Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Quốc hội Việt Nam muốn lập quan hệ với Quốc hội Litva

22/02/2012 11:12

Chiều 22/2 tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội Việt Nam mong muốn và sẵn sàng thiết lập quan hệ hợp tác với Quốc hội Litva nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, đặc biệt trong lĩnh vực lập pháp và giám sát trong buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Litva, bà Lina Antanaviciené.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Litva trong những năm gần đây; vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Litva và Việt Nam đang phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Litva.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Litva.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thời gian qua, quan hệ hợp tác thương mại song phương giữa hai nước còn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên, Việt Nam và Litva cần sớm thiết lập cơ chế liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương về lĩnh vực này.

Mong muốn Đại sứ là cầu nối thúc đẩy hiệu quả hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Quốc hội, Chính phủ hai nước cần xúc tiến nhiều hơn nữa các cuộc trao đổi đoàn cấp cao; các nhóm nghị sỹ và các bộ, ngành, địa phương nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tạo điều kiện cho việc phát triển quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ Lina Antanaviciené cho rằng, Việt Nam và Litva có quan hệ truyền thống, lâu dài; rất nhiều người dân Litva hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam và ngược lại. Hai nước cũng đã có những quan hệ khởi đầu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong khu vực và thế giới, Đại sứ Litva đề nghị hai nước cần xây dựng kế hoạch hợp tác chung nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế vì lợi ích mỗi bên.

Đại sứ Lina Antanaviciené cũng đồng tình với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về việc hai bên cần tích cực hơn nữa trong việc tăng cường các chương trình, dự án hợp tác nhằm đem lại những kết quả thiết thực, hiệu quả hơn.

Đại sứ Cộng hòa Litva mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi từ phía các cơ quan chức năng của Việt Nam đối với các hoạt động của bà trong nỗ lực tăng cường quan hệ trên mọi lĩnh vực với mục tiêu không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trân trọng gửi lời mời, lời chúc tốt đẹp và cho biết Quốc hội Việt Nam rất vui mừng được đón Chủ tịch Quốc hội Litva sang thăm chính thức Việt Nam./.

Quang Vũ (TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video