Các vụ nổ tại Tân Cương: Có ảnh hưởng từ Nhà nước Hồi giáo

27/09/2014 09:27

Quan chức Trung Quốc nhận định rằng các hành động khủng bố do chịu ảnh hưởng của phái Hồi giáo quá khích tại khu vực Trung Đông.

Như tin đã đưa một loạt các vụ nổ bom xảy ra tại huyện Luân Đài thuộc Khu tự trị Tân Cương, phía Tây Bắc Trung Quốc trong những ngày qua khiến khu vực này thêm căng thẳng và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đau đầu.

Theo tờ Keizai Shimbun của Nhật Bản xác nhận ngày 26/9 đã có tổng cộng 50 người thiệt mạng trong các vụ nổ liên hoàn này. Theo cảnh sát địa phương, các vụ nổ này là hoạt động phạm tội có tổ chức do nhóm người ly khai Ngô Duy Nhĩ thực hiện.

Trước tình hình các vụ khủng bố tại Tân Cương ngày càng gia tăng với mục đích phản đối chính sách trấn áp của lãnh đạo Trung Quốc tại khu vực này, các nhà chức trách Trung Quốc đã nâng cao mức cảnh báo sự mở rộng của các hành động khủng bố do chịu ảnh hưởng của phái Hồi giáo quá khích tại khu vực Trung Đông, đồng thời thực hiện các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn các hoạt động khủng bố này.

Theo thông tin của web site Thiên Sơn, ngày 22/9 đã có 3 vụ nổ nhằm vào các cửa hàng làm 2 người chết, nhưng chi tiết cụ thể không được thông tin.

Hiện trường một vụ đánh bom tại Tân Cương
Hiện trường một vụ đánh bom tại Tân Cương

Cũng theo trang thông tin này, ngày 25/9, có 4 vụ nổ xảy ra khiến 10 người trong đó có cảnh sát thiệt mạng, 54 người bị thương.

Theo cảnh sát địa phương đây có thể là sự kiện khủng bố qui mô lớn có tổ chức. Cảnh sát cũng đã bắt hai nghi phạm và cho biết cũng đã giết chết một nghi phạm được cho là chủ mưu của các vụ nổ. Nghi phạm là một người đàn ông hoạt động trong tổ chức Hồi giáo quá khích từ 2003.

Theo ông Ngô Tư Khoa-Đặc sứ phụ trách vấn đề Trung Đông của Trung Quốc, phái Hồi giáo quá khích tại Tân Cương hồi tháng 7 vừa qua đã được huấn luyện quân sự và có khả năng tham gia chiến đấu. 4 người được cho là những kẻ ly khai người Ngô Duy Nhĩ đã bị bắt hồi trung tuần tháng 9 tại Indonesia nghi ngờ có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo dòng Sunni đang “hoành hành” tại Syria và Iraq.

Tình hình phức tạp tại Khu tự trị Tân Cương do mâu thuẫn về tự do Tôn giáo và văn hóa có chiều hướng xấu đi. Chính vì lẽ đó, ngày 21/9 vừa qua, Tòa án nhân dân tối cao địa phương cũng đưa ra văn bản pháp luật nhằm ngăn chặn tư tưởng quá khích mang tính tôn giáo, công bố những hình thức xử phạt nặng đối với những hành vi vi phạm.

Dựa trên tình hình thực tế, chính phủ Trung Quốc sẽ không thể không nâng cao mức cảnh báo liên quan tới hoạt động khủng bố trong nước do những kẻ ly khai người Ngô Duy Nhĩ thực hiện./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video