Chính phủ Na Uy tránh được nguy cơ sụp đổ vào phút chót

04/12/2016 15:30

Chính phủ cánh hữu Na Uy ngày 3/12 đã tránh được nguy cơ sụp đổ sau khi đạt được một thỏa thuận về dự thảo ngân sách 2017 vào phút chót.

Thủ tướng Nauy Erna Solberg. (Nguồn: THX/TTXVN)
Thủ tướng Nauy Erna Solberg. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo dự thảo ngân sách 2017, Chính phủ Na Uy sẽ chi thêm 6 tỷ kroner (670 triệu euro) cho vấn đề khí hậu và môi trường, chính sách gia đình, giáo dục và nghiên cứu, và giao thông đường sắt.

Các cuộc đàm phán về dự thảo ngân sách 2017 của Na Uy đã rơi vào bế tắc từ ngày 29/11 vừa qua khi đảng Tự do tuyên bố rút khỏi đàm phán vì không hài lòng với việc thiếu các biện pháp chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, thỏa hiệp đạt được vào phút chót sau 1 tuần đàm phán khó khăn đã giúp chính phủ thiểu số Na Uy tránh được nguy cơ đổ vỡ.

Nếu không đạt được nhất trí về dự thảo ngân sách 2017, chính phủ do Thủ tướng Erna Solberg lãnh đạo sẽ phải kêu gọi một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội.

Trong trường hợp thất bại, Na Uy phải đàm phán thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, hiến pháp Na Uy không cho phép tiến hành bầu cử sớm khi cuộc bầu cử cơ quan lập pháp nước này được ấn định vào ngày 11/9/2017.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video