Cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng về cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

16/07/2016 19:45

Cộng đồng quốc tế tiếp tục chỉ trích cuộc đảo chính quân sự và bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ hợp hiến của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến thời điểm này, tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ đã lắng dịu hơn khi hầu hết các vụ tấn công nhằm vào trụ sở Quốc hội và Phủ Tổng thống đều đã tạm ngừng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Chính phủ và Tổng thống đang nắm quyền kiểm soát.

cong dong quoc te tiep tuc len tieng ve cuoc dao chinh o tho nhi ky hinh 0
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ giao nộp một số binh sĩ tham gia đảo chính cho cảnh sát. Ảnh AP

Trong bài phát biểu tại sân bay Ataturk sáng nay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, quân đội không thể và không có khả năng cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên, ông Erdogan đã kêu gọi đập tan cuộc đảo chính do một nhóm các binh lính và sĩ quan của quân đội nước này thực hiện, đồng thời “làm sạch” bộ máy quân đội: “Cuộc đảo chính chỉ do một bộ phận nhỏ trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành. Chỉ có 1 đảng cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ được người dân bầu ra và cũng chỉ có một tổng thống được người dân bầu ra, và chúng tôi đang thực hiện bổn phận của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện bổn phận của mình cho đến khi nó kết thúc. Chúng tôi sẽ không bao giờ nhường lại đất nước này cho những kẻ làm càn”.

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới tiếp tục phản ứng trước vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Phát biểu tại nhân dịp tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEM tại Mông Cổ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng, hậu quả của cuộc đảo chính sẽ ảnh hưởng xấu tới toàn bộ khu vực.

Theo ông, tình hình căng thẳng tại Thổ Nhĩ Kỳ không thể giải quyết bằng súng đạn: “Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng của Liên minh châu Âu và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chính phủ cũng như các cơ quan được bầu một cách dân chủ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Căng thẳng và những thách thức của Thổ Nhĩ Kỳ không thể được giải quyết bằng súng đạn. Các cuộc đảo chính quân sự sẽ không có chỗ trong một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại. Không có sự thay thế nào khác đối với nền dân chủ và các quy tắc pháp luật”.

Hãng PTI đưa tin, Ấn Độ hôm nay đã kêu gọi tất cả các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước đang phải chứng kiến tình trạng bạo lực sau âm mưu đảo chính quân sự, ủng hộ dân chủ và tránh đổ máu, đồng thời khuyến cáo công dân nước mình đang ở Thổ Nhĩ Kỳ hãy ở trong nhà. Trên trang mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup nói rằng, Ấn Độ vẫn đang theo dõi sát sao những diễn tiến ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ấn Độ kêu gọi tất cả các bên ủng hộ dân chủ, tôn trọng lá phiếu bầu và tránh tình trạng đổ máu.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với ban lãnh đạo hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho rằng, vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ làm gia tăng đe dọa đối với ổn định khu vực. Theo Bộ Ngoại giao Nga, tình trạng chính trị ngày càng xấu đi (ở Thổ Nhĩ Kỳ) trong bối cảnh đang xuất hiện những mối đe dọa khủng bố ở nước này cộng với một cuộc xung đột vũ trang trong khu vực đang làm gia tăng đe dọa đối với ổn định khu vực và quốc tế.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, trật tự dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ cần phải được tôn trọng và cần phải triển khai tất cả các biện pháp để bảo đảm sự an toàn cho người dân nước này. Trung Quốc cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục ổn định và trật tự trong thời gian sớm nhất có thể./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video