yêu cầu thực hiện theo cam kết như ban đầu. Sau 12 tháng hoặc 24 tháng mà không thực hiện thì sẽ thu hồi dự án.

Chiều 9/12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 (diễn ra từ ngày 8-10/12), một số đại biểu tiếp tục chất vấn về dự án: Khu phức hợp thương mại dịch vụ cao cấp cao tầng tại khu đất mặt tiền “kim cương” các đường Hùng Vương – Ngô Gia Tự – Lê Duẩn – Triệu Nữ Vương (toàn bộ Sân vận động Chi Lăng) do Tập đoàn Thiên Thanh làm chủ đầu tư.

Đà Nẵng quyết thu hồi dự án SVĐ Chi Lăng nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng theo quy hoạch. Ảnh Thùy Linh

Các đại biểu cho biết, cử tri quan tâm dự án “khủng” này, đặc biệt sau khi Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh Phạm Công Danh bị bắt vào ngày 29/7/2014. Liệu dự án có được thực hiện như theo quy hoạch hay bị bán?.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn đặt câu hỏi: Sân vận động (SVĐ) Chi Lăng phân lô ra bán, nhân dân thành phố đề nghị thu hồi lại nâng cấp để phục vụ nhân dân có được không? Hướng xử lý 10 lô đất đã phân lô ra bán như thế nào?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Dự án SVĐ Chi Lăng được lãnh đạo và nhân dân TP rất quan tâm. Đến thời điểm hiện nay, ông Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thiên Thanh vẫn bị Cơ quan điều tra tạm giữ để tiếp tục điều tra vụ án.

Vì vậy, các việc xử lý thì căn cứ vào kết luận của Cơ quan điều tra để có hướng giải quyết một cách phù hợp với quy định của pháp luật.

“Hiện nay, UBND TP đã có văn bản báo cáo của Công an là đề nghị không phát mại 10 lô đất đó. Hiện Cơ quan điều tra đang phong tỏa 10 lô đất này để phục vụ điều tra, cho nên việc xử lý 10 lô đất đến thời điểm này tôi thông tin là như vậy.

UBND TP sẽ căn cứ vào kết luận của Cơ quan điều tra để thông báo cho cử tri được rõ”, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn nói. Buổi chất vấn được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình.

Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016. Ảnh Thùy Linh

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết thêm, đối với dự án SVĐ Chi Lăng, quan điểm của UBND TP Đà Nẵng là thu hồi đúng theo quy định của pháp luật.

Mặc dù, dự án trong quá trình điều tra, UBND TP vẫn giao Sở Tài nguyên & Môi trường căn cứ Luật đất đai 2013 đề xuất các giải pháp, phương án cụ thể để thực hiện việc thu hồi dự án.

“Chúng tôi sẽ làm việc với Tập đoàn Thiên Thanh yêu cầu thực hiện theo cam kết như ban đầu. Sau 12 tháng hoặc 24 tháng mà không thực hiện thì sẽ thu hồi dự án, không chờ kết luận của Cơ quan điều tra, để phục vụ lợi ích của nhân dân thành phố”, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, việc thu hồi dự án để thực hiện theo đúng quy hoạch của thành phố, xây dựng một tổ hợp hoàn chỉnh, không tách rời và quy hoạch này phải được công bố rộng rãi để dư luận tham gia vì đây là một điểm nhấn quan trọng ở giữa trung tâm thành phố.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin thêm, giải vô địch bóng đá quốc gia 2016 vẫn diễn ra ở SVĐ Chi Lăng.

Ngay sau câu trả lời của ông Nguyễn Ngọc Tuấn, đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn băn khoăn: Bây giờ sổ đỏ 10 lô đất đó dân họ thế chấp vào ngân hàng rồi, nghe nói số tiền thế chấp rất lớn. Bây giờ thành phố lấy tiền đâu ra để “chuộc” lại? Cơ sở nào để lấy lại SVĐ Chi Lăng? Nếu lấy lại thì thành phố bỏ ra bao nhiêu tiền?

Trong lúc đó, đại biểu Trần Văn Lĩnh nói: “Tôi tin rằng thành phố sẽ thu hồi lại được dự án này, nhưng chỉ thu hồi được dự án thôi, còn miếng đất cụ thể đó đã được thế chấp, nó đã trở thành một tang vật của vụ án, nó là tài sản để thi hành án thì chắc chắn rằng chúng ta không thu hồi được”.

Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016. Ảnh Thùy Linh

Nói về vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ cho biết thêm: Khi Cơ quan điều tra đang điều tra, chưa có phán quyết cuối cùng của Tòa án thì chúng ta không bình luận. Để khi nào có phán quyết cuối cùng của Tòa án, có hiệu lực pháp luật rồi thì lúc đó chúng ta mới nói. Bây giờ họ đang điều tra, truy tố thì mình biết đâu mà nói.

“Tuy nhiên, Thủ tướng có gọi tôi và anh Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – PV) ra cùng làm việc với các bộ ngành liên quan đến vụ việc này. Tôi với anh Thơ đã báo cáo Thủ tướng và sau này Thủ tướng có kết luận rồi.

Chúng tôi yêu cầu phải làm đúng quy hoạch. Nếu không làm đúng quy hoạch thì không được đâu, dân họ không chịu đâu. Tức là anh xin là A nhưng mà anh làm B, nhưng không làm B mà anh bán đi là dân không chịu đâu, dân Đà Nẵng không chịu đâu.

Nếu không làm thì chủ đầu tư phải trả lời cho thành phố biết, thành phố sẽ trả lại tiền cho, trả lại bằng giá mà chủ đầu tư mua”, ông Trần Thọ nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ, hiện tất cả đang chờ vào việc kết thúc vụ án này. Đây là một trong những dự án mà Trung ương quan tâm theo dõi.

Giải vô địch bóng đá quốc gia 2016 vẫn diễn ra ở SVĐ Chi Lăng. Ảnh Thùy Linh

Được biết, ngày 10/8/2010, Tập đoàn Thiên Thanh được Đà Nẵng chấp thuận đầu tư dự án SVĐ Chi Lăng. Ngày 12/10/2010, chủ đầu tư này được Đà Nẵng cấp phép đầu tư với tổng diện tích 60.045 m2; trong đó, diện tích khu phức hợp thương mại dịch vụ cao tầng: 55.061m2 và diện tích giao thông vỉa hè: 4.984m2; dự kiến tổng mức đầu tư 750 triệu USD và đưa vào khai thác trong năm 2016.

Dự án bao gồm: Khu thương mại – dịch vụ, bệnh viện, trường học, trung tâm tổ chức hội nghị, khách sạn và văn phòng cho thuê đạt tiêu chuẩn quốc tế…

Ngày 28/1/2011, Tập đoàn Thiên Thanh được UBND TP Đà Nẵng giao 10 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 10 nhà đầu tư vào dự án SVĐ Chi Lăng.

Thế nhưng, sau khi trả khoảng 1.500 tỷ đồng chuyển quyền sử dụng đất cho Đà Nẵng, Tập đoàn Thiên Thanh đã “phù phép” giá trị sử dụng, thế chấp rút từ các ngân hàng trên 4.000 tỷ đồng khiến một dự án được nhân dân thành phố mong đợi sụp đổ.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Bài mới
Đọc nhiều