+
Aa
-

Công an TPHCM: Bảo vệ an toàn tuyệt đối đại lễ 30-4

03/05/2015 09:48

Công an TPHCM đã triển khai tối đa lực lượng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự xã hội trong ngày diễn ra lễ mít-tinh, diễu binh, diễu hành và đêm bắn pháo hoa kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngay từ tờ mờ sáng 30-4, hàng trăm chiến sĩ công an, an ninh, cảnh sát cơ động, thanh niên xung phong (TNXP)… đã có mặt khắp các vị trí trọng yếu quanh Hội trường Thống Nhất (Q1) để đảm bảo an toàn cho khu vực diễn ra lễ kỷ niệm.

Thiếu tá Huỳnh Văn Cường – Đội trưởng Đội CSGT Hàng Xanh – cho biết: “Đội triển khai 100% lực lượng trước 3 giờ sáng để có mặt tại địa điểm trọng yếu trên các tuyến đường dẫn vào khu vực diễn ra lễ kỷ niệm như Nguyễn Hữu Cảnh, Điện Biên Phủ, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đinh Bộ Lĩnh… để đảm bảo giao thông thông thoáng. Ngoài ra, đội cũng tăng cường hỗ trợ các khu vực khác trên địa bàn”.

Cảnh sát cơ động cũng triển khai quân số và lực lượng ứng trực, hỗ trợ các đơn vị tuần tra cũng như ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Có mặt tại chốt Nguyễn Bỉnh Khiêm – Nguyễn Hữu Cảnh, thiếu tá Đào Phi Long (chốt trưởng) cho biết: “CSGT, CSCĐ, TNXP… đã có mặt tại chốt từ rất sớm để đảm bảo an toàn cho khu vực lễ đài. Đối với những trường hợp đau ốm sẽ có lực lượng hỗ trợ đưa vào bệnh viện”.

Ngay sau khi buổi lễ kết thúc, lực lượng CSGT đã có mặt khắp các ngã ba, ngã tư quanh khu vực vành đai để điều tiết giao thông. Khoảng 10 giờ các tuyến đường đã thông thoáng trở lại, người dân lưu thông bình thường qua khu vực Hội trường Thống Nhất.

Công an thành phố đã phối hợp với Bộ tư lệnh thành phố đảm bảo an toàn cho chương trình bắn pháo hoa ngay từ cuối giờ chiều, triển khai lực lượng chốt tại các tuyến đường chính dẫn vào khu vực trung tâm để giải quyết tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm, CSGT tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông sau khi chương trình bắn pháo hoa kết thúc và phần nào giải quyết nhanh việc ùn tắc. CSCĐ luôn phối hợp sát sao với CSGT, TNXP để ngăn chặn, giải quyết những hành vi vi phạm pháp luật…

Nằm ở địa bàn quận trung tâm, nơi diễn ra lễ kỷ niệm, Công an quận 1 đã triển khai nhiều kế hoạch bảo vệ an toàn hàng loạt hoạt động diễn ra trong suốt dịp lễ. Do tính chất quan trọng của buổi lễ, từ tối 29-4 toàn bộ cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đã có mặt tại đơn vị trực 100%. 2 giờ sáng 30-4, bảy xe chuyên dụng chở các cán bộ chiến sĩ rải tới hơn 150 vị trí, tổ công tác, đảm bảo việc cấm lưu thông trên các tuyến đường đã định.

Sáng 30-4 đơn vị  bố trí 3 tổ xử lý cơ động, có trang bị xe chuyên dụng, để giải quyết những vấn đề phát sinh và nhu cầu bức thiết của người dân trong khu vực bị cô lập. Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng 30-4 có 5 trường hợp sử dụng thẻ vào khu vực lễ mít-tinh không đúng quy định được đưa về trụ sở xử lý. Ngoài ra, đơn vị  không phát hiện trường hợp sai phạm hoặc gây rối nào.

Có mặt tại vị trí chốt ở giao lộ Đinh Tiên Hoàng – Nguyễn Thị Minh Khai lúc hơn 1 giờ sáng để bảo vệ lễ hội, đại úy Phạm Binh Nhất – Đội phó Đội CSĐTTP về TTXH CAQ1 – hồ hởi: “Dù vất vả nhưng chúng tôi luôn tự hào vì được tham gia bảo vệ lễ hội lớn của đất nước, đây chính là niềm vinh dự của tôi và đồng đội”.

Ngay sau thành công của lễ mít-tinh, đơn vị lại tiếp tục triển khai kế hoạch bảo vệ cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình 2015. Tối cùng ngày, nhiệm vụ trọng tâm của CA quận 1 là bảo vệ chương trình biểu diễn nghệ thuật diễn ra vào hai tối 30-4, 1-5 và lễ bắn pháo hoa lúc 21 giờ 45. Ngoài ra, đơn vị còn phải bố trí lực lượng bảo vệ hàng loạt chương trình văn hóa, nghệ thuật của các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn.

Dưới cái nắng chói chang giữa trưa Sài Gòn, khi vừa hoàn thành mục tiêu bảo vệ lễ mít-tinh, thiếu úy Phan Nguyễn Minh Hoàng tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ đoàn đua xe đạp Cúp truyền hình.

Gạt những giọt mồ hôi mặn chát đang tràn trên mặt, anh hồ hởi: “Cảm nhận được không khí hào hùng của dân tộc trong buổi lễ kỷ niệm, chúng tôi thầm cảm ơn thế hệ cha anh đi trước và tự nhủ phải tiếp tục noi gương, không ngừng phấn đấu học hỏi. Mọi mệt mỏi đều tan biến và thay vào đó là niềm sung sướng, tự hào dân tộc”.

Linh Vũ – Quỳnh Chi (CATP)

Bài mới
Đọc nhiều