Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội

25/02/2016 17:27

Ngày 25/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), nghe báo cáo về tình hình hoạt động của trường trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với cán bộ, giảng viên ĐHQGHN. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn thì những nỗ lực của đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học của ĐHQGHN trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách là rất đáng trân trọng.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng, yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực ngày càng khắt khe. Muốn tiến tới hiện đại hóa như các nước phát triển, một trong những điều kiện tiên quyết là tri thức. Với vai trò là cơ sở giáo dục trọng điểm hàng đầu, ĐHQGHN phải hết sức cố gắng, tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học; ứng dụng các mô hình quốc tế tiên tiến, đem lại hiệu quả vượt bậc.

Đối với tiến độ Dự án xây dựng trường Đại học Việt-Nhật tại Hòa Lạc, Chủ tịch nước cho rằng với nguồn vốn ngân sách hiện nay, vẫn rất cần tận dụng cơ sở cũ, đồng thời lựa chọn để tập trung hoàn thiện dứt điểm một dự án thành phần với đầy đủ các chức năng.

Về hướng phát triển của Đại học Việt-Nhật, Chủ tịch nước đánh giá cao sự chủ động của Ban Quản lý Dự án, đồng thời đề nghị nhà trường cùng các bộ, ngành tìm thêm cơ chế hỗ trợ, khẩn trương hoàn thành giai đoạn Báo cáo khả thi.

Báo cáo với Chủ tịch nước, Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2015, ĐHQGHN đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt hoạt động, tiếp tục khẳng định vị thế ở trong và ngoài nước.

Cụ thể, ĐHQGHN đã tổ chức thành công hai đợt thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy. Kỳ tuyển sinh năm 2015 đã đạt được các mục tiêu cơ bản đề ra: An toàn, chất lượng, nghiêm túc, đúng kế hoạch, đúng quy chế, tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng của xã hội; đánh giá toàn diện năng lực người học; khách quan, chính xác, công bằng, minh bạch, thuận tiện; công bố kết quả nhanh; giảm chi phí, giảm áp lực cho thí sinh, gia đình thí sinh và xã hội.

Kết quả của kỳ tuyển sinh đã khẳng định hướng đi đúng của ĐHQGHN, được xã hội thừa nhận và đánh giá cao. Đây là mô hình mới, tiên tiến, hội nhập với thế giới và thể hiện sự tiên phong trong đổi mới tuyển sinh của ĐHQGHN, một bước tiến trong kiểm tra, đánh giá giúp ĐHQGHN kiểm soát, nâng cao chất lượng đầu vào.

Năm 2015 cũng là năm học sinh khối THPT Chuyên ĐHQGHN ghi dấu ấn tại các kỳ thi Olympic với 8 huy chương vàng. Đặc biệt, đội tuyển Olympic Tin học quốc tế mang lại thành tích cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây cho Việt Nam, tiếp tục khẳng định truyền thống phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu khoa học cơ bản của ĐHQGHN.

Bên cạnh các công trình nghiên cứu, những nhà khoa học của ĐHQGHN đã đóng góp nhiều ý kiến khoa học sâu sắc, thiết thực cho các văn kiện Đại hội Đảng của 14 tỉnh thuộc vùng Tây Bắc và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

ĐHQGHN đã nghiên cứu và chuyển giao bộ cơ sở dữ liệu 14 tỉnh Tây Bắc làm nguồn tài liệu tham khảo quan trọng cho công tác điều hành, quản lý của lãnh đạo các địa phương; bàn giao các sản phẩm về phát triển nhân lực lãnh đạo, quản lý khu vực hành chính công cho các tỉnh vùng Tây Bắc và Báo cáo kinh tế thường niên cho Ban Kinh tế Trung ương.

Với những thành tựu nổi bật đã đạt được trong công tác đào tạo, vị thế và uy tín của ĐHQGHN đã không ngừng được nâng cao. Năm 2015, Tổ chức xếp hạng đại học QS đã xếp ĐHQGHN vào nhóm 191 đến 200 các đại học hàng đầu châu Á, đứng đầu trong số các trường đại học của Việt Nam. Đây là năm đầu tiên ĐHQGHN đều giữ vị trí số 1 của Việt Nam trong các bảng xếp hạng QS, Scimago, URAP, Webometric, 4ICU.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo ĐHQGHN đã báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình triển khai dự án trường Đại học Việt-Nhật.

Đến nay, công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng cho Trường đi vào hoạt động, tuyển sinh và tổ chức đào tạo đang diễn ra theo đúng kế hoạch; công tác chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng tại Hòa Lạc đã có những tiến triển tốt đẹp.

Hiện tại, ĐHQGHN và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đang phối hợp triển khai nghiên cứu tiền khả thi (Pre-FS). Dự kiến, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi sẽ được JICA công bố tại Tokyo vào tháng 6/2016. Đồng thời, ĐHQGHN cũng đang tích cực làm việc với các bên liên quan phía Việt Nam nhằm đề nghị phía Nhật Bản sớm phê duyệt vốn vay ODA cho dự án đầu tư xây dựng Trường tại Hòa Lạc.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video