Cổ phần hóa không phải chủ yếu để lấy tiền!

15/05/2015 11:24

“Mục tiêu cổ phần hóa để lấy tiền về cho nhà nước là một phần, quan trọng hơn cả cả là tạo ra cơ chế vận hành, quản trị doanh nghiệp tốt hơn, hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế”, ông Vũ Viết Ngoạn cho biết.

Cổ phần hóa không phải chủ yếu để lấy tiền!
Cổ phần hóa và hậu cổ phần hóa là một trong những nội dung quan trọng được đề cập tại Hội thảo Vai trò của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế do Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) tổ chức sáng nay 15/5.

Sau 15 năm hình thành và phát triển, đến nay vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt khoảng 57 tỷ USD, một con số khá khiêm tốn nếu so sánh tương quan với một số thị trường trong khu vực.

TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng cần làm thế nào để sau 15 năm nữa khi nhìn lại thì bảng xếp hạng vốn hóa thị trường Việt Nam có sự cải thiện, đảo ngược lại so với hiện nay.

“Điều này tùy vào chính sách có muốn hay không. Nếu muốn là làm được!”, TS. Trần Du Lịch nhận định.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ SSI cho rằng chúng ta thừa sức làm được. Và vấn đề quan trọng đó chính là làm tiền hành hiệu quả cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Trong đó, việc tận thu bán giá cao là quan trọng nhưng không phải là quan trọng nhất.

Ông Nguyễn Trọng Dũng, Vụ trưởng Vụ đổi mới doanh nghiệp cũng cho rằng cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không phải chủ yếu là thu hồi vốn mà là chuyển doanh nghiệp nhà nước từ một trụ thành nhiều trụ, đa sở hữu, đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp, sử dụng hiệu quả vốn, tài sản của nhà nước trước đây…

Ông Dũng cho biết, hiện nay Chính phủ đang làm nhiều giải pháp để đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa. Từ chính sách cơ chế xác định giá trị doanh nghiệp, chính sách với lao động dôi dư…liên tục được thay đổi, cập  nhật. Điều quan trọng đó là để thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nói chung thì cần có sự đồng thuận lớn trong xã hội.

“Nơi nào có doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương… hiểu rõ vai trò cần thiết của việc tái cấu trúc, cổ phần hóa thì sẽ triển khai rất nhanh”, ông Dũng đánh giá.

Làm gì sao cổ phần hóa?

Ngoài cổ phần hóa thì vấn đề hậu cổ phần hóa cũng cần được chú trọng. Ông Nguyễn Duy Hưng đặt vấn đề là làm gì sau cổ phần hóa, làm thế nào khi xây dựng phương án hậu cổ phần hóa, làm sao doanh nghiệp nhà nước sau tư nhân hóa mà có thể lớn mạnh.

Ông Hưng cho rằng hiện lực lượng doanh nghiệp nhà nước đang nắm giữ là lực lượng mạnh và điều này cần phải tính toán lại. Nhà nước chỉ làm ở 4 lĩnh vực, những lĩnh vực tư nhân không làm mà quan trọng với nền  kinh tế, xã hội…

“Cái gì không nằm trong lĩnh vực nhà nước làm thì hoàn toàn có thể thoái vốn. Cái nào cần nắm thì tỷ lệ tối đa là 65% còn lại là cổ phần hóa và đưa lên niêm yết. Cần làm sao để nhìn vào chủ yếu là công ty cổ phần với tính minh bạch cao nhất”, ông Hưng đưa ra  ý kiến.

Cùng quan điểm, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng nếu cổ phần hóa mà vẫn giữ 70, 80 hay 90% thì nhà nước vẫn chi phối.

“Quản trị doanh nghiệp có thực hiện đúng theo thông lệ cơ sở nguyên lý thị trường không? Nhà nước vẫn chi phối thì chủ tịch, tổng giám đốc vẫn là cũ, tư duy dũ, cách làm cũ… Tôi cho rằng tỷ lệ cổ phần hóa là quyết định”, ông Ngoạn nhận định.

Ông Ngoại cho rằng cần làm rõ danh sách doanh nghiệp nhà nước nào mà cổ phần hóa nhà nước vẫn giữ quyền chi phối. Như vậy có có thể thu hút nhà đầu tư chiến lược, kể cả nhà đầu tư nhỏ lẻ, tổ chức tham gia thị trường.

“Mục tiêu cổ phần hóa để lấy tiền về cho nhà nước là một phần, quan trọng hơn cả cả là tạo ra cơ chế vận hành, quản trị doanh nghiệp tốt hơn, hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế”, ông Vũ Viết Ngoạn cho biết.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video