+
Aa
-

“Có tham nhũng lớn, bí thư Thành ủy phải chịu trách nhiệm”

13/05/2016 17:29

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói như vậy tại hội nghị triển khai một số văn bản của Bộ Chính trị và Ban thường vụ Thành ủy về phát hiện, xử lý vụ án tham nhũng diễn ra tại Đà Nẵng.

Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu sáng 13-5 - Ảnh: Đoàn Cường
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu sáng 13-5.

Ông Võ Công Trí – phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng – cho biết Ban thường vụ thành ủy giao cho Ban nội chính thành ủy phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát các trường hợp đảng viên, công chức, viên chức có con đi học ở nước ngoài bằng kinh phí tự túc, có nhiều nhà, đất, tài sản và giàu lên một cách bất thường, có dấu hiệu kê khai tài sản không trung thực và có dư luận về tham nhũng. Những trường hợp có dư luận, đơn thư tố cáo thì phải xác minh, kiểm tra.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Vân – trưởng Ban nội chính Thành ủy Đà Nẵng – nói rằng: “Chúng ta chống tham nhũng nhưng một tay đấm, một tay xoa nên hiệu quả chưa cao. Sau 10 năm tổng kết hoạt động phòng chống tham nhũng, đã xử lý 15 vụ án với 24 bị can về tham nhũng nhưng không có vụ án nào mà không có sự can thiệp, cái này là thực tế, ở góc độ này, góc độ kia can thiệp ít, can thiệp nhiều, gửi gắm… đều có cả. Vì thế hiệu quả đấu tranh không cao”.

Ông Vân cũng cho rằng việc phát hiện tham nhũng cũng còn khiêm tốn, 10 năm chỉ 15 vụ, 24 bị can, việc phát hiện tham nhũng còn khó khăn.

Còn đại tá Lê Thanh Hải – phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng – chỉ ra hành vi tham nhũng nhiều nhất là đất đai, ngân hàng, đầu tư công, dự án có nguồn ngân sách từ nhà nước… đây là những lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tham nhũng.

Theo ông Hải, hiện Công an TP còn 5 vụ án đang tồn tại nhưng vướng việc giám định tài sản, đã yêu cầu cả năm nhưng chưa có kết quả giám định nên chưa thể khởi tố hoặc những vụ việc liên quan đến xây dựng cơ bản nhưng chưa quyết toán nên chưa khởi tố được.

Kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Anh – bí thư Thành ủy Đà Nẵng – khẳng định các vụ án tham nhũng phải làm quyết liệt, không buông xuôi, nể nang, né tránh. Lưu ý là không có vùng cấm cho hành vi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

“Đồng chí nào lỡ dính chàm, vi phạm thì chịu trách nhiệm trước pháp luật, không có việc tác động, xin xỏ. Nếu có chứng cứ đầy đủ thì xử lý” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng nói thêm các vụ án được phát hiện đa phần là do nhân dân, tai mắt của quần chúng là chính, còn cấp ủy đảng, cơ quan nội chính thì ít lắm. Tâm lý, nể nang, né tránh vẫn còn.

“Thành phố Đà Nẵng mà có những vụ lớn xảy ra thì bí thư thành ủy phải chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị. Không thể đè đầu cấp dưới xử lý, còn người đứng đầu thì không vấn đề gì” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều