Công tử Bạc Liêu tái xuất ở Hải Dương

20/03/2013 11:16

48 tỉ đồng, thật kinh ngạc, là một con số bằng 11 chữ số. Và con số bằng 11 chữ số này được Sở GTVT Hải Dương chi cho việc tháo gỡ 17km dải phân cách trên tuyến QL5.

Cụ thể, nói nôm na là để nhổ và vuốt. Nhổ cọc và vuốt nối cho êm.

Cũng có người gọi không sai là 48 tỉ bạc cho việc thu gom “đồng nát” mà có khi chỉ cần “gật một phát” thì, ngay và luôn, số dải phân cách đó sẽ được dân đi xe đạp dạo, miệng kêu “lông gà lông vịt bán đê” dọn sạch chỉ sau một đêm, tất nhiên là miễn phí.

Dải phân cách mềm trên tuyến quốc lộ 5.
Dải phân cách mềm trên tuyến quốc lộ 5.

Có một tỉ điều đáng nói xung quanh con số 11 chữ số này. 48 tỉ đồng có thể xây được cả ngàn ngôi nhà tình nghĩa; hoặc hàng chục kilômét đường giao thông nông thôn. Một tờ báo của ngành công an thậm chí cử PV xuống tận hiện trường và “tính ra”:  Để nhổ một cọc mất 6 triệu đồng, bằng 2 tháng lương công nhân.

Thật kinh ngạc. Bên cạnh kỷ lục suất đầu tư 1km đường cao tốc ở Việt Nam cao gấp đôi các nước khu vực, thậm chí cao hơn cả Mỹ, thì vớ vẩn cái vụ 48 tỉ đồng cho việc “nhổ và vuốt” này cũng dễ vào Guinness như chơi.

Nhưng không phải chỉ ở Hải Dương, hôm qua, cũng xuất hiện thêm một dự án ”đốt tiền” ở ngay Hà Nội. Ở Ứng Hòa, một nhà máy nước với số vốn đầu tư 12 tỉ bạc đang biến thành trại nuôi gà. Gần ngàn dân thôn Quảng Yên, trong khi chờ nhà máy nước, đang tiếp tục thử thách lá gan và sự dũng cảm trong việc đối đầu với ”K” khi nguồn nước ngầm đang dùng có mức asen cao gấp 6-7 lần cho phép và loe ngoe giun đỏ ly ti, lọc cách nào cũng không hết. Nguyên nhân: Đội vốn. Hết vốn và tạm dừng vô thời hạn.

Trong giai thoại về công tử Bạc Liêu, có chuyện Hắc Bạch làm le với mỹ nhân Ba Trà dạo gánh hát Phước Chương về hát ở Sóc Trăng. Trong cuộc vui, có người đánh rơi một đồ vật xuống gầm bàn ăn bèn cúi xuống tìm. Bạch công tử lập tức rút tờ bạc con công (năm đồng) đốt soi để tìm, ý để “giật le” với người đẹp và hù Hắc công tử; không nói không rang, Hắc công tử rút ngay tờ bạc bộ lư (100 đồng) ra đốt soi theo.

Bây giờ, nghe chuyện Hải Dương lót tiền nhổ cọc, công tử Bạc Liêu hàng hiệu nghe thấy chắc chạy mất dép. Bởi giàu mà đốt tiền làm đuốc là chuyện nhỏ như con thỏ. Nhà giàu tiếc gì con lợn con. Nghèo mà chơi lót tiền nhổ cọc mới là kinh. Ở Hải Dương, theo Báo Công an Nhân dân, 48 tỉ bằng khoảng 10-20% nguồn thu ngân sách!

(BLD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video