“Cuộc chiến” bánh Trung thu khai màn

06/08/2014 13:00

Mùa Tết Trung thu năm nào chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn nên từ doanh nghiệp lớn đến cửa hàng nhỏ, đơn vị nào cũng muốn giành thị phần với muôn vàn cách thức kinh doanh khác nhau.

“Cuộc chiến” bánh Trung thu khai màn
Bánh Trung thu truyền thống có chiêu hút khách hàng riêng. Ảnh: Trang Nhung

Trong khi các cửa hàng khác trên cùng một con phố Thụy Khuê như Cửa hàng số 197, Đức Hiền, Tuấn Anh, Đức Hoàng… vẫn còn khá im lìm và vắng vẻ, thì tại cửa hàng Bảo Phương số 183 Thụy Khuê, người dân đã xếp hàng mua bánh trung thu.

Cửa hàng đông khách xếp hàng từ 9h sáng

Có mặt tại cửa hàng Bảo Phương lúc 9h sáng, cửa hàng đã “nổi tiếng” trên báo chí với những chiêu như “mỗi khách hàng cũng chỉ mua được không quá 3 hộp bánh (4 chiếc bánh/hộp), lúc cao điểm cũng chỉ được mua không quá 2 cặp bánh”, khách hàng đã xếp hàng rất đông.

Năm nay, dù mới là ngày 11 tháng 7 âm lịch, còn một tháng nữa mới đến Rằm tháng tám nhưng cửa hàng này đã rất đông khách. Chị Lan ở Đống Đa, Hà Nội mua tới 9 hộp bánh Trung thu. Chị cho biết, mua về biếu anh em trong gia đình ăn Rằm tháng bảy.

Nhiều người lại thích hương vị truyền thống của Bánh trung thu làm theo phương pháp thủ công truyền thống. Các loại bánh cũng khá đa dạng với nhiều mức giá 40 nghìn đồng, 60 nghìn đồng, 80 nghìn đồng, dễ dàng cho người dùng lựa chọn.

Nếu như bánh trung thu của các công ty sản xuất hàng loạt có bao bì bắt mắt, nhiều điểm nhấn và ngày càng hướng đến tính sang trọng thì bao bì đóng gói của những cửa hàng bánh truyền thống được làm khá “thô sơ” nhằm bảo lưu nét truyền thống.

Ngay cả cách đặt tên sản phẩm của những cửa hàng này cũng nhấn mạnh vào tính truyền thống: Thập cẩm Gà quay cổ xưa 80 nghìn đồng/bánh, Thập cẩm cổ xưa (giăm bông hạt dưa) 60 nghìn đồng/bánh, Thập cẩm cổ xưa (giăm bông trứng muối).

Điều này đã đánh trúng vào tâm lý lựa chọn sản phẩm truyền thống, quen thuộc, làm thủ công và tâm lý “mua ở cửa hàng lâu năm thì yên tâm hơn” của nhiều khách hàng.

Các thương hiệu lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Hà Nội… không chỉ mở điểm bán riêng tại những tuyến phố, năm nay, các đơn vị này đưa bánh khá sớm về các tiệm tạp hóa, đại lý gần khu dân cư.

Chị Hương, chủ tiệm tạp hóa tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, năm nay các công ty đưa bánh về sớm hơn mọi năm. Mặc dù không trang trí cầu kỳ như những cửa hàng chuyên phân phối bánh Trung thu, nhưng tại các tiệm tạp hóa dân sinh, người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn, so sánh về giá cả, mẫu mã sản phẩm để có quyết định phù hợp cho mình.

Tùy loại mà mỗi hãng bánh chênh nhau vài nghìn đến vài chục nghìn một chiếc. Tùy tâm lý chuộng hình thức hay “chọn hãng quen” mà người tiêu dùng có quyết định chọn mua loại bánh nào.

Anh An ở Yên Hòa, Cầu Giấy cho biết: mặc dù cửa hàng nhỏ và không gian trưng bày bánh không rộng và tập trung như những đơn vị khác, nhưng cửa hàng tạp hóa tại khu dân sinh thu hút được rất nhiều khách hàng vì tính tiện lợi cho mua sắm.

Anh An cho rằng chỉ những người cầu kỳ mới tìm đến các cửa hàng truyền thống nổi tiếng của Hà Nội. Còn phần lớn sinh viên, người lao động mua bánh trung thu làm quà và mua cho gia đình tìm mua ở những nơi mua bán thuận lợi.

Riêng hình thức bán Bánh trung thu qua mạng lại khiến người tiêu dùng chưa thật sự tin tưởng. Chị Hoa ở Linh Đàm, Hà Nội cho biết: “Mình mua bánh Trung thu tại những cửa hàng có địa chỉ rõ ràng để tiện quan sát về bao bì, màu sắc sản phẩm. Mua qua mạng không thể trực tiếp kiểm tra được sản phẩm nên mình không yên tâm.”

Chị Thúy ở Thanh Xuân, Hà Nội cũng cho rằng: mua qua mạng nguy cơ rủi ro rất cao, sợ tiền mất tật mang nên tôi chỉ mua ở những nơi năm trước đã từng mua và tin tưởng về độ an toàn cho sức khỏe cho gia đình.

Thị trường bánh Trung thu năm nào cũng chỉ sôi động và kéo dài trong vòng 1,5 – 2 tháng. Từ doanh nghiệp lớn đến cửa hàng nhỏ đều muốn giành thị phần cho mình. Có muôn vàn cách tiếp cận người tiêu dùng khác nhau nhưng chất lượng và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng.

Khi đã giữ được chữ Tín, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, mỗi mùa Trung thu về, khách hàng lại tìm đến những thương hiệu, cửa hàng bán sản phẩm chất lượng.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video