Chuyện bến phà

30/03/2018 12:07

Việc dẹp một bến đò ngang hết giấy phép hoạt động có lẽ sẽ chẳng có điều gì to tát nếu cuộc sống của người dân không bị ảnh hưởng. Vậy nhưng trong khi chưa có bến đò nào thay thế, lãnh đạo lại “quyết liệt” chấm dứt hoạt động của tuyến phà “độc đạo” thì thử hỏi người dân phải sống làm sao? Việc này không chỉ thể hiện sự chủ quan, sơ sót của lãnh đạo mà hơn hết, nó thể hiện một sự thờ ơ, vô trách nhiệm đến đáng buồn.

Bến phà ngang bị dừng hoạt động khiến cuộc sống sinh hoạt của nhiều người bị ảnh hưởng

Những ngày qua, người dân tại Cồn Khương (Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ) không khỏi bức xúc vì tuyến phà nối với xã Thành Lợi (huyện Bình Tân, Vĩnh Long) bị buộc chấm dứt do hết giấy phép hoạt động. Ở một góc độ nhất định, việc buộc ngừng bến phà trong trường hợp này cũng có sự hợp lý. Bởi nếu để tuyến phà có giấy phép hoạt động hết hạn vẫn tồn tại thì khi có chuyện chẳng may xảy ra, mọi thứ sẽ vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, nếu đứng từ phía người dân, việc buộc bến phà ngừng hoạt động có vẻ không thỏa đáng cho lắm. Bởi ở đây, khi tuyến phà này ngừng hoạt động thì chẳng có phương án nào thay thế. Và điều hiển nhiên, việc này kéo theo câu chuyện đi lại giữa hai bờ sông Hậu cũng trở nên khó khăn hơn.

Đặc biệt, đằng sau câu chuyện đóng cửa bến phà này là sự hiện diện của những “thói hư tật xấu”, những hạn chế, yếu kém trong hoạt động của không ít cơ quan công quyền hiện nay. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng phục vụ nhân dân, khiến cuộc sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn không thự sự đáng xảy ra.

Làm việc khô cứng, thiếu tính toán

Trước hết, bàn về vấn đề đóng cửa bến đò ngang ở trên. Một câu hỏi đặt ra là tại sao việc đóng của một bến phà đã hết giấy phép hoạt động lại khiến người dân bức xúc? Câu trả lời là vì đây là bến phà duy nhất của địa phương nối hai bờ sông Hậu. Trong khi chưa có bến phà mới nào thay thế, việc đóng của bến phà sẽ khiến cho việc làm ăn, đi lại của người dân gặp không ít khó khăn. Đáng lẽ ra, trước khi đóng cửa bến phà, các cơ quan có thẩm quyền phải nắm bắt tình hình thông tin cũng như tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để từ đó tính toán các phương án giải quyết cho phù hợp. Đặc biệt, với những quyết định có thể liên quan ngay lập tức đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, cơ quan có thẩm quyền phải thận trọng hơn nữa đối với mọi quyết định của mình. Chúng ta đừng bao giờ lấy lý do “đúng quy trình” để giải thích cho việc vì hành động của mình mà cuộc sống của nhân dân trở nên khó khăn hơn. Như vậy là hoàn toàn vô trách nhiệm.

Từ câu chuyện này nhìn vào hoạt động của bộ máy công quyền hiện nay, chúng ta có thể thấy bóng dáng của sự vô trách nhiệm, làm việc thiếu tính toán tồn tại ở không ít nơi. Chẳng vậy mà nhiều quyết định khi được đưa ra đã ngay lập tức bị người dân phản đối dù nó được làm một cách “đúng quy trình”. Việc cơ quan công quyền làm việc thiếu sự cân nhắc, tính toán trước hết khiến cho những đối tượng liên quan trực tiếp bởi các quyết định được đưa ra bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Cùng với đó, tiền của, uy tín của Nhà nước cũng bị thiệt hại, giảm sút.

Việc cơ quan công quyền làm việc thiếu tính toán một mặt thể hiện trình độ chuyên môn, năng lực của họ chưa thực sự đảm bảo yêu cầu. Mặt khác, nó còn phản ánh câu chuyện xa dân của người cán bộ. Nếu trước khi đưa ra các quyết định, trước khi xây dựng các chương trình, kế hoạch, những người có trách nhiệm trực tiếp thi sát địa bàn, trực tiếp nắm bắt tình hình thực tế cũng như tâm tư, nguyện vọng của người dân thì mọi thứ đã hoàn toàn khác.

Ngoài ra, qua câu chuyện trên, ta còn thấy sự khô cứng, máy móc trong việc sử dụng quyền lực Nhà nước. Vẫn biết mọi hoạt động đều có nguyên tắc của nó. Vậy nhưng đối với người cán bộ, lợi ích của nhân dân phải được đề cao lên hàng đầu. Chúng ta phải linh hoạt trong việc sử dụng quyền lực mà bản thân đang có để phục vụ nhu cầu chính đáng của nhân dân.

Đến gần dân để có quyết định chính xác

Bác Hồ đã từng dạy “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta”. Do đó, trước khi đưa ra bất kì quyết định gì thì những người mang trong tay quyền lực Nhà nước phải cân nhắc, tính toán đến lợi ích nhân dân. Chúng ta đừng để những chuyện không hay xảy ra rồi mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Lúc đó, mọi thứ sẽ chẳng đi đến đâu.

Và để đưa ra được những quyết định hợp lòng dân, không còn cách nào khác là người cán bộ phải trực tiếp xuống gần với dân, quan sát cuộc sống của nhân dân, kịp thời trao đổi để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Những quyết định của các chủ thể mang trong mình quyền lực Nhà nước có thể ảnh hưởng một cách trực tiếp đến cuộc sống của nhân dân. Việc ảnh hưởng này diễn ra theo chiều hướng tốt hay xấu là hoàn toàn phụ thuộc vào cái tâm, cái tầm cũng như trình độ của người ra quyết định. Nếu đúng thì người dân sẽ có cuộc sống ổn định, ngược lại, chỉ cần “sai một li là… đi ngàn dặm”, người dân sẽ gặp vô vàn khó khăn.

(Theo Bút Danh)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video