Củng cố quan hệ truyền thống, thúc đẩy hợp tác song phương

09/11/2007 06:00

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Liên bang Myanmar, Đại tướng Thein Sein dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Myanmar đã tới Hà Nội sáng 9/11, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9-10/11/2007.
Lễ đón chính thức Thủ tướng Liên bang Myanmar, Đại tướng Thein Sein và Đoàn đại biểu cấp cao Myanmar đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch vào chiều 9/11.

Thủ tướng Liên bang Myanmar, Đại tướng Thein Sein duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam- Ảnh: Website Chính phủ

Sau Lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Thein Sein. Cùng dự hội đàm, về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và các quan chức cao cấp khác; về phía Myanmar có Bộ trưởng Ngoại giao Ni-an Uyn (U Nyan Win) và các quan chức cấp cao khác.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Thein Sein và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Myanmar thăm chính thức Việt Nam và chúc mừng Đại tướng Thein Sein nhân dịp Ngài mới được bổ nhiệm làm Thủ tướng Liên bang Myanmar. Thủ tướng Thein Sein cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn Myanmar trong chuyến thăm chính thức lần này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Liên bang Myanmar, Đại tướng Thein Sein tại Trụ sở Chính phủ- Ảnh: Website Chính phủ

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua; đặc biệt, chuyến thăm hữu nghị chính thức Myanmar tháng 8/2007 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Myanmar. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Myanmar và mong muốn Myanmar sớm ổn định để tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác Việt Nam- Myanmar tiếp tục phát triển, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, dầu khí, viễn thông…. Theo đó, hai bên thỏa thuận sẽ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp cấp chính phủ giữa hai nước lần thứ 6 vào năm 2008 và cuộc họp Tham khảo chính trị thường niên lần thứ 3 giữa hai Bộ Ngoại giao tổ chức tại Myanmar vào cuối năm nay.
Trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết, Thủ tướng Thein Sein đã thông báo về những diễn biến gần đây tại Myanmar và những nỗ lực của Chính phủ Myanmar trong nỗ lực ổn định tình hình, hợp tác với Đặc phái viên Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ), thực hiện hòa giải, hòa hợp dân tộc.

Hội đàm giữa hai Thủ tướng- Ảnh: Website Chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Là một nước láng giềng và cùng là thành viên của Hiệp hội ASEAN, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi những diễn biến vừa qua tại Myanmar; ủng hộ tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc ở Myanmar và mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để tập trung xây dựng, phát triển đất nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh sự hợp tác giữa Myanmar và Đặc phái viên của TTK LHQ trong thời gian qua, tin tưởng sự hợp tác này sẽ tiếp tục được thúc đẩy, mang lại kết quả tích cực trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Từng là nạn nhân của bao vây cấm vận, Việt Nam không ủng hộ việc áp dụng các biện pháp bao vây, cấm vận đối với Myanmar. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh sự chia sẻ, ủng hộ của mỗi nước và cả khối ASEAN là rất quan trọng, góp phần giúp Myanmar vượt qua những khó khăn hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết một số kinh nghiệm của Việt Nam trong việc phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tích cực hội nhập để phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Hai bên cũng trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có Hội nghị Cấp cao ASEAN 13 sắp tới tại Singapore. Thủ tướng Thein Sein chúc mừng Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn Myanmar đã nhiệt tình ủng hộ Việt Nam trong quá trình ứng cử vào vị trí quan trọng này và mong muốn Myanmar tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động tại Liên Hợp Quốc.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tổ chức chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Thein Sein và Đoàn đại biểu Chính phủ Myanmar tại Nhà khách Chính phủ.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Ni-an Uyn đến chào xã giao tại trụ sở Bộ Ngoại giao.

(Chính phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM