Con phải làm gì khi bị bắt nạt ở trường?

01/04/2019 11:45

Vụ cô bé lớp 9 ở Hưng Yên bị bạn đánh hội đồng, lột quần áo và bị quay clip tung lên mạng không phải là vụ đầu tiên và chắc chắn cũng sẽ không phải vụ cuối cùng. Thay vì phụ huynh bỏ thời gian lên án ông này bà nọ thì hãy dạy con kỹ năng phòng và tránh bị bạo hành trong trường học.

hungyen
Bạo lực học đường đang trở thành vấn nạn của xã hội hiện nay.

Một là, hãy cho các em tập thể lực. Không nhất thiết phải là học võ. Cứ là rèn luyện thể lực cho tốt là được. Có sức khoẻ ít nhất các em cũng có thể bỏ chạy nhanh hơn khi bị vây đánh.

Hai là, dạy các em sinh mạng là trên hết. Đừng nói cái gì như là “đàn ông đàn ang” hay sĩ diện này nọ. Giữ được sinh mạng rồi về ta tính tiếp.

Ba là, tránh xa những rắc rối và những đứa bạn hay nói chuyện đánh nhau, bạo lực hoặc thích gây sự với các bạn bè khác. Đây cũng là cách để giải trừ bạo lực cho cộng đồng của các con. Những kẻ ưa bạo lực sẽ thấy đó là điều không được ai hoan nghênh. Muốn chơi cùng- hãy trở thành một đứa trẻ văn minh, lịch sự.

Bốn là, gặp đám côn đồ, đừng tỏ ra sợ hãi, rúm ró, khép nép nhưng cũng đừng tỏ ra ta đây cóc sợ. Hãy bình tĩnh nhất có thể, giấu nỗi sợ đi. Nói chuyện khiêm tốn, vừa phải và cố gắng dừng lại ở mức này, không thách thức, sẵn sàng nhận thua, xin lỗi và rút lui kịp thời. Mềm mỏng là cách làm nguội cơn giận của người khác. Và trong lúc nói chuyện, hãy để ý xung quanh tìm kiếm con đường thoát thân.

Năm là, bỏ chạy luôn là cách nhanh nhất để tránh một trận ẩu đả. Một, hai, ba… chạy! Hết tốc lực mà chạy.

truonghy
Trường THCS Phù Ủng, nơi xảy ra sự việc nữ sinh lớp 9 bị bạo hành.

Sáu là, hãy chạy vào những nơi công cộng đông người như nhà hàng, quán cafe, công sở, ngân hàng,… nếu không tìm thấy đồn công an.

Bảy là, tuyệt đối không nghe theo lời kẻ đang đe doạ mình mà đi tới nơi vắng vẻ. Kẻ bắt nạt luôn muốn kéo nạn nhân vào nơi vắng vẻ để

Tám là, nếu có thể, hãy bấm điện thoại gọi 113 hoặc người thân. Điện thoại luôn đặt chế độ quay số nhanh bằng cách giữ phím.

Chín là, bị bắt nạt, đe doạ hay bất cứ khi nào thấy có dấu hiệu có những kẻ muốn đánh mình cần phải nói sớm nhất có thể với cha mẹ hoặc thầy cô. Đừng sợ mà giấu. Kẻ bắt nạt muốn các con không được kể với ai vì chúng sợ con kể với người khác.

Mười là, luôn có những người bạn, nhóm bạn thân để nếu bất cứ ai trong nhóm bị tấn công, những người còn lại sẽ đi báo thầy cô, cha mẹ, công an một cách nhanh nhất.

T.H

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video