Có 2 vạn lính thủy đánh bộ “canh” Đài Loan, biển Đông… Trung Quốc muốn tăng gấp 5 lần để làm gì?

31/03/2017 17:00

Đại diện chính phủ Trung Quốc xác nhận các hoạt động liên quan đến cải tổ lực lượng thủy quân lục chiến của nước này đang được xúc tiến.

Có 2 vạn lính thủy đánh bộ "canh" Đài Loan, biển Đông... TQ muốn tăng gấp 5 lần để làm gì?
Một cuộc tập luyện hồi năm 2014 của lính thủy đánh bộ Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Trả lời câu hỏi về việc quân đội Trung Quốc đang mở rộng quy mô lực lượng Thủy quân lục chiến, người phát ngôn Bộ quốc phòng nước này, ông Ngô Khiêm cho biết hôm 30/3: “Các biện pháp cải cách liên quan, bao gồm điều chỉnh trong Thủy quân lục chiến (PLAMC), đang được xúc tiến.”

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) hôm 13/3 dẫn nguồn tin trong quân đội Trung Quốc tiết lộ, quân số của PLANMC sẽ tăng từ khoảng 20.000 lên đến 100.000 người, nhằm tăng cường khả năng bảo vệ lợi ích trên biển và củng cố ảnh hưởng của Bắc Kinh ở quốc tế.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc, ông Lý Kiệt nói rằng nhiệm vụ ban đầu của PLANMC là “sẵn sàng cho cuộc chiến có thể xảy ra với Đài Loan, đồng thời tham gia phòng thủ ở biển Đông và biển Hoa Đông”.

“Bên cạnh đó, có thể dự đoán được nhiệm vụ của Hải quân Trung Quốc sẽ mở rộng ra nước ngoài, bao gồm bảo vệ các ‘tuyến sinh mạng’ trên biển và những cơ sở hậu cần như ở Djibouti hay cảng Gwadar của Pakistan,” ông nói thêm.

Bắc Kinh đang xây dựng cơ sở quân sự tại Djibouti nhằm cung cấp hậu cần, tiếp tế, đảm bảo an ninh cho các hoạt động chống cướp biển ở khu vực vịnh Aden và Rừng châu Phi, dự kiến hoàn thành vào cuối mùa hè năm nay.

Ông Hoàng Đông, nhà quan sát quân sự ở Macau, Trung Quốc cho biết việc mở rộng quy mô thủy quân lục chiến sẽ giúp Bắc Kinh bảo đảm an ninh cho các dự án trải dài ở các nước, nằm trong sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tạp chí Popular Science của Mỹ cho rằng cuộc cải tổ và mở rộng quy mô lớn của PLANMC sẽ gia tăng rất đáng kể khả năng triển khai lực lượng của Trung Quốc ở hải ngoại.

Động thái của Trung Quốc còn được cho là để duy trì thế cân bằng chiến lược với đối thủ Nhật Bản, trong bối cảnh Lực lượng Phòng vệ trên bộ Nhật Bản (JGSDF) đang được Mỹ hỗ trợ thúc đẩy thành lập lực lượng tương tự Thủy quân Lục chiến Mỹ, bằng cách thiết lập một đơn vị mới phụ trách huấn luyện các binh sĩ của lữ đoàn tương lai.

Theo tờ này, Trung Quốc mở rộng lực lượng lính thủy đánh bộ chủ yếu thông qua việc chuyển 8 lữ đoàn tác chiến đổ bộ từ biên chế Lục quân sang PLANMC. Sự chuyển dịch này sẽ khiến PLANMC giống “một đội quân viễn chinh” kiểu Thủy quân lục chiến Mỹ hơn.

Tăng cường sức mạnh của PLANMC cũng là một phần trong cuộc đại cải tổ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) mà ông Tập khởi xướng năm 2015, nhằm tái cơ cấu lực lượng vũ trang của Trung Quốc theo hướng hiện đại hóa, chuyển dịch từ các lực lượng trên bộ sang các đơn vị chuyên môn cao.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video