Có thật cảnh sát Ukraine quỳ gối xin lỗi dân?

26/02/2014 16:44

Mấy ngày nay, trên các trang mạng tràn ngập hình ảnh các lính đặc nhiệm Ukraine quỳ gối, được giải thích là đang xin lỗi người dân. Các trang Ba Sàm, Quê Choa cũng hào hứng lập lại luận điệu trên.

Nhưng sự thật là thế nào?

Đặc nhiệm Berkut

Có đúng là các đặc nhiệm Ukraine quỳ gối xin lỗi dân không? Vì sao họ phải xin lỗi trong khi họ chỉ thực hiện sứ mạng của mình? Và thực sự cái gọi là “dân” ở đây là ai?

Sự thật là “dân” mà họ nói những kẻ biểu tình quá khích, cực đoan đang đe dọa tính mạng của các lính đặc nhiệm này và sử dụng bạo lực buộc họ phải nói theo kịch bản soạn sẵn. Và chỉ chờ có thế, truyền thông phương Tây vội vã giật tít “Đặc nhiệm Ukraine quỳ gối xin lỗi người dân”, về đến Việt Nam, cái tít trên biến thành “Đặc nhiệm Ukraine quỳ gối xin lỗi dân”. Một số trang còn giật tít “Bao giờ cảnh sát Việt Nam sẽ như thế này”, kèm theo là các hình ảnh mô tả cảnh sát Ukraine quỳ gối.

Sử dụng vũ lực tàn khốc, buộc những cảnh sát phải làm theo ý mình để thỏa mãn nhu cầu tuyên truyền lần đầu được sử dụng tại Ukraine. Nó cũng tương tự như việc truyền thông phương Tây tuyên truyền về Olympic Sochi có những nhà vệ sinh lạc hậu đến thảm thương, nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại.

Các bạn có biết vì sao họ phải xuyên tạc như vậy không?

Giới thiệu với các bạn bài trên ANTĐ:

Đặc nhiệm Ukraine bị ép quỳ gối xin lỗi người biểu tình

ANTĐ – Những người cực đoan ở thành phố Lviv và Lutsk đã ép buộc những người lính cảnh sát đặc nhiệm “Berkut” của Ukraine phải quỳ gối xin lỗi.

Trong cuộc biểu tình gần đài tưởng niệm Taras Shevchenko hôm 24-02, khoảng 100 thanh niên đã dùng vũ lực buộc lực lượng đặc nhiệm “Berkut” của Ukraine phải quỳ gối xin lỗi.

Kênh truyền hình “Nước Nga 2” đưa tin, tuy những đặc nhiệm này đã quỳ gối xin lỗi, nhưng vẫn có một số phần tử quá khích không chấp nhận và bắt đầu ném tất cả những gì trong tầm tay vào những cảnh sát này.

Người biểu tình bắt các cảnh sát đặc nhiệm “Berkut” cam kết là từ giờ trở đi họ sẽ chỉ về đứng phía người dân và đảm bảo rằng “Berkut” Lviv sẽ không tham gia cuộc chiến ở Kiev.

Theo UNIAN, một vụ việc tương tự cũng được tổ chức tại Lutsk hôm 23-02. Những người nhân viên “Berkut” phải lần lượt ra sân khấu được thiết lập trên quảng trường và phải trả lời câu hỏi của những người cực đoan, cho biết họ có tham gia vào các sự kiện tại Kiev và có sử dụng bạo lực chống người biểu tình hay không.

Các chiến sĩ này tuyên bố rằng họ không được cấp vũ khí, chỉ có vũ khí dùi cui, lá chắn và hộp hơi cay. Những người phần tử quá khích đã buộc họ phải xin lỗi vì hành động của lực lượng an ninh trong tình trạng bất ổn ở thủ đô Ukraine.

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Berkut của Ukraine được thành lập ngày 16-1-1992, trên cơ sở kế thừa cơ cấu biên chế và trang bị của lực lượng đặc nhiệm OMON thuộc Liên Xô cũ.

Berkut có nhiệm vụ bảo vệ trật tự xã hội ở những nơi có tình hình xã hội phức tạp, khi có biểu tình, xuất hiện tình trạng khẩn cấp, ngăn chặn những biểu hiện côn đồ và gây bất ổn, bắt giữ tội phạm có vũ trang nguy hiểm và giải phóng con tin…

* Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

Khoai

(khác hẳn những gì họ tuyên bố là đấu tranh bất bạo lực kiểu zân chủ Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video