Carter: Việt Nam rất muốn hợp tác an ninh biển với Mỹ, Nhật, Úc, Phi

03/02/2016 06:30

Không rõ khi nào chúng sẽ bộc lộ rõ, nhưng chắc chắn các đảo nhân tạo này đang gây ra mối lo ngại rộng rãi trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: AP.

Foreign Policy ngày 2/2 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm Thứ Ba đã có bài phát biểu về các hành vi leo thang của Bắc Kinh trên Biển Đông và nói rằng, Lầu Năm Góc cần chi tiêu nhiều tiền hơn cho vũ khí công nghệ cao để giữ Trung Quốc trong tầm kiểm soát, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng tăng vọt trên Biển Đông.

Khi được hỏi về việc tàu khu trục Mỹ vừa tuần tra trong 12 hải lý đảo Tri Tôn, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết: “Chúng tôi phải phản ứng. Chúng tôi đang bay và di chuyển ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết, kế hoạch cho năm tài khóa 2017 được xây dựng với một phần dành để đối phó với Trung Quốc: “Chúng tôi đang làm tất cả, các khoản đầu tư mà quý vị nhìn thấy trong dự toán ngân sách quốc phòng của chúng tôi được định hướng cụ thể nhằm kiểm tra sự phát triển của quân đội Trung Quốc”.

Để ngăn chặn sự bành trướng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, bao gồm cả tàu khu trục mang tên lửa và tác chiến điện tử, Bộ Quốc phòng Mỹ đề nghị cấp khoản ngân sách 582,7 tỉ USD nhằm củng cố lực lượng tác chiến không gian mạng, trang bị hỏa lực mạnh hơn cho các tàu ngầm, tên lửa đánh chặn trên chiến hạm và các phương tiện hàng hải sử dụng robot.

Ông Carter cho hay, cả Nga và Trung Quốc đã phát triển vũ khí và các phương pháp chiến tranh nhằm nhanh chóng đạt được mục tiêu trước khi Hoa Kỳ có thể phản ứng. Khoản kinh phí Lầu Năm Góc đề xuất nhằm đặt một ưu tiên cao hơn đối với các mối đe dọa bởi 2 quốc gia này.

Việc Trung Quốc bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng các đảo nhân tạo này đang gây ảnh hưởng rất lớn. Ông không rõ khi nào chúng sẽ bộc lộ rõ, nhưng chắc chắn các đảo nhân tạo này đang gây ra mối lo ngại rộng rãi trong khu vực.

Kết quả là Việt Nam rất muốn thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải với các lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh truyền thống của Mỹ như Úc, Philippines và Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói. Tất cả là do Trung Quốc tự cô lập mình, chứ Hoa Kỳ không rảnh để đi bao vây Trung Quốc.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video