Có điều chỉnh chính sách tiền tệ để phục vụ xuất khẩu?

01/08/2018 22:29

Việt Nam là đối tác thương mại đầu tư của nhiều nước thế giới, khi điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước không chỉ căn cứ vào diễn biến một đồng tiền mà là diễn biến nhiều đồng tiền.

Trước diễn biến căng thẳng leo thang do chiến tranh thương mại, chiều 1/8, trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nhận được câu hỏi về việc có tính đến điều chỉnh linh hoạt tỷ giá  VND với các đồng tiền chủ chốt khác để tạo thuận lợi xuất khẩu hay không?

Trả lời về vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành tỉ giá không vì mục tiêu duy nhất nào mà phải hướng tới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Điều hành tỉ giá phù hợp cân đối vĩ mô, các diễn biến thị trường tiền tệ, ngân hàng.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: Văn Điệp –TTXVN

Vừa qua, diễn biến giảm giá mạnh của đồng nhân dân tệ (CNY) là đáng lưu ý đối với hoạt động điều hành không chỉ NHNN Việt Nam mà còn cả ngân hàng trung ương các nước trên thế giới.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Việt Nam là đối tác thương mại đầu tư của nhiều nước thế giới, nhưng khi điều hành, NHNN không chỉ căn cứ vào diễn biến 1 đồng tiền mà là diễn biến nhiều đồng tiền.

“Từ 4/1/2016, NHNN đã chuyển sang điều hành theo cơ chế tỉ giá trung tâm dựa trên các yếu tố diễn biến các đồng tiền của đối tác thương mại chủ yếu của Việt Nam, bao gồm cả CNY cũng nằm trong giỏ tính toán xác định tỉ giá trung tâm hằng ngày. Để bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô, điều hành thị trường tiền tệ, NHNN không chỉ căn cứ vào diễn biến tỉ giá trung tâm mà còn nhiều yếu tố khác như lãi suất, thanh khoản… để phối hợp với chính sách tài khoá, điều tiết bảo đảm mục tiêu đề ra”, bà Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Diễn biến thời gian qua cho đến hôm nay, tỉ giá trung tâm của Việt Nam đã tăng 1,1% so với cuối năm ngoái, với biên độ cho phép +/-3, tỉ giá liên ngân hàng biến động tăng 2,5% so với cuối năm 2017. Theo Phó Thống đốc, đây là diễn biến trong tầm kiểm soát NHNN phù hợp diễn biến xu hướng các đồng tiền trên thế giới và khu vực.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video