Căn bệnh về thận nguy hiểm bạn cần cảnh giác vì rất dễ mắc

22/07/2015 10:50

Nếu có con nhỏ, bạn phải thận trọng theo dõi sức khỏe của trẻ sau những đợt viêm họng, amidan hay nhiễm khuẩn da vì chúng có thể là nguyên nhân của bệnh viêm cầu thận.

Viêm cầu thận là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ em và người trên 40 tuổi. Thông thường nguyên nhân của bệnh là do nhiễm khuẩn ở họng, amidan hay nhiễm khuẩn da. Bệnh thường gặp về mùa đông hoặc đông xuân sau viêm họng.

Vi khuẩn thường gây bệnh viêm cầu thận cấp là liên cầu khuẩn bêta tan huyết nhóm A. Ngoài ra các vi khuẩn khác như tụ cầu, phế cầu, virut… cũng có thể gây ra viêm cầu thận cấp.

Căn bệnh về thận nguy hiểm bạn cần cảnh giác vì rất dễ mắc
Căn bệnh về thận nguy hiểm bạn cần cảnh giác vì rất dễ mắc

Biểu hiện đầu tiên và dễ thấy của bệnh là phù mi mắt buổi sáng khi ngủ dậy thấy mi mắt mọng, mất các nếp nhăn, sau đó xuất hiện phù toàn thân, cân nặng tăng nhanh, đái ít, đái ra máu…

Viêm cầu thận thường phát triển ban đầu ở dạng cấp tính. Sau đợt phát triển cấp tính nếu không điều trị kịp thời sẽ phát triển từ từ thành bán cấp tính rồi thành mạn tính.

Căn bệnh này rất nguy hiểm và khó chữa trị nên bạn đọc cần nhận biết sớm các triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh để đề phòng và có giải pháp chữa trị kịp thời khi mắc bệnh.

Mô hình quả thận
Mô hình quả thận. 

1. Sự nguy hiểm của bệnh viêm cầu thận

Viêm cầu thận khi ở dạng cấp tính có thể khỏi hoàn toàn từ 90 – 95% nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tuy nhiên, nếu tình huống ngược lại có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí bệnh nhân có thể tử vong sau 6 tháng mắc bệnh.

Nếu bị viêm cầu thận sau 1 thời gian sẽ xuất hiện hiện tượng tăng huyết áp. Việc tăng huyết áp này có thể diễn ra từ từ với biểu hiện là huyết áp tối đa, tối thiểu đều tăng cao so với bình thường. Nguy hiểm nhất là huyết áp có thể tăng đột ngột gây ra đột quỵ.

Biến chứng nguy hiểm nhất trong giai đoạn viêm cầu thận cấp là suy thận cấp, suy tim cấp hoặc suy phổi gây phù phổi cấp.

Nếu gặp biến chứng suy thận cấp thì có thể gây thiểu niệu hoặc vô niệu. Nếu gặp biến chứng suy tim cấp có thể gây khó thở, tím tái, gan to, tĩnh mạch cổ nổi. Biến chứng phù phổi diễn ra ở giai đoạn muộn.

Viêm cầu thận cấp cũng có thể gây phù não cấp hay bệnh não huyết áp cao, biểu hiện nhức đầu, buồn nôn, nôn, chóng mặt, mờ mắt và có thể co giật toàn thân, hôn mê…

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận

Một người có thể nhiễm bệnh viêm cầu thận do những nguyên nhân sau:

– Do nhiễm trùng liên cầu khuẩn sau khi bị viêm họng, viêm da.

– Do nhiễm trùng vi khuẩn viêm nội tâm mạc.

– Do nhiễm vi rút HIV, virut viêm gan B, C, quai bị, sởi, thủy đậu…

– Do mắc các bệnh về hệ miễn dịch như bệnh tiểu đường, bệnh lupus ban đỏ, hội chứng rối loạn miễn dịch phổi, bệnh lý thận Iag gây ra tình trạng màu trong nước tiểu. Các bệnh viêm mạch như Polyarteritis hay Wegener u hạt cũng có thể gây viêm cầu thận.

– Do bệnh nhân quá mẫn cảm với một số thuốc như Penicilline, Sulfamide, Vaccine hay một số thức ăn như tôm, cua.

3. Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm cầu thận

Giai đoạn đầu của viêm cầu thận cấp:

Người bệnh có thể gặp hiện tượng đau vùng thắt lưng 2 bên, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau bụng, buồn nôn.

Giai đoạn toàn phát:

– Phù: Người bệnh gặp hiện tượng phù nhẹ ở mặt, sau đó phù dưới da ở vùng mắt cá chân. Dấu hiệu phù trắng, ấn lõm (phù quanh mắt cá, mặt trước xương chày, mu bàn chân), đặc điểm là không gây đau.

Một số trường hợp nặng có thể xuất hiện phù toàn thân gây tràn dịch màng phổi, màng bụng, phù phổi cấp, phù não. Phù trong viêm cầu thận còn phụ thuộc vào chế độ ăn mặn hay ăn nhạt, ăn mặn phù nhiều, ăn nhạt phù ít.

– Đái ít: Song song với phù là đái ít cả về số lần đi tiểu, cả về số lượng nước tiểu và xuất hiện sớm (nước tiểu chỉ đạt được 500 – 600ml/24giờ). Có thể gây nên thiểu niệu (nước tiểu dưới 500ml/24giờ) hoặc vô niệu (nước tiểu dưới 100ml/24giờ).

– Màu sắc nước tiểu: Nước tiểu có màu sẫm, nếu nặng thì có màu đỏ nhạt như nước rửa thịt do nước tiểu có hồng cầu được gọi là đái máu. Đái máu xảy ra ở vài tuần đầu sau khi mắc bệnh và có thể diễn ra trong thời gian dài 3 – 6 tháng.

 

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM